Bậc thầy thiết kế Apple chê đối thủ “sai lầm”

Trong một cuộc phỏng vấn hiếm hoi với báo chí, bậc thầy thiết kế của Apple cho rằng các đối thủ đã theo đuổi sai mục tiêu, và Apple thành công vì hãng đã đi đúng hướng.

 

Sir Jonathan Ive khẳng định, các hãng khác luôn loay hoay tìm kiếm sự khác biệt thay vì cố gắng giải quyết những vấn đề cơ bản. Hiện là Phó chủ tịch cấp cao về Thiết kế công nghiệp, Ive chia sẻ, “họ luôn quan tâm đến việc làm khác đi, hoặc tạo ra thứ gì đó mới. Trong khi một sản phẩm mới phải thực sự ưu việt và tốt hơn những cái đã có trước đó”.

Đối với Apple, việc trau chuốt, hoàn thiện sản phẩm là một quy trình đòi hỏi sự hợp tác cao độ giữa rất nhiều phía. “Tôi phải làm việc với các nhà thiết kế silicon, các kỹ sư điện tử và cơ khí. Chúng tôi ngồi lại với nhau, chia sẻ cùng một mục tiêu, có cùng một nỗi ám ảnh về việc tạo ra những sản phẩm tuyệt vời”.

Lối tư duy đó hiển nhiên không phải là mới mẻ gì ở Apple. Khi vị đồng sáng lập quá cố Steve Jobs quay lại điều hành hãng vào cuối thập niện 90, ông đã thay đổi cách thức vận hành của các bộ phận, theo hướng đẩy sự phối hợp lên ưu tiên số một. Cũng nhờ đó mà nhiều sản phẩm bom tấn như iPhone và iPad đã ra đời.

Tháng 12 năm ngoái, Ive được Nữ hoàng Anh Elizabeth đệ nhị phong tước Hiệp sĩ vì “những cống hiến cho lĩnh vực thiết kế và doanh nghiệp”. Cũng giống như hầu hết các quan chức cấp cao của Apple, Ive hiếm khi xuất hiện trước đám đông hay nhận lời phỏng vấn báo chí. Tuy nhiên, ông là nhân vật thường xuyên xuất hiện trong các video giới thiệu sản phẩm mới của Táo khuyết và thi thoảng xuất hiện với tư cách cá nhân tại các Hội thảo trong ngành để thuyết trình về xu hướng thiết kế mới.

Theo Vietnamnet.