7 kỹ năng cần có của lập trình viên trong năm 2013

Nếu bạn luôn muốn cố gắng học hỏi nâng cao kiến thức của mình để theo kịp với xu hướng công nghệ hiện nay nhưng không biết bắt đầu từ đâu thì sau khi đọc bài viết này bạn sẽ hiểu mình cần phải làm gì trong năm 2013 này.

Thật ra thì câu hỏi này cũng là câu hỏi chung cho những ai chưa xác định được xu hướng công nghệ mình nên theo đuổi bởi hiện nay có khá nhiều ngôn ngữ lập trình, nền tảng phát triển, giao thức trao đổi, và các kỹ thuật lập trình khác nhau. Chính vì mỗi chúng ta đều có một giới hạn thời gian có thể học lập và theo đuổi vì thế chọn đúng hướng đi là việc cần thiết không thể thiếu.

1. HTML5 / CSS

Chắc hẳn các bạn lập trình web đều biết HTML không thể thiếu khi viết web. Nó là một ngôn ngữ cơ bản đơn giản để thể hiện một trang web. Để thể hiện được 1 trang web đẹp thì html thường được kết hợp với CSS để định dạng căn chỉnh, màu sắc. Ngoài ra còn kết hợp cả Javascript để thể hiện các hiệu ứng hoặc xử lý các event cơ bản trên trình duyệt client.

element-style

Có thể nói html là ngôn ngữ cơ bản là trái tim của web, thậm chí được sử dụng trên cả các thiết bị di động và các hệ thống thiết kế cao cấp ví dụ như các máy tính bảng hay các dịch vụ SaaS cho phép người quản trị thông qua giao diện web.

Gần đây html có sự phát triển lớn hơn nữa đó là sự ra đời HTML5 và hiện nay hầu hết các trình duyệt mới nhất đều đã hỗ trợ HTML5. Cùng với đó là các tùy chọn thiết kế có sẵn của CSS3 và tính tương tác của JavaScript đã đẩy các trang web linh hoạt hơn, hầu như không còn nhận ra sự khác nhau giữa ứng dụng dựa trên Web và các ứng dụng chương trình.

2. iOS Development

Không phải quá ngạc nhiên khi nhắc đến các lập trình viên iOS, vì hầu hết các nguồn đáp ứng được công việc có liên quan đến XCode và Objective-C đều được đánh giá và tuyển dụng rất cao. Chính vì Apple bán cả di động và máy tính bảng nên yêu cầu các lập trình viên có thể viết các app trên cả 2 dòng thiết bị là khá nhiều.

Trào lưu phát triển app cho Iphone và Ipad cách đây vài năm nhưng mạnh mẽ nhất là khoảng 2 năm trở lại đây. Chính vì thế nếu bạn đang có ý định phát triển app cho Iphone, Ipad và Ipod Tough thì đây chính là lúc bạn nên thử làm việc với nó.

3. PHP / MySQL

Có lẽ không hấp dẫn bằng việc lập trình phát triển cho các thiết bