Trong cuộc phỏng vấn với tạp chí Forbes, Steve Ballmer nói rằng Microsoft đang sở hữu những sản phẩm hay nhất mà họ có từ trước đến nay và chẳng có thập kỷ lạc lối nào diễn ra ở hãng này cả.

“Chúng tôi đang có 1,3 tỷ người dùng PC. Hãy nhớ rằng đã có lúc trong thập niên 90 của thế kỷ trước, chúng tôi tưởng sẽ chẳng thể đạt được con số 100 triệu PC được tiêu thụ mỗi năm. Giờ thì 375 triệu máy tính được bán trong vòng 12 tháng. Vậy đó là một thập kỷ lạc lối ư?”, Tổng giám đốc của Microsoft phản bác lập luận của Vanity Fair.

Giải thích về giá cổ phiếu thất thường thời gian qua, Ballmer nhắc tới phần thưởng về lâu dài cho các cổ đông: “Thị trường chứng khoán có thước đo riêng. Đôi khi nó đi trước, đôi khi nó lại đi sau. Đến cả đồng hồ hỏng vẫn còn chỉ đúng giờ 2 lần mỗi ngày. Tất cả những gì Microsoft có thể làm là tập trung vào các sản phẩm thú vị như là Windows 8, Office 15, Surface, công nghệ PPI, Skype, Bing, Windows Phone và Xbox. Chúng tôi nghĩ chúng tôi đang có trong tay những sản phẩm hay nhất mình từng đó. Nếu Microsoft giới thiệu các sản phẩm thú vị đó và kiếm nhiều tiền hơn thì cuối cùng đó sẽ là phần thưởng cho các cổ đông”.

 

Microsoft được cho là đã chậm chân trong xu hướng mới dưới sự dẫn dắt của Steve Ballmer.
Microsoft được cho là đã chậm chân trong xu hướng mới dưới sự dẫn dắt của Steve Ballmer.

Đầu tháng 7, tạp chí Vanity Fair trích đăng một phần trong bài viết dài 10 trang (dự kiến sẽ được in đầy đủ trong số ra tháng 8/2012) với tiêu đề Microsoft’s Lost Decade. Tác giả Kurt Eichenwald viết rằng: “Triết lý kinh doanh của Microsoft đã quá cũ kỹ. CEO của họ từng tuyên bố tiêu chí đầu tiên không phải cho ra một sản phẩm ‘đỉnh, ấn tượng’ mà là lợi nhuận, tức miễn sao họ kiếm được tiền từ các công nghệ mới”.

Chiến lược này phát huy hiệu quả trong suốt thập niên 80 và 90 của thế kỷ trước. Microsoft không phát minh ra giao diện đồ họa, nhưng Windows vẫn là hệ điều hành thống trị. Họ không phát minh ứng dụng văn phòng, nhưng Office hiện là “cần câu cơm” của hãng này. Họ cũng chẳng phải công ty đầu tiên phát triển trình duyệt, nhưng cuối cùng Internet Explorer vẫn chiến thắng.

Một thập kỷ qua người ta vẫn thấy chiến lược đó của Microsoft, nhưng nó không hiệu quả nữa. Máy nghe nhạc Zune “chết yểu” trước iPod. Bing không thắng được Google. Windows Phone vẫn đang thua iOS và Android. Còn Surface chưa được bán trên thị trường nên chưa thể đánh giá khả năng đánh bại iPad.

Nói cách khác, Microsoft đã bỏ lỡ hoặc thất bại trước các xu hướng điện toán cá nhân mới nổi trong giai đoạn Ballmer làm Tổng giám đốc. Đó là vì sao người ta nói hãng phần mềm lớn nhất thế giới đã lạc đường hoặc ngủ quên trong chiến thắng cũ.

Tuy nhiên, Steve Ballmer hoàn toàn không đề cập đến hệ thống quản lý kiểu “ngăn xếp” mà nhiều nhân viên Microsoft gọi đây là “quá trình hủy diệt”. Nhân viên trong từng bộ nhân được chấm điểm xuất sắc, tốt, trung bình, kém nhưng phải chia theo tỷ lệ nhất định, bất kể năng suất thực tế của người đó thế nào. “Nó khiến các nhân viên tập trung ganh đua với nhau hơn là cạnh tranh với những công ty khác”, một cựu nhân viên của Microsoft nhận xét.

Theo VnExpress.