Bản Tin Công Nghệ HNA

Tin tặc tấn công website và cơ sở dữ liệu của ứng dụng nhắn tin Viber, thông tin tổng hợp về “gã khổng lồ” Google cùng tin vui từ sự tăng trưởng của Yahoo là những thông tin đáng chú ý của Bản Tin Công Nghệ HNA.

Có vẻ như giới tin tặc đang nhằm mục tiêu vào các cơ sở dữ liệu nổi tiếng. Tiếp sau vụ tấn công các tài khoản Twitter của các hãng thông tấn lớn như Associated Press, The Guardian vừa qua, Viber tiếp tục trở thành nạn nhân của nhóm hacker Syrian Electronic Army (SEA)  khi website và cơ sở dữ liệu của ứng dụng nhắn tin nổi tiếng của hãng này bị tấn công.

ban-tin-cong-nghe-hna-1

Viber cho biết họ có 200 triệu người dùng và chưa rõ có bao nhiêu người dùng bị ảnh hưởng bởi vụ tấn công này. Phản hồi tới giới báo chí, Viber cho biết họ bị tấn công do một nhân viên bị mắc bẫy lừa của Syrian Electronic Army. Thông cáo của Viber có đoạn nói: “Điều quan trọng cần nhấn mạnh là không có dữ liệu nhạy cảm nào của người dùng bị phơi bày và cơ sở dữ liệu của Viber chưa bị hack. Các thông tin nhạy cảm, riêng tư của người dùng vẫn được giữ ở một hệ thống bảo mật không thể bị tiếp cận qua kiểu tấn công này “.

ban-tin-cong-nghe-hna-2

Google được cho là có nhiều thông tin đáng chú ý vào thời điểm cuối tháng 07,  gã tìm kiếm khổng lồ đã lập kỉ lục mới khi có đến 25% lưu lượng Internet của Bắc Mỹ được chạy thông qua máy chủ của Google. Đây được cho là bước phát triển dài & hiệu quả của hãng khi cùng kì năm 2006, nghiên cứu của Deepfield cho thấy Google chỉ chiếm 6% lưu lượng Internet thời điểm đó.

Bên cạnh việc tiếp tục phát triển thương hiệu “tìm kiếm” của mình, hãng sản xuất Himax Technologies (Đài Loan) cũng vừa ra thông báo cho biết Google sẽ mua lại 6,3% cổ phần của công ty con Himax Display, động thái này như một bước đệm trong kế hoạch của Google nhằm chuẩn bị đưa Google Glass vào sản xuất đại trà trong thời gian tới. Theo hãng tin Reuters, thương vụ dự kiến sẽ hoàn tất vào quý này và trong vòng một năm tới, Google có khả năng nâng cổ phần của mình trong Himax lên 14,8%.

ban-tin-cong-nghe-hna-3

Hiện Google vẫn chưa công bố thời điểm Glass được đưa vào sản xuất đại trà, tuy nhiên nguồn tin cho biết rằng Google đã công bố các ứng dụng riêng cho Glass, cũng như đã cho phép cài đặt trên điện thoại với một số thiết lập giới hạn đối với người đầu cuối và các nhà phát triển, và hy vọng sẽ sớm nhân rộng các ứng dụng này vào cuối năm nay.

Tuy nhiên, các thông tin lạc quan về hướng phát triển vẫn khó là liều thuốc hiệu quả làm tăng lòng tin của giới đầu tư khi doanh thu của hãng “không như là mơ” với tổng doanh thu từ mỗi lần nhấp chuột vào quảng cáo trên Google trong quý 2/2013 đã giảm 6% so với cùng kỳ năm trước. Trong thông báo ngày 18/07 vừa qua, Google đã công bố báo cáo kinh doanh quý 2 với lợi nhuận tăng, nhưng doanh thu không đạt kỳ vọng của thị trường.

ban-tin-cong-nghe-hna-4

 

Nếu như vấn đề doanh thu dường như đang là vấn đề “thời sự” của nhiều “ông lớn” thì Yahoo với sự dìu dắt của CEO Mayer lại đang trên đà phát triển vượt bậc. Với mức lãi bất ngờ- lên tới 150%, lòng tin của các nhà đầu tư vào đà phục hồi của công ty đang tăng cao.

Chỉ riêng trong quý 2 vừa qua, Yahoo đã thâu tóm tới 9 công ty, trong đó đáng kể nhất là mạng xã hội Tumblr với giá 1,1 tỷ USD. Yahoo đang chuyển hướng di động hóa trên mọi sản phẩm, nên quyết định mua lại Tumblr là một thành công lớn, vì mạng xã hội này có số lượt truy cập trên thiết bị di động rất cao.

Chuyên gia phân tích quỹ đầu tư S&P Scott Kessler nói, “thật kinh ngạc với sự năng động thực sự của Yahoo trên trận tuyến mua lại doanh nghiệp. Các công ty được mua lại phần lớn là các công ty rất nhỏ nhưng tôi vẫn không rõ là có bất cứ công ty nào khác có tốc độ mua lại các công ty nhanh đến như vậy”. Tuy vậy, dù tin tưởng doanh thu sẽ tăng lên trong những năm tới, thì CEO Mayer vẫn hạ mục tiêu của cả năm 2013 xuống còn khoảng 4,5 tỷ USD, thay vì mức 4,6 tỷ USD như trước đây.

Dương Linh
( Tổng hợp theo VnReview & VnEconomy )