Android trở thành hệ điều hành được ưa thích nhất tại Mỹ

Hôm 1/11, hãng nghiên cứu Canalys  công bố số liệu mới về thị trường smartphone và họ đặc biệt ấn tượng với hệ điều hành Android.

Theo kết quả nghiên cứu này, nền tảng Android  đã tăng 1,309% kể từ quý 3/2009 với 1,4 triệu điện thoại sử dụng hệ điều hành do Google phát triển lên 20 triệu máy vào quý 3/2010.

Tính chung thị trường thế giới, hệ điều hành Android của Google vẫn xếp sau hệ điều hành Symbian của Nokia khi nền tảng smartphone của hãng điện thoại Phần Lan hiện chiếm 33% thị phần so với ¼ thị phần của Android. Tuy nhiên, tại thị trường Mỹ, Android đã khẳng định được vị trí đầu bảng với 43,6% thị phần.

"Android đã nhận được phản ứng tích cực từ thị trường và tại một số khu vực, nó trở thành nhãn hiệu được săn lung. Các nhà sản xuất di động lớn của thế giới như Samsung, HTC, Motorola và Sony Ericsson tỏ ra khá mặn mà với hệ điều hành của Google với hàng loạt sản phẩm ra mắt trong năm nay”, nhà phân tích Pete Cunningham của  Canalys nói.

Một yếu tố khác khiến Android trở nên phổ biến đó là sự đa dạng về sản phẩm và mức giá. Từ những sản phẩm cao cấp như Samsung Galaxy S hay HTD Desire đến những thiết bị vừa túi tiền như LG GT540 Optimus hay Huawei Vodafone 845.

Tại thị trường Mỹ, hệ điều hành iOS của Apple cũng đã khẳng định được vị trí của mình khi vươn lên đứng vị trí thứ hai với 26,2% thị phần so với 24,2% thị phần của RIM. Trong khi đó, trên thị trường toàn cầu, thị phần của Apple là 17% so với 15% của RIM.

(TT)