Họ là những người truyền cảm hứng cho chúng ta, thách thức chúng ta và thay đổi thế giới. Họ là những kẻ trốn thoát, người tiên phong, người giàu có và thế lực, các nhà lãnh đạo và các biểu tượng tạo nên danh sách Time 100 năm nay.

Tập hợp lại bởi khiếu hài hước tới mức gây sốc và coi thường chính quyền, những bộ óc hình tổ ong trên internet không có người lãnh đạo đang thách thức hàng loạt kẻ thù gồm các nhà độc tài Ả-rập, toà thánh Vatican, các hãng giải trí và ngân hàng lớn, FbI và CIA, hãng an ninh Stratfor và thậm chí hệ thống giao thông BART của San Francisco.

Nhóm tin tặc vô danh đã làm rung động cả thế giới. (Nguồn: Time)

Liệu Anonymous có vượt qua cuộc bầu cử vào danh sách Time 100? “Điều đó tuỳ thuộc vào việc bạn cho rằng ai thông minh hơn, một tập thể toàn cầu gồm những hacker trình độ cao hay bộ phận IT của tạp chí TIME,” một khách du hành không rõ tên nói. Anonymous đã lọt vào danh sách này, dù bằng cách nào đi nữa.

Gương mặt nữa của làng công nghệ cũng góp mặt vào danh sách TIME 100 là Tổng giám đốc điều hành (CEO) của Apple  Tim Cook. Thật khó tượng tượng có nhiệm vụ nào khó khăn hơn việc tiếp quản vị trí của Steve Jobs sau khi ông này qua đời và để lại quá nhiều dấu ấn. Nhưng Tim Cook, người có giọng nói nhẹ nhàng, con trai của công nhân nhà máy đóng tàu ở Alabama và một người nội trợ, đã không bỏ lỡ nhịp nào.

Dù chịu áp lực lớn khi tiếp quản Apple, Tim Cook đã làm rất tốt. (Nguồn: Time)

Theo nhận xét của Al Gore, cựu phó Tổng thống Mỹ, sự quyết liệt bảo vệ di sản của Jobs và dấn mình vào văn hóa của Apple của vị CEO 51 tuổi đã lãnh đạo công ty có giá trị và sáng tạo nhất thế giới lên tầm cao mới trong khi vẫn thực hiện các thay đổi chính sách một cách trơn tru và xuất sắc.

Ông đã ghi dấu ấn lãnh đạo của mình trong tất cả các lĩnh vực của Apple một cách khó phai mờ – từ việc quản lý hệ thống làm việc nội bộ cực kỳ phức tạp tới phát hiện và chăn dắt các công nghệ và thiết kế đột phá để tạo ra những sản phẩm công nghệ không hề mất đi độ hot so với thời Steve Jobs.

Kỷ luật cá nhân, chế độ tập luyện và giờ làm việc của Cook phản ánh một triết lý sống được tóm tắt trong bài phát biểu của ông ở ĐH Auburn năm 2010, nơi Cook từng học. Trong bài phát biểu, Cook trích dẫn câu nói của cố Tổng thống Lincoln: “Tôi sẽ chuẩn bị, và ngày nào đó cơ hội của tôi sẽ tới”.

Luôn đề cao giá trị đạo đức và cực kỳ cẩn thận, Cook rất điềm tĩnh nhưng lại vô cùng sắc sảo khi cần thiết. Giống nhạc trưởng lừng danh George Szell, Cook biết rằng sự cam kết vươn tới điều tuyệt vời không thể tách rời tập thể mà ông đang lãnh đạo. Cook thường nhắc tới câu nói của Cook: “Chúng tôi bắt đầu từ nơi người khác bỏ đi”.

Theo Đất Việt online.