Ẩn số sự mất tích của chuyến bay MH370?

Sự mất tích bí ẩn của Chuyến bay số hiệu MH370, thuộc Malaysia Airlines, với 239 hành khách và phi hành gia đang gây xôn xao Thế Giới. Có quá nhiều ẩn số cho vụ mất tích đau lòng này, nhưng có 4 vấn đề được quan tâm nhất dưới sự tổng hợp của CNN.

mh370

Tóm tắt quá trình mất tích bí ẩn

Cách đây 3 ngày, chiếc máy bay Boeing 777-200 của Malaysia Airlines đi qua khu vực Biển Đông. Chưa đầy 1 giờ sau khi cất cánh và mất liên lạc với các trạm điều khiển, 239 người trên chuyến bay đã rơi vào im lặng đầy bí ẩn khi các phi công không thể thông báo với các trạm điều khiển trên dọc đường đi dự kiến của họ và các nhà chức trách hiện chưa thể xác định chiếc máy bay hiện ở đâu.

Tại sao khó xác định vị trí máy bay bị mất tích?

Độ sâu của nước hoặc vấn đề địa hình là cản trở không nhỏ cho quá trình tìm kiếm. Người ta đặt câu hỏi về vai trò của thiết bị định vị khẩn cấp, hộp đen chứa dữ liệu kỹ thuật số về chuyến bay. Tuy nhiên, điểm mấu chốt của vấn đề ở đây là người ta chưa thể xác định đường đi của chiếc máy bay thời điểm nó chuẩn bị mất tích để đội tìm kiếm định hướng.

Việc điều phối chuyến bay?

Cách theo dõi chuyến bay truyền thống nhất là nhờ vào vai trò của điều phối viên. Tuy nhiên, gần đây nhiều hãng hàng không liên lạc với phi công thông qua các liên kết dữ liệu hoặc liên lạc bằng giọng nói qua kết nối vệ tinh nếu không có các bộ phận điều phối như trên. Vấn đề của MH370 lần này là các phi công hoàn toàn rơi vào im lặng thời điểm trước và sau khi máy bay chính thức mất tích vài giờ.

Một vụ tai nạn tương tự đã từng xảy ra khi 228 người trên chuyến bay Air France cũng mất tích một cách đầy bí ẩn trên đường từ Brazil tới Pháp. 2 năm sau, giới chức trách mới tìm thấy phần xác chính và hộp đen của chiếc máy bay này.

Dương Linh
Theo CNN