Apple và Google “thân thiết”, chấm dứt cuộc chiến bản quyền

Apple và Google mới đây đã bất ngờ “bắt tay làm hòa”, chấm dứt cuộc chiến bản quyền ầm ĩ nhất từ năm 2010 tới nay.

Apple và Google bất ngờ thân thiết, chấm dứt cuộc chiến bản quyền-1

Apple và Google, 2 “đế chế” tưởng chừng khó tìm được tiếng nói chung trên chính trường công nghệ mới đây đã bất ngờ “bắt tay làm hòa”, chấm dứt cuộc chiến bản quyền ầm ĩ nhất từ năm 2010 tới nay.

Khởi nguồn việc Apple và Google “lôi nhau ra tòa” lại đến từ hãng điện thoại Motorola. Năm 2010, Motorola kiện Apple vi phạm bản quyền công nghệ 3G của mình, trong khi Táo Khuyết khăng khăng cho rằng hãng điện thoại vi phạm vào một số bản quyền sáng chế phần mềm của mình. Giữa tình hình căng thắng đó, không lâu sao, Google lại bất ngờ đưa ra thông báo thâu tóm Motorola và trở thành “người kế tiếp” vụ kiện với Apple. Dù đầu năm nay, Google đã bán lại mảng di động của Motorola cho Lenovo nhưng vụ kiện tụng này vẫn còn rất nhiều liên quan pháp lý tới hãng tìm kiếm lớn nhất Thế Giới.

Nhìn nhận về động thái mới của Apple và Google, giới phân tích cho rằng đây là hành động khôn ngoan khi vụ kiện ầm ĩ và dai dẳng trên đã tiêu tốn không ít tiền bạc và công sức của hai phía. Trong một phát ngôn chung, Apple và Google cho biết: “ “Apple và Google đồng ý hợp tác để đi đến thỏa thuận ở một số khía cạnh của việc cải cách bản quyền”.

Thỏa thuận trên được Apple và đại diện pháp lý trực tiếp-  Motorola Mobility ( hiện vẫn thuộc Google) chính thức ký kết.

Dương Linh
Theo Reuters