Android 4.0 tầm cao mới

Android 4.0 là một phần mềm tuyệt vời với các ứng dụng nhân hoạt động trơn tru, các biểu tượng trực quan hơn cùng nhiều tính năng mới.
Android đã trở thành nền tảng di động hàng đầu. Tuy nhiên, điểm yếu của Android như đã từng được chỉ ra là chúng quá phân mảnh với quá nhiều phiên bản khác nhau giữa các thiết bị khác nhau. Android 4.0 Ice Cream Sandwich hứa hẹn sẽ thay đổi tất cả những điều đó: một sự đổi mới toàn diện đưa cả smartphone, máy tính bảng vào 1 nền tảng hợp nhất và chứng minh rằng Google có thể mang lại 1 phần mềm gắn kết, hấp dẫn giống như Apple đã làm được. Những mục tiêu đáng khen ngợi, nhưng gã khổng lồ tìm kiếm liệu có làm được điều đó?
 
Giao diện và Widget
 
Google đã thiết kế lại toàn bộ giao diện Android, vay mượn những yếu tố từ phiên bản Gingerbread và Honeycomb và kết hợp chúng vào 1 giao diện người dùng rất đặc trưng và cũng rất gắn kết.
 
Việc sử dụng tông màu đen trong thiết kế thanh trạng thái (status bar), phím tắt menu, nền mở ứng dụng có thể sẽ có lợi cho pin của thiết bị dùng Android 4.0. Font chữ Roboto trông rất tuyệt vời. Phím bấm menu chuyên dụng trong các phiên bản trước đã được thay thế bằng 1 phím tắt menu trực quan hơn. Bạn sẽ chỉ mất 1 lúc để quen với vị trí mới của nó, thường được bố trí ở trên góc phải của 1 ứng dụng. Google cũng đã “ép” các biểu tượng vào 1 hàng nhỏ hơn cho các tính năng được sử dụng phổ biến để tiện hơn cho người dùng.
 
Màn hình chính gồm 5 ô , mỗi ô được bố trí theo dạng lưới với 16 biểu tượng theo 4 dòng. Thanh tìm kiếm Google – với 1 phím tắt tìm kiếm bằng giọng nói – vẫn được bố trí ở phía trên, 1 thanh khởi động nhanh gồm 4 lệnh tắt (gồm điện thoại, people, tin nhắn và internet) được cố định phía dưới. Được bố trí thấp hơn nữa là phím bấm back (quay lại) ảo, phím home (trang chủ) và phím bấm chuyển đổi sang ứng dụng. 
 
Phím tắt màn hình chính có thể được kéo từ App launcher. Bạn cũng có thể thay đổi ảnh nền, nhưng không thể thêm được icon và widget. Các widget có thư viện riêng trong launcher. Bạn cũng có thể điều chỉnh kích thước của một số widget của Google như bookmark và lịch. Khi thả 1 biểu tượng đè lên 1 biểu tượng khác, hệ điều hành sẽ tự động tạo thư mục cho bạn. 
 
 
Lần đầu tiên Android hỗ trợ trực tiếp chụp ảnh màn hình. Bạn có thể thực hiện chức năng này bằng cách giữ nút nguồn và nút giảm âm lượng đồng thời và chỉ sau 1 giây, bạn có thể chụp lại hình ảnh trên máy và bạn có thể truy cập vào ảnh nhanh chóng tại thanh thông báo. 
 
Bạn có nhiều lựa chọn khóa màn hình bao gồm khóa bằng mã PIN thông thường cũng như mở khóa bằng tính năng nhận dạng khuôn mặt Face Unlock. 
 
Đa nhiệm
 
Bộ chuyển đổi ứng dụng dạng ảnh thu nhỏ trong Honeycomb đã được “vay mượn” sang Ice Cream Sandwich và nó làm việc rất trơn tru. Có 1 điểm chuyên dụng dành cho phím đa nhiệm trên màn hình, hiển thị một hình ảnh preview tiện dụng cho biết trạng thái của ứng dụng.
 
