Apple & Phán Quyết Xoay Quanh Việc “Làm Giá” Sách Điện Tử (e-book)

Xoay quanh việc “làm giá” sách điện tử , Apple đã chính thức bị thẩm phán liên bang đưa ra phán quyết với cáo buộc hãng này đã đẩy giá sách điện tử (e- book ) lên cao đến 18% so với giá trị thực.

apple-phan-quyet-xoay-quanh-viec-lam-gia-sach-dien-tu-e-book

Trong quyết định dài 159 trang của mình , thẩm phán Denise Cote đưa ra nhiều bằng chứng cho thấy bắt đầu từ năm 2009 đến nay, Apple đã có âm mưu thao túng giá sách điện tử  cùng 05 nhà xuất bản khác. Qua đó, gây ảnh hưởng trực tiếp & nặng nề đến dịch vụ kinh doanh của Amazon – công ty hàng đầu trong lĩnh vực cung cấp e- book thông qua mạng lưới thương mại điện tử của mình.

Mặc dù cáo buộc đưa ra cho thấy không chỉ mình Apple đứng đằng sau vụ “lùm xùm” về giá trên, nhưng chỉ mình hãng này bị chỉ định hầu tòa do 05 nhà xuất bản có tên đã đồng ý gỡ bỏ rào cản cấm giảm giá bán buôn cũng như phải trả 164 triệu USD bồi thường cho người dùng. 05 nhà xuất bản được nhắc tới bao gồm:  Pearson Plc’s Penguin Group, News Corp’s HarperCollins Publishers Inc, CBS Corp’s Simon & Schuster Inc, Hachette Book Group Inc and MacMillan.

Ngày hôm qua, trong phát ngôn của mình, ông Bill Baer- Trợ lý Tổng Chưởng, ​​phụ trách Bộ phận chống độc quyền – bộ Tư pháp Mỹ cho biết việc Tòa Án nắm được đầy đủ các bằng chứng cho thấy sự liên minh giữa Apple & các nhà xuất bản thật sự là “một chiến thắng lớn đối với hàng triệu người tiêu dùng lựa chọn đọc sách điện tử.” Hơn nữa, cho biết thêm trong phát ngôn của mình, ông nhận định:  “các công ty không được phép bỏ qua luật chống độc quyền khi nghĩ rằng các luật này ảnh hưởng lợi ích kinh tế của chính họ”, “quyết định của tòa án sẽ là một bước quan trọng trong việc xóa bỏ tác hại của những hành động cạnh tranh bất hợp pháp và thiếu lành mạnh mà Apple đã làm.”

Tuy nhiên, trong phần phỏng vấn với ABC News hôm qua, phát ngôn viên Tom Neumayr của Apple tuyên bố: “Apple sẽ kháng cáo quyết định này”. Neumayr nói: “Apple không có âm mưu đẩy giá sách điện tử, chính vì vậy chúng tôi sẽ tiếp tục chiến đấu để chống lại những lời buộc tội không chính xác. Khi chúng tôi giới thiệu iBookstore trong năm 2010, chúng tôi đã cung cấp cho khách hàng nhiều sự lựa chọn, cung cấp vào thị trường nhiều đổi mới cần thiết và cạnh tranh hơn, phá vỡ thế độc quyền của Amazon. Chúng tôi không làm gì sai trái và chúng tôi sẽ kháng cáo quyết định của thẩm phán”. Cùng lập trường như trên, Ông Tim Cook- Giám đốc điều hành của Apple cũng đã có tuyên bố mạnh mẽ rằng Apple sẽ chiến đấu đến cùng trong vụ việc này.

Dương Linh
( Tổng hợp theo abcnews.com )