80 đề cử qua vòng Sơ tuyển Sao Khuê 2012

Trong số các sản phẩm, giải pháp phần mềm và dịch vụ CNTT tham gia giải thưởng Sao Khuê năm nay, mảng dịch vụ, nhất là gia công xuất khẩu phần mềm và BPO, có tăng trưởng tốt.

Hội nghị Sơ tuyển Chương trình bình chọn Danh hiệu Sao Khuê đã diễn ra tại văn phòng Hiệp hội phần mềm và dịch vụ CNTT Việt Nam (VINASA) chiều 30/3. Các thành viên hội đồng sơ tuyển bao gồm đại diện Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Công Thương, Bộ Khoa học Công nghệ, Bộ Giáo dục và Đào tạo cùng các chuyên gia đầu ngành CNTT và báo chuyên ngành. Chủ tịch VINASA Trương Gia Bình làm Chủ tịch Hội đồng.

Chủ tịch VINASA Trương Gia Bình
Chủ tịch VINASA Trương Gia Bình phát biểu khai mạc Hội nghị Sơ tuyển Chương trì nh bình chọn Danh hiệu Sao Khuê.

Các chuyên gia đã tiến hành đánh giá, xem xét từng hồ sơ đề cử và bình chọn theo hệ thống 5 nhóm tiêu chí lớn: tính ứng dụng và hiệu quả ứng dụng; công nghệ và chất lượng sản phẩm/dịch vụ; tính sáng tạo đột phá; thị trường và dịch vụ hỗ trợ; chất lượng hồ sơ và bảo đảm pháp lý. Kết quả là 80/87 sản phẩm, giải pháp và dịch vụ phần mềm, CNTT vượt qua vòng Sơ tuyển, trong đó có 18 dịch vụ, 62 sản phẩm, giải pháp phần mềm, CNTT. Ban tổ chức cho biết chất lượng các đề cử năm nay có nhiều tiến bô ̣ nên lượng các sản phẩm bị loại ít hơn so với các năm trước đây.

Các hồ sơ tham dự cho thấy, doanh nghiệp làm dịch vụ ở cả thị trường trong nước và quốc tế đều có tăng trưởng tốt, nhất là lĩnh vực gia công xuất khẩu phần mềm. Có một số doanh nghiệp đạt doanh thu tăng trên 200%. Với các sản phẩm phần mềm, nhiều doanh nghiệp cung cấp đã phát triển sản phẩm nhỏ, giá rẻ nhưng tính ứng dụng cao với lượng người sử dụng lớn. Hầu hết các hồ sơ tham gia Danh hiệu lần này đều có giấy chứng nhận bản quyền tác giả hoặc cam kết sở hữu sản phẩm phần mềm dự thi.

Ban tổ chức đã thành lập 10 nhóm thẩm định thực tế đến từng doanh nghiệp xem xét các sản phẩm, dịch vụ. Kết quả thẩm định là cơ sở để Hội đồng Chung tuyển quyết định việc trao danh hiệu (dự kiến diễn ra ngày 14/4).

Lễ công bố Danh hiệu Sao Khuê 2012 sẽ được tổ chức vào sáng ngày 22/4 tại Hà Nội. Đây cũng là một trong những hoạt động chào mừng kỷ niệm 10 năm ngày thà n