Cha đẻ Unix đã vĩnh viễn ra đi

Sau sự ra đi của Steve Jobs, thế giới công nghệ lại đón nhận thêm tin buồn: đồng phát minh của hệ điều hành mã nguồn mở Unix, cha đẻ ngôn ngữ lập trình C là Dennis Ritchie vừa qua đời ở tuổi 70.
 

Dennis Ritchie nhận Giải thưởng Nhật Bản (Japan Prize) cho việc đã góp phần tạo nên Unix – Ảnh: Associate Press

Dennis Ritchie từng là khoa học gia nghiên cứu lâu năm tại Bell Labs, nơi từng là trung tâm nghiên cứu đầu tiên của mạng di động AT&T hiện nay. Tin tức về sự ra đi của Dennis Ritchie chỉ được công bố sau khi ông mất một tuần.

Trong suốt thập niên 1960 tại Bell Labs, ông đã tạo ra ngôn ngữ C, cũng như cùng một đồng nghiệp lập trình viên khác là Ken Thompson phát triển hệ điều hành mã nguồn mở Unix. Unix được xem như nền tảng của rất nhiều hệ điều hành đang được sử dụng trên các hệ thống máy tính hiện nay, cũng như các máy chủ web, thậm chí cả hệ điều hành Macintosh của Apple.

“Thật khó kể hết các ảnh hưởng của ông ấy. Rõ ràng đây là một ngày buồn của toàn bộ thế giới công nghệ” – Rob Pike, cựu nhân viên Bell Labs và Microsoft, đang công tác tại Google, tâm sự về Dennis Ritchie.

Ken Thompson (trái) và Dennis Ritchie nhận Huân chương Quốc gia công nghệ từ Tổng thống Mỹ Bill Clinton – Ảnh: Internet

Tuy nhiên, danh tiếng của Dennis Ritchie lại không nổi trội ra bên ngoài lằn ranh của thế giới công nghệ, bất chấp việc ông từng nhận Huân chương Quốc gia công nghệ và Giải thưởng Nhật Bản vào đầu năm nay.

Thật vậy, những đóng góp của Dennis Ritchie kể từ thập niên 1960 là rất to lớn. Thế giới mạng Internet căn bản hoạt động dựa trên Unix, cũng như có rất nhiều phần mềm thương mại được viết bằng ngôn ngữ C, và các “hậu bối” của nó như C++ và Java.

Ken Thompson (ngồi) và Dennis Ritchie thời cùng nhau làm việc tại Bell Labs – Ảnh: Internet


Dennis Ritchie gia nhập Bell Labs vào năm 1967 và bắt đầu làm công việc phát triển hệ điều hành. Vào thời điểm đó, các hệ điều hành chủ yếu được thiết kế dành riêng cho các máy điện toán chuyên biệt. Chính Dennis Ritchie cùng Ken Thompson đã đặt nền tảng rất quan trọng cho toàn bộ công nghiệp điện toán sau này với việc cho ra đời Unix.

Để tóm gọn về huyền thoại công nghệ này, không gì chính xác hơn bằng câu nói của James Grimmelmann, cựu lập trình viên của Microsoft, hiện đang làm việc tại Trường Luật New York: “Nếu ví Steve Jobs như bậc thầy kiến trúc sư chuyên xây dựng các tòa nhà chọc trời, Dennis Ritchie cùng các cộng sự chính là những người đã phát minh thép để xây dựng các công trình đó”.

H.C (Theo Vietnamnet)