Bkav thừa nhận việc bị tấn công DDoS

Ông Nguyễn Minh Đức, Giám đốc Bộ phận An ninh mạng Bkav cho biết, website bkav.com.vn đã bị tin tặc tấn công từ chối dịch vụ (DDoS) từ tối ngày 4/2 nhưng hiện nay (6/2), trang web của Bkav đã trở lại hoạt động bình thường.

Sáng ngày 6/2, website bkav.com.vn đã trở lại hoạt động bình thường.


Sáng ngày 6/2, website bkav.com.vn đã trở lại hoạt động bình thường.

 

Để chống lại các cuộc tấn công DDoS, Bkav đã tiến hành chạy các máy chủ dự phòng, thiết lập tường lửa cũng như các biện pháp nghiệp vụ khác nên đến ngày 6/2 người dùng đã có thể truy cập được bình thường.

Khi được hỏi về mối liên hệ giữa 2 cuộc tấn công vào trang web webscan.bkav.com.vn (ngày 3/2) và website bkav.com.vn (4/2), ông Đức cho biết, Bkav đang tiến hành điều tra và hiện chưa thể khẳng định điều gì nhưng "mọi cuộc tấn công mạng đều để lại dấu vết".

Trước đó, vào tháng 10/2008, Website của Bkav cũng từng bị tấn công DDoS bởi một mạng botnet có quy mô lớn nhất Việt Nam tại thời điểm đó với khoảng 1.000 máy tính, khiến hệ thống không thể hoạt động. Đối tượng gây ra vụ tấn công này đã bị bắt sau đó không lâu.

Tấn công từ chối dịch vụ DDoS (Distributed Denial of Service attack) là hành động gây quá tải hệ thống hoặc băng thông của nạn nhân, thường là các máy chủ web. Thông thường, công cụ để tấn công là một mạng (botnet) bao gồm hàng ngàn máy tính bị chiếm quyền điều khiển (zombie). Các máy tính đã bị nhiễm phần mềm độc hại do chủ nhân botnet cài vào sẽ gửi thông tin truy cập đến website nạn nhân cùng lúc theo mệnh lệnh từ botnet.

Theo Quản Trị Mạng