Bill Gates giải thích lý do Microsoft sản xuất Surface

Nhà đồng sáng lập Microsoft dành phần lớn thời gian cho công tác từ thiện nhưng vẫn quan tâm nhiều đến máy tính bảng Surface và khẳng định đây là sản phẩm “vẹn cả đôi đường”.

Tham gia chương trình Charlie Rose của PBS (Mỹ) tuần này, Gates cho hay việc họ quyết định gia nhập thị trường tablet là nhằm thúc đẩy sự phổ biến của hệ điều hành Windows 8. Ông nhận định máy tính bảng cuối cùng sẽ thế chỗ PC truyền thống và trong giai đoạn chuyển giao đó, sẽ có nhiều cơ hội cho cả Surface lẫn sản phẩm của các đối tác phần cứng khác.

Máy tính bảng là tham vọng từ lâu của Bill Gates.
Sản xuất máy tính bảng là tham vọng từ năm 2002 của Bill Gates.

“Bạn vừa duy trì một hệ sinh thái các nhà sản xuất thiết bị và bạn vừa có một vài sản phẩm nổi bật để thu hút sự chú ý. Còn người sử dụng sẽ có mọi thứ họ muốn trên tablet và mọi thứ họ muốn trên PC. Tất cả nằm bên trong một sản phẩm. Điều đó sẽ thay đổi cách con người suy nghĩ về máy tính”, Gates giải thích.

Ông cho biết đang rất háo hức chờ ngày Surface được xuất xưởng để mọi người trải nghiệm thiết bị bởi “đó là cách duy nhất bạn hiểu được những gì chúng tôi đang cố gắng thể hiện”. Surface có thiết kế đẹp và hệ điều hành Windows 8 trông hấp dẫn, nhưng chưa ai có cơ hội dùng thử để có thể đánh giá hết tiềm năng của nó.

Bill Gates nói ông tự hào về Windows 8 OS và tablet Surface, tuy nhiên tỷ phú Mỹ chưa có ý định quay trở lại điều hành công ty vì còn nhiều việc phải làm trong các lĩnh vực giáo dục, y tế và năng lượng.

Bill Gates trong cuộc trò chuyện với Charlie Rose.
Bill Gates trong cuộc trò chuyện với Charlie Rose.

Khi được hỏi về nhận định của tác giả Malcolm Gladwell (rằng lịch sử sẽ ghi nhớ nhà đồng sáng lập Microsoft vì những gì ông làm với nhân loại trong khi con cháu chúng ta sẽ quên Steve Jobs là ai), Gates trả lời: “Tôi nghĩ những công ty tốt nhất thế giới được xây dựng bởi những con người có lòng đam mê và khi bạn ở độ tuổi 20-30, sự đam mê đến rất dễ dàng, ít nhất nó đã đến với tôi đầy tự nhiên. Tôi không nghĩ ai đó theo đuổi một điều gì đó chỉ để họ sẽ được nhớ đến như thế nào. Steve Jobs luôn phi thường cả khi tôi hợp tác với ông ấy và cả khi Microsoft cạnh tranh với ông ấy. Những gì ông ấy đã làm xứng đáng được nhớ đến”.

Gates bổ sung rằng ông và nhà đồng sáng lập Paul Allen trước đây đều không nghĩ công ty phần mềm của họ sẽ là một trong những công ty lớn nhất và đạt lợi nhuận cao nhất thế giới.

Theo VnExpress.