Apple nên ngừng phát triển iPhone?

Những tháng cuối năm 2012, giá cổ phiếu của Apple đã chứng kiến một giai đoạn sụt giảm nghiêm trọng. Lý do, rất nhiều người chúng ta nghĩ rằng thứ đánh gục Apple là gã khồng lồ dường như đã tỏ rõ dấu hiệu mệt mỏi trong việc tạo ra những bước đột phá mới. Kỳ thực không phải vậy, lý do khiến cho Apple suy yếu hoàn toàn ngược lại.
Vòng đời sản phẩm 6 tháng và số lượng sản phẩm đồ sộ của Apple đã xuất hiện lỗ hổng, cho phép các đại kình địch như Google hay Samsung lấy đi thị phần của Táo Khuyết. Việc “lạc lối” của Apple cũng như ứng dụng nghèo nàn Apple Map dường như làm tình hình xấu đi, đến mức CEO Tim Cook phải công khai xin lỗi cộng đồng người sử dụng.
Apple nên ngừng phát triển iPhone? 1
Điều này dẫn tới hậu quả là Apple đã lạc vào một xứ sở, một thị trường xa lạ và phải chứng tỏ bản thân lại từ đầu, khi những sản phẩm mới ra mắt của họ không được chào đón một cách cuồng nhiệt như trước. Bên cạnh việc Apple có còn xứng đáng với vị trí dẫn đầu thị trường công nghệ cao hay không, thì các nhà đầu tư cũng muốn biết hướng đi tiếp theo của Apple sẽ là gì. Về phần Táo Khuyết, chắc chắn họ đã biết câu trả lời cho năm 2013, và chắc chắn một lần nữa, các quan chức tại Apple đã biết câu trả lời không chỉ bao gồm những lời hứa hẹn.
Tuy nhiên, để tiếp tục chặng đường của một gã khồng lồ công nghệ, và theo phân tích của nhiều nhà nghiên cứu, thì Apple rất nên ngừng theo đuổi dự án iPhone, thứ đã đem lại hàng tấn tiền về cho họ, sau khi iPhone 6 ra mắt trong tương lai.
Rất nhiều người, trong đó có cả người sử dụng iPhone sẽ phản đối. Đúng, chiếc điện thoại vẫn được bán ra với doanh số không ngờ tới. Tuy nhiên sự ra mắt của iPhone 5, với việc sử dụng chip xử lý khác và màn hình lớn hơn, lại không còn quá quan trọng với làng công nghệ thế giới như trước đây.
Apple nên ngừng phát triển iPhone? 2
Thêm vào đó, điều gì sẽ giúp iPhone 6, hay cũng có thể là bản nâng cấp “5S” sẽ ra mắt trong năm nay khác biệt và tốt hơn iPhone 5? Nói cách khác, hẳn Apple sẽ không muốn tiếp tục đi theo lối mòn mà chính họ đã tự vẽ ra với việc ra mắt iPhone 5. Apple phải chăng muốn tiếp tục “kéo” iPhone lên đến thế hệ thứ 10? Hay 20? Rồi sau đó sẽ ra sao?
Thay vào đó, Apple nên tập trung vào việc tiếp tục phát triển tham vọng TV của họ. Công ty này nên chuyển hướng và đầu tư nhiều công sức hơn vào việc thâm nhập vào thị trường căn hộ và xe hơi thông minh. Để làm được điều này, cần thiết Apple hoàn toàn có thể mua lại những startup như Sirius XM hay Pandora chẳng hạn. Thị trường smartphone đã trở nên vô cùng phức tạp, nhất là khi Research In Motion đang có kế hoạch quay trở lại, và Amazon thì đang cân nhắc việc tấn công thị trường đầy tiềm năng này.
Apple nên ngừng phát triển iPhone? 3
Một điều cuối cùng, Apple trong nhiều năm qua đã cho ra mắt không ít thiết bị công nghệ có thể “mặc” lên người, ví như iPod Nano gen 6 có thể đeo như một chiếc đồng hồ theo đúng nghĩa. Nhiều người cho rằng đây chính là thời điểm tuyệt nhất để Apple bắt đầu khai thác thị trường thiết bị công nghệ “mặc trên người”, thị trường mà Google đã và đang thâm nhập bằng chiếc kính thông minh Google Glass. Và rồi, câu hỏi vẫn còn bỏ ngỏ, một câu hỏi khá khó chịu và vẫn chưa có lời giải đáp: Liệu Apple còn có thể tiếp tục tạo ra những bước đột phá mà nó đã làm trong nhiều năm qua?
Theo Genk