Apple lãi “khủng” nhất trong giới công nghệ

Published by admin on

Năm ngoái, các tín đồ của Apple đã được một phen bất ngờ khi chứng kiến Táo khuyết giành được vị trí 35 trong danh sách Fortune 500 của những Tập đoàn lớn nhất nước Mỹ.

 

Tuy nhiên năm nay, sự sửng sốt còn được nhân lên gấp đôi, khi Apple có được thành tích chưa-từng-có-tiền-lệ khi tăng liền 18 bậc lên vị trí số 17. Hãng công nghệ duy nhất đứng trên Apple trong Fortune 500 chính là HP.

Mặc dù vậy, những người theo sát bước chân của Apple trong suốt năm qua có thể sẽ không quá ngạc nhiên. Lần đầu tiên trong vòng gần 2 thập kỷ lên sàn, Apple quyết định chia cổ tức cho các cổ đông. Lợi nhuận trên cổ phiếu của hãng trong năm 2011 cũng đã tăng gần gấp đôi so với năm 2010. Mức tăng trưởng lợi nhuận của hãng cũng tăng tới 85%, đạt 26 tỷ USD hồi năm ngoái. Điều này đồng nghĩa với việc Apple là hãng có lợi nhuận lớn thứ ba trong danh sách Fortune, chỉ thua mỗi hai đại gia Chevron (26,8 tỷ USD) và Exxon Mobil (41 tỷ USD).

Trong số nhiều nguyên nhân dẫn tới sự thăng hoa vô tiền khoáng hậu của Apple phải kể đến việc Táo khuyết đang mở rộng sự hiện diện của mình trên thế giới một cách chóng mặt. Thay vì phải chờ nhiều tháng, thậm chí cả năm sau khi iPhone và iPad phát hành tại Mỹ rồi mới “xuất ngoại”, giờ đây các bom tấn này được lên kệ dồn dập tại hàng chục thị trường khác chỉ sau vài tuần. Thị trường Trung Quốc chính là thí dụ điển hình nhất.

Bên cạnh đó, Apple vẫn tiếp tục thể hiện sự thống trị tuyệt đối trong lĩnh vực nội dung số, vốn là ngành có lợi nhuận cực cao.

Theo Vietnamnet.