Hôm thứ Tư 9/3, Apple đã phát hành sớm hơn 2 ngày phiên bản iOS 4.3 cho iPhone, iPod touch, và iPad.

Sau khoảng 2 tháng tung ra phiên bản beta dành cho các nhà phát triển, bản cập nhật chính thức iOS 4.3 cho mọi người dùng đã được Apple cung cấp miễn phí qua iTunes. iOS 4.3 có một vài tính năng mới cho các thiết bị di động của Apple, trong đó đáng chú ý là tính năng AirPlay cho mọi ứng dụng của bên thứ ba và hỗ trợ tạo điểm truy cập không dây (hostpot) một cách dễ dàng.

AirPlay cho mọi ứng dụng được khuếch trương rầm rộ cho bản cập nhật iOS 4.3. Tính năng này xuất hiện lần đầu trong bản iOS 4.2, cho phép các ứng dụng iOS của Apple “đẩy” liên tục âm thanh, hình ảnh, và video sang một bộ Apple TV thế hệ thứ hai. Apple đã mở tính năng này trong iOS 4.3, có nghĩa là các nhà phát triển ứng dụng đa phương tiện như Pandora được phép cập nhật miễn phí sản phẩm của họ để cung cấp các tính năng AirPlay cho người dùng.

iOS 4.3 còn hỗ trợ cho việc lập ra một điểm truy cập Wi-Fi cá nhân. Tính năng này cho phép iPhone 4 của bạn (và chỉ có iPhone 4) hoạt động như một router Wi-Fi di động cung cấp kết nối không dây đồng thời cho 5 thiết bị (tối đa 3 thiết bị thông qua Wi-Fi, 3 thông qua Bluetooth, và 1 bằng cáp USB). Dĩ nhiên, bạn sẽ cần phải có hợp đồng sử dụng dịch vụ truy cập dữ liệu không dây với nhà mạng và bất kỳ tùy chọn hotspot hay tethering để kích hoạt tính năng này.

iTunes Home Sharing, một sự ngạc nhiên cho iOS 4.3 như hứa hẹn của Steve Jobs tại sự kiện công bố Apple iPad 2 vào tuần trước, cho phép người dùng iPhone, iPod touch, và iPad thưởng thức nội dung đa truyền thông của họ trên một máy Mac hoặc PC cùng mạng Wi-Fi. Nó không phải là giải pháp đồng bộ nội dung đa phương tiện qua môi trường kết nối không dây, tuy nhiên, nó cũng giống như tính năng Home Sharing trên iTunes 9, được dùng để dễ dàng đồng bộ các thư viện iTunes trên nhiều máy tính. Nếu thiết bị iOS 4.3 của bạn bị ngắt khỏi mạng Wi-Fi trong nhà, bạn sẽ không thể truy cập nội dung đa phương tiện iTunes từ máy Mac hoặc máy PC của bạn.

Apple tuyên bố đã tăng hiệu năng JavaScript của Safari nhanh gấp hai lần trong iOS 4.3. Hiệu quả thấy rõ khi truy cập các trang web có nhiều tính năng tương tác, hoặc các ứng dụng web phong phú như Gmail. Tác giả bài viết đã thực hiện kiểm tra hiệu năng xử lý JavaScript với SunSpider để so sánh iPad 1 và iPhone 4 chạy iOS 4.2.1 với iPad 1 và iPhone 4 chạy iOS 4.3. Kết quả nhận được hết sức sự ấn tượng.

Apple lần này có vẻ đã nhượng bộ người dùng, sau khi bị phản đối vì đã thay đổi công dụng của nút khóa xoay màn hình trên iPad thành nút tắt tiếng trong phiên bản iOS 4.2. Ở phiên bản iOS 4.3, nút gạt này (nằm bên hông) theo mặc định vẫn là tắt tiếng, nhưng Apple đã thêm một lựa chọn cho người dùng vào Settings để đặt lại thành nút khóa xoay màn hình.

Xuất hiện vài tính năng nhỏ trong iOS 4.3, bao gồm khả năng cho phép đẩy các thông báo cho Ping. Người dùng có thể chọn “like” cho những bài hát từ các ứng dụng đang phát trên iPod, nhưng trên iPhone hoặc iPad vẫn chưa thấy xuất hiện tính năng này. Thêm một tính năng mới cho phép xác định một thông báo SMS được lặp lại bao nhiêu lần, cũng như tùy chọn quay số hội nghị cho phép tạm dừng để nhập mã tham dự.

iOS 4.3 chưa phải là hoàn hảo. Thiếu sót có thể kể đến là những cử chỉ đa chạm mới mà Apple đòi hỏi các nhà phát triển thử nghiệm trên iPad trong giai đoạn beta. Các cử chỉ như bốn và năm ngón tay chạm mạnh có thể dẫn đến chuyển đổi giữa các ứng dụng và hiện thanh đa nhiệm, và nếu vội có thể dẫn đến thoát khỏi một ứng dụng và đưa bạn trở về màn hình chính (Home). Tuy nhiên, khi iOS 4.3 đang trong giai đoạn beta, Apple đã nói rõ các tính năng này chỉ để thử nghiệm và sẽ không xuất hiện trong phiên bản chính thức. Rõ ràng, chúng có thể xuất hiện trong một bản cập nhật hay nâng cấp iOS, nhưng Apple không tuyên bố bất kỳ kế hoạch nào.

Như với hầu hết các bản cập nhật hệ điều hành, Apple đã sửa một số lỗi về bảo mật cho iOS 4.3 (chi tiết tham khảo tại đây). iOS 4.3 đã sửa hoàn chỉnh một số lỗi cho các ứng dụng và các thành phần khác, như: Safari, công cụ WebKit – nền tảng dựng hình của Safari, Wi-Fi và kết nối mạng, xử lý hình ảnh… Apple cũng phát hành công cụ cấu hình iPhone phiên bản 3.3 (iPhone Configuration Utility 3.3) dùng cho máy Mac và Windows, nhưng vẫn chưa hiểu sẽ có gì mới. Có thể là phiên bản mới bổ sung hỗ trợ cho việc quản lý các thiết bị chạy iOS 4.3.

iOS 4.3 hiện đã cho phép cập nhật miễn phí từ iTunes cho iPad, iPhone 3GS, iPhone 4 GSM, và iPod touch thế hệ thứ ba và thứ tư. iPhone 4 cho mạng Verizon chạy một phiên bản tùy biến của iOS 4.2.6, bao gồm một số tính năng như hỗ trợ điểm truy cập không dây.

(Theo PC World)

Apple phát hành iOS 4.3