Bill Gates giàu có không cần Microsoft

Được cho là đã “ở ẩn” với công việc từ thiện, Bill Gates vẫn khiến người khác không khỏi ngạc nhiên khi tiếp tục là người giàu nhất nước Mỹ năm thứ 20 liên tiếp.

Bill Gates giàu có không cần Microsoft-1

Khối tài sản của Bill Gates trị giá 72 tỷ USD, trong đó Microsoft chỉ “chiếm” hơn 14 tỷ USD. Rõ ràng, hiện tại, Bill Gates giàu có không “nhờ ” quá nhiều vào Microsoft.

Việc tiếp tục trở thành người giàu có nhất thế giới đã chứng minh Bill Gates rất sáng suốt khi lựa chọn hình thức đầu tư đa ngành nghề ngoài Microsoft. Công ty đầu tư Cascade của ông sở hữu cổ phần của nhiều doanh nghiệp “ăn nên làm ra”. Có thể kể đến  như liên doanh đóng chai Mexican Coke bottler Femsa của Coca-Cola, công ty sản xuất máy kéo Deere & Co. hay công ty đường sắt quốc gia Canada. Theo dữ liệu của Bloomberg, với hướng đi này, tài sản của Bill Gates đã tăng thêm 9,8 tỷ USD chỉ so với thời điểm đầu năm 2013- một con số ấn tượng trong thời điểm nền kinh tế thế giới gặp nhiều khó khăn.

Với tầm nhìn xa của mình, tài sản của vị tỷ phú đáng kính này đang tăng tốc “chóng mặt”. Tiềm lực kinh tế vững mạnh này sẽ giúp nhà sáng lập của Quỹ từ thiện Giving Pledge đóng góp nhiều hơn cho thế giới. Hiện tại, ông đã đóng góp từ thiện ít nhất 28 tỷ USD suốt từ năm 2007 đến 2012 và con số mà Giving Pledge, nơi tập trung những tỷ phú cam kết cho đi phần lớn tài sản của họ còn lớn hơn thế rất nhiều.

Dương Linh
( Theo Businessinsider/ Bloomberg/ Forbes )