 
Cùng khả năng cho phép gõ vào biểu tượng để truy cập lại ứng dụng, bạn có thể đóng ứng dụng bằng cách quét nó qua bên phải. Bạn cũng có thể ấn mạnh để xóa ứng dụng khỏi danh sách hoặc mở trang thông tin về ứng dụng đó để biết dung lượng cũng như các chi tiết khác. 
 
Trung tâm thông báo
 
Hệ thống trung tâm tin nhắn của Android từ trước đến nay vẫn được đánh giá là hợp lý, nhưng Anroid 4.0 thậm chí còn làm tốt hơn. Bạn có thể tắt hết các thông báo chỉ bằng 1 thao tác. Trung tâm thông báo này rất tiện ích trong trường hợp máy bạn có nhiều thông báo mới cùng lúc. Ngoài ra, bạn cũng có 1 phím tắt cài đặt thông báo bằng tay ở dạng drop-down.
 
Bàn phím và nhập liệu giọng nói
 
Màn hình rộng của Galaxy Nexus chắc chắn không làm ảnh hưởng đến độ chính xác khi gõ phím, nhưng Google đã mang lại rất nhiều sự cải tiến trong Android 4.0. Độ nhạy và tính năng tự động sửa lỗi được nâng cấp, trong khi các từ đánh lỗi được đánh dấu gạch đỏ. Bạn có thể gõ vào từ để đánh dấu từ đó. Bạn cũng có thể tự tạo danh sách các từ để hệ thống có thể tự động sửa lỗi khi gõ.
 
Nhập liệu giọng nói, trong khi đó cũng được cải tiến nhằm hỗ trợ sao chép thời gian thực, dù rõ ràng bạn cần kết nối dữ liệu trực tuyến với máy chủ của Gooogle. Độ chính xác đã được cải thiện tốt hơn các phiên bản Android trước. 
 
Phone và People
 
Android 4.0 hỗ trợ trực tiếp SIP VoIP và Google khuyến cáo các cuộc gọi điện dạng này sẽ làm ngốn pin của bạn. Bạn cũng có thể sử dụng ứng dụng Skype cũng như các ứng dụng gọi điện VoIP khác trên Android Market.
 
Một lựa chọn mới cho ứng dụng điện thoại là “phản hồi nhanh”, 1 danh sách tin nhắn cài đặt trước và có thể tùy chỉnh mà bạn có thể sử dụng để trả lời cho các cuộc gọi bạn muốn từ chối không nghe. Ví dụ, nếu bạn đang bận họp, bạn có thể lựa chọn tin nhắn sẵn “tôi sẽ gọi lại sau” để trả lời bên kia lý do vì sao bạn không bốc máy.
 
 
Trình duyệt
 
Truy cập internet và duyệt mail là một trong những tác vụ thường xuyên nhất với người dùng smartphone. Thật tuyệt vời là trình duyệt của Android 4.0 cho tốc độ duyệt web rất nhanh. Hiệu năng của ứng dụng trên nền WebKit đặc biệt cao, khả năng zoom bằng nhúm ngón tay mượt mà. Galaxy Nexus cho 1,987 điểm khi thử nghiệm với SunSpider để kiểm tra hiệu năng JavaScript. Kiểm tra với công cụ Acid3, Galaxy Nexus cho điểm số tối đa 100/100. 
 
Bạn có thể mở đến 16 tab cùng lúc. Android 4.0 cũng cho phép khả năng truy cập tab rất nhanh chóng cùng nhiều không gian để hiển thị nội dung website.
 
Bạn có thể lưu website với đầy đủ hình ảnh, dù không giống như một vài ứng dụng cho đọc trang web offline khác cho phép đọc thêm 1 số đường link ngoài link chính bạn lưu. Một lựa chọn có ích khác là  “Request desktop site”.
 
 
Một điểm nữa là Android 4.0 sẽ chưa hỗ trợ Flash, các phiên bản Flash cũ đều không tương thích với hệ điều hành này. Adobe cho biết Flash cho Android 4.0 sẽ được hãng này phát hành vào cuối năm và có lẽ lúc này bạn sẽ chỉ có thể trông chờ vào ứng dụng Youtube đã được cập nhật để ưu tiên cho các video chất lượng cao.
 
Gmail
 
Trải nghiệm Gmail trên Android luôn tuyệt hơn so với bất cứ nền tảng mobile nào khác và trên Android 4.0 cũng vậy. Mở gmail trên Android 4.0 rất mượt mà. Các điều khiển được truy cập thường xuyên được cài đặt ưu tiên nhằm tạo thuận lợi cho người dùng. Tuy nhiên, bạn không thể zoom bằng nhúm ngón tay. Bạn có thể đồng bộ mail offline, theo mặc định là 30 ngày. Tuyệt vời nhất là tốc độ. Bạn sẽ không nhận ra bất cứ hiện tượng lag nào khi mở mail.
 
Máy ảnh
 
Ứng dụng chụp ảnh mới của Google cho độ trễ bằng 0, và ICS hứa hẹn sẽ không bị trễ giữa việc mở ứng dụng, chụp ảnh cũng như khi bạn chụp ảnh liên tiếp. Thực tế cho thấy ứng dụng này chắc chắn nhanh hơn so với các ứng dụng trước đây của Android.
 
Ngoài ra, tính năng zoom bằng nhúm ngón tay là một sự bổ sung rất tiện lợi, giống như trên iPhone. Với ảnh tĩnh, ứng dụng chụp ảnh có 5 chế độ chụp gồm tự động, chuyển động động, chụp đêm, mặt trời lặn cùng với chế độ phơi sáng có thể điều chỉnh. Bạn cũng có thể cài đặt cân bằng trắng và tự động điều khiển flash khi chụp ảnh. Với quay video, bạn có các lựa chọn cân bằng trắng và lựa chọn áng sáng đèn LED. Bạn cũng có thể hẹn giờ chụp từ 1 giây đến 10 giây. Thông minh hơn là khả năng cho phép bạn gõ vào màn hình khi đang quay video để chụp và lưu lại hình ảnh đó mà không ảnh hưởng gì đến việc quay video.
 
 
Face Unlock (nhận dạng khuôn mặt)
 
Liệu tính năng này sẽ là bước phát triển tiếp theo của công nghệ sinh trắc học hay chỉ là một mánh quảng cáo của Google?. Hiện tại, dù là một tính năng rất bắt mắt, nhưng Face Unlock giống như 1 món đồ chơi hơn là 1 công cụ bảo mật. Ý tưởng của tính năng là không hề tồi: bạn cho điện thoại biết khuôn mặt mình trông như thế nào, và lần sau điện thoại chỉ cần nhìn vào bạn để mở khóa giúp bạn.
 
Tỉ lệ nhận dạng đúng khá tốt, miễn là điều kiện ánh sáng không đến nỗi tồi. Tuy nhiên, vẫn có những lúc máy không nhận ra khuôn mặt bạn. Nếu như bạn đang đeo kính râm hoặc mũ, hệ thống có thể sẽ “rối loạn”. Bên cạnh đó, chức năng này cũng gặp phải một lỗi vô cùng trớ trêu là bạn có thể dùng hình ảnh để "đánh lừa" mở khóa. Google nên xem xét và có những khắc phục sớm đối với Face Unlock.
 
Android Beam
 
Google đã thúc đẩy NFC như 1 hệ thống thanh toán di động, nhưng Android Beam sử dụng công nghệ tầm ngắn để trao đổi dữ liệu. Android Beam phù hợp cho việc trao đổi các đường link như trang web, ứng dụng, Youtube cũng như danh bạ giữa 2 điện thoại. Tất nhiên để dùng tính năng này thì cả 2 máy đều phải hỗ trợ NFC. Để dùng Android Beam, đơn giản bạn chỉ cần cầm 2 điện thoại trở lưng vào nhau, gõ nút share trên màn hình và có thể trao đổi thông tin giữa 2 máy.
 
Kết luận: 
 
Android 4.0 là một phần mềm tuyệt vời. Các ứng dụng nhân như trình duyệt, gmail nuột nà. Google đã loại bỏ những ứng dụng không cần thiết. Các biểu tượng là rất trực quan. Rõ ràng, Android 4.0 đã nâng Android lên 1 tầm cao mới.