BlackBerry cắt giảm việc làm vì thua lỗ

Hãng sản xuất điện thoại BlackBerry là Research In Motion (RIM) vừa cho biết họ đã bắt đầu cắt giảm bớt nhân viên để thực hiện kế hoạch tái cấu trúc nhằm tiết kiệm 1 tỷ USD mỗi năm.

RIM tuyên bố hồi tháng 5 răng hãng sẽ thực hiện đợt cắt giảm đáng kể trong năm nay. Hôm 20/6 cho biết hãng đã cắt giảm một số vị trí theo kế hoạch và có thể sẽ tiếp tục cắt giảm theo tính toán.

Tuy nhiễn, hãng từ chối cung cấp số người bị mất việc, nhưng sẽ công bố số liệu cập nhật khi báo cáo kết quả tài chính theo quý vào ngày 28/6. Tính đến tháng 5, RIM đang sử dụng 16.500 nhân viên. Hãng đã sa thải 2.000 nhân viên vào tháng 7 năm ngoái.

“Ngôi sao” một thời giờ đã thành dĩ vãng. (Nguồn: AP)
Nhà phân tích công nghệ Peter Misek của hãng Jefferies cho biết có thể RIM sẽ sa thải 6.000 nhân viên, và rằng doanh thu của RIM sẽ không bù đắp nổi chi phí. Theo Misek, RIM cần linh hoạt hơn khi tung ra các điện thoại BlackBerry 10.

RIM một thời từng thống trị thị trường máy tính doanh nghiệp thông minh, nhưng đã không thể thích nghi với xu hướng công nghệ mới, trong đó các nhân viên của doanh nghiệp sử dụng iPhone và các điện thoại Android cá nhân để làm việc thay vì dựa vào BlackBerry do các chủ sử dụng lao động đưa ra.

Tương lai của RIM không có gì chắc chắn khi các thiết bị chủ đạo của hãng đang đánh mất thị phần quá nhanh vào tay nhiều đối thủ nặng ký. Với doanh thu 2 tỷ USD, có lẽ RIM khó phá sản trong ngắn hạn, nhưng thị phần điện thoại thông minh của RIM ở Mỹ đã rớt mạnh từ 44% năm 2009 xuống 10% năm 2011.

RIM đặt hy vọng vào BlackBerry 10. Phần mềm sắp ra mắt sẽ cung cấp tính năng đa phương tiện, duyệt web và các ứng dụng đang được người sử dụng ưa chuộng hiện nay.

Hãng sản xuất điện thoại BlackBerry trở thành biểu tượng một thời giờ đang phải đối mặt với thời kỳ khó khăn nhất trong lịch sử của mình. RIM chuẩn bị tung ra hệ điều hành mới – BlackBerry 10 – vào cuối năm nay – trong hoàn cảnh người tiêu dùng Bắc Mỹ đang bỏ rơi BlackBerry vì iPhone và các điện thoại chạy Android khác.

Theo AP.