Amazon- Điểm sáng về tuyển dụng nhân lực của MỸ thời kỳ khủng hoảng kinh tế

Mặc dù bị lên án khá mạnh mẽ, nhưng hầu hết nhiều công ty công nghệ lớn của Mỹ, trong đó có cả Apple đều bị lên án khi chỉ thích sử dụng nguồn nhân công giá rẻ tại các nước như Trung Quốc… thay vì tuyển dụng nhân lực trong nước. Tuy nhiên, không phải “đại gia” công nghệ nào của Mỹ cũng như vậy, và Amazon chính là cái tên tiêu biểu đi ngược lại xu hướng đó.

Là một trong những biểu tượng công nghệ hàng đầu, Amazon còn tiếp tục “ghi điểm” trong trái tim người dân Mỹ khi đã và đang tạo ra hàng ngàn công ăn việc làm cho giới lao động trong nước. Thậm chí, mặc dù đang sử dụng 20.000 nhân viên, hãng này vẫn đưa ra kế hoạch tạo ra thêm 5.000 việc làm full time đáp ứng nhu cầu công việc kinh doanh của công ty. Kế hoạch này dự kiến sẽ được đưa ra và thông báo cùng thời điểm với bài phát biểu về việc làm của tổng thống Obama tổ chức tại Chattanooga, Tennessee.

amazon-diem-sang-ve-tuyen-dung-nhan-luc-cua-my-thoi-ky-khung-hoang-kinh-te-hanoi-aptech-1

Sở dĩ Amazon có thể thực hiện chính sách nhân lực “khác biệt” lớn như trên là do nhu cầu công việc đặc thù của hãng so với các công ty công nghệ khác. Mặc dù cũng có nhu cầu lớn về việc sử dụng kỹ sư và công nhân công nghệ cao nhưng công việc chính của Amazon là bán hàng trực tuyến nên hãng cũng luôn cần hàng chục ngàn người lao động để đóng gói, xử lý và vận chuyển đơn hàng. Đây là công việc mà công ty này không thể thuê lao động tại nước khác.

Từ tháng 9/2008, Amazon cho biết hãng đã có thêm 40.000 việc làm tại Mỹ bao gồm việc làm tại kho và khu văn phòng. Tuần trước công ty này thông báo, hiện nay Amazon đã có tới 97.000 nhân viên toàn thời gian trên toàn thế giới. Với kế hoạch tuyển dụng thêm 5.000 lao động nữa, hãng này sẽ đạt ngưỡng trên 100.000 nhân viên khắp toàn cầu. Đây là con số rất ấn tượng khi so sánh với các công ty khác như Apple có 72.000 nhân viên, Microsoft sở hữu hơn 99.000 nhân viên, Hewlett-Packard với 300.000 nhân viên hay với IBM có 400.000 nhân viên.

Bên cạnh thành công với việc tạo được số lượng lớn công ăn việc làm phục vụ nền kinh tế, Amazon cũng tồn tại một vài vấn đề liên quan đến điều kiện làm việc cũng như hệ thống lương bổng. Tuy vậy, trong tình hình suy thoái kinh tế ngày nay, việc hãng này làm được chính là một điểm sáng lớn trên các bản báo cáo, điều trần về tình hình kinh tế và công ăn việc làm của các nhà chính trị tại Mỹ.

Dương Linh
( Dịch & Tổng hợp theo NewYork Times )