Apple đang phải đối mặt với mặt trái của sự hoàn hảo

Cổ phiếu Apple đang xuống giá một cách thảm họa, và khi nhìn sâu vào vấn đề của “Quả táo”, chúng ta đều có thể nhận thấy rằng, ngay cả sự hoàn hảo cũng có mặt trái của nó.

apple

Cổ phiếu của Apple đang sụt giảm một cách thảm hại và nguyên nhân không gì khác chính là do sự thành công của iPhone và iPad. Theo trang công nghệ Gizdomo, với doanh số cao ngất ngưởng, sớm muộn gì thị trường cũng sẽ bị “bão hòa” với iPhone và iPad, do đó tương lai của Apple sẽ không phụ thuộc vào việc thu hút các khách hàng mới mà sẽ phụ thuộc vào việc thu hút khách hàng cũ mua các phiên bản mới của iPhone và iPad. Vấn đề là ở chỗ, sản phẩm của Apple tốt đến mức các khách hàng không mua các phiên bản mới của iPhone và iPad đủ “nhanh” để đảm bảo cho tương lai của công ty.

Rất nhiều người nghĩ rằng người dùng iPhone sẽ mua một phiên bản mới trong vòng 2 năm, sau khi hợp đồng với nhà mạng của họ kết thúc. Tuy vậy, chu kì nâng cấp iPhone của người dùng tỏ ra dài hơn như vậy rất nhiều. Ví dụ, rõ ràng là số lượng 4/4S xung quanh bạn hiện giờ đang nhiều hơn số lượng iPhone 5. Thực tế, số lượng iPhone 3G/3GS còn nhiều hơn cả iPhone 5. Một người dùng đang sở hữu một chiếc iPad 2 (gần 2 năm tuổi) cũng sẽ nói với bạn rằng họ không có lý do gì để mua iPad 3, 4 hoặc iPad mini. Thậm chí, điều này sẽ còn tiếp diễn trong một vài năm nữa. Hiện tại, bạn vẫn có thể thấy nhiều người vẫn trung thành với iPad đời đầu.

Đây không hẳn là một điều tồi tệ. Việc người dùng “trung thành” với iPhone và iPad của họ cho thấy Apple đã thành công trong việc tạo ra những sản phẩm có chất lượng cao được người dùng yêu quí. Những người dùng này sẽ mua những sản phẩm Apple mới. Nhưng “sẽ mua” không tạo ra doanh thu ngay bây giờ.

Giải pháp của Apple là gì? Họ chỉ có duy nhất một cách để cuốn hút người dùng nâng cấp các sản phẩm của mình. Đó là tạo ra những sản phẩm mới với những cải tiến vượt bậc so với các sản phẩm cũ. Tuy vậy, đây cũng là giải pháp khó nhất. Xét cho cùng, thì màn hình cũng chỉ cần đạt chuẩn Retina, chip xử lý cũng chỉcần nhanh đến vậy, và 16GB cũng là thừa đủ cho rất nhiều người.

Một giải pháp tệ hơn là ngừng hỗ trợ các sản phẩm cũ – cách mà rất nhiều nhà sản xuất sử dụng Android đang dùng. Tuy vậy, điều này chắc chắn sẽ gây ra thất vọng lớn cho cộng đồng người hâm mộ “Quả táo”. Hãy cùng hi vọng Apple không “tuyệt vọng” đến mức buộc phải làm theo những người đồng nghiệp Android.

Theo vnreview.vn