CEO Facebook muốn giúp cả thế giới tiếp cận internet

Mark Zuckerberg – CEO của mạng xã hội Facebook – mới đây vừa công bố thành lập website tại địa chỉ Internet.org nhằm mục tiêu giúp mang internet “đến toàn thế giới”.

Website này là kết quả của sự hợp tác giữa một loạt các công ty công nghệ lớn như Facebook, Ericsson, Nokia, Qualcomm, và Samsung. Theo nghiên cứu, hiện có tới 2/3 người dân trên thế giới chưa được tiếp cận với internet và đây cũng chính là đối tượng mà website hướng tới.

CEO Facebook muốn giúp cả thế giới tiếp cận internet- aptech.vn 1

Theo thông cáo được phát đi, Internet.org ra đời nhằm giải quyết 3 thách thức khiến internet chưa thể phổ biến gồm chi phí, băng thông, và bản thân việc truy cập internet. Chi phí mà người dùng phải bỏ ra để truy cập internet hiện nay là khá cao, bao gồm tiền mua thiết bị, tiền trả cho data truy cập. Do đó, các hãng công nghệ sẽ cùng nhau hợp tác để phát triển các phương tiện truy cập internet rẻ hơn. Về băng thông, các thành viên sẽ tập trung vào việc phát triển công nghệ nén dữ liệu giúp tiết kiệm băng thông cho người dùng. Các thành viên của Internet.org cũng sẽ tập trung phát triển các mô hình kinh doanh để khuyến khích các công ty cung cấp các phương thức truy cập internet với giá thành rẻ hơn.

Có thể nói những giải pháp sử dụng internet giá rẻ đã được quan tâm đầu tư trong những năm gần đây. Một trong số những sản phẩm đang được chú ý hiện nay gồm HĐH Firefox OS của Mozilla hay dự án bóng bay internet Project Loon của Google. Tuy nhiên đó là những dự án nhỏ lẻ, và dự án Internet.org mà Facebook vừa công bố có thể sẽ là một giải pháp mang tính toàn diện đến từ sự hợp tác của hàng loạt công ty lớn trên thế giới.

Dương Linh
( Theo GenK )