Thư ký điện tử Siri' là một tính năng đặc quyền của iPhone 4S, nhưng thay vì chọn cô thư ký này, bạn có thể chọn cô thư ký kia và cô nào cũng… tuyệt cả.

Trong 'họ' nhà Apple, ai cũng muốn có thư kí riêng đặc biệt như Siri, nhưng đây là tính năng đặc quyền trên iPhone 4S. Thậm chí, Siri cũng không dành cho New iPad.

Tuy nhiên, một 8x Hà Nội đã viết ra phần mềm Sara (có sử dụng một số API – giao diện lập trình ứng dụng do Apple cung cấp cho các nhà phát triển) tương tự Siri. Sara hoạt động tương tác bằng giọng nói trên các thiết bị chạy hệ điều hành iOS như các thế hệ iPhone, iPad và iPod Touch và không cần phải kết nối với server của Apple như Siri.

Sara_iPhone.jpg
Sara có thể hoạt động offline hoặc online, Siri chỉ có thể tương tác khi kết nối online

Phạm Quang Dũng – người viết ra Sara cho biết, ứng dụng này được viết trong một tháng. Từ đó đến nay, theo thống kê của Google Analytics, Sara có 160.000 người dùng thường xuyên. Theo băng thông, Sara đã đạt 1.5 triệu lượt tải từ cộng đồng Apple trong và ngoài nước.

Một số trang công nghệ nước ngoài như RedmonPie, iDownloadBlog và HeaveniPhone đã bị thu hút bởi ứng dụng này và dành nhiều sự quan tâm, họ gọi Sara là 'chị em với Siri'.

Những lệnh cơ bản mà Siri có thể thực hiện như tìm địa điểm, bài hát, gọi điện, gửi tin nhắn hay… tư vấn về dự báo thời tiết, Sara đều có thể hoàn thành.

Bạn có thể trò chuyện với 'Thư ký riêng' của mình, cho dù đó là Tổng thống Barack Obama bao nhiêu tuổi, hay khoảnh cách từ Trái đất tới Mặt trăng bao xa?

'Đã dùng thử, ổn và hoạt động ngon lành trên cả iPhone và iPad của mình', Phạm Văn Hải (thành viên diễn đàn Tinh Tế) chia sẻ. 'Hoàn toàn ủng hộ các ứng dụng do các nhà phát triển Việt viết ra và hi vọng rằng Sara sẽ ngày càng hoàn thiện hơn', Hải nói tiếp.

Sara còn có thể được dạy bảo từ người dùng, cùng một hệ thống hỗ trợ plugin (ứng dụng phụ) giúp những người chỉ cần biết một chút kiến thức về lập trình cũng có thể dễ dàng viết được plugin cho Sara.

Sara_giaotiep.jpg
Bạn có thể dạy Sara cách giao tiếp với con người

Dũng cho hay, hiện Sara đã hỗ trợ 37 ngôn ngữ, nhưng vẫn chưa có tiếng Việt do ngôn ngữ tiếng Việt với hệ thống dấu câu khá đặc trưng khiến việc lập trình phức tạp hơn so với các ngôn ngữ khác như tiếng Anh.

'Cha đẻ Sara' sinh năm 1988, ngoài tên thật còn có nickname là Nobita hoặc Martin Pham trên các diễn đàn công nghệ. Dũng khẳng định, Sara vẫn tiếp tục hoàn thành và đang được 'dạy dỗ' thêm mỗi ngày để thông minh hơn. Bạn có thể dùng thử bằng cách tải tại đây.

Nhiều ứng dụng tương tự như Sara trên Apple Store hoặc Android Market có thể được bán với giá 1 – 4 USD nếu bạn muốn tải về. Tuy nhiên, người phát triển Sara cam kết sẽ miễn phí ứng dụng của mình cho người dùng.

Theo Megafun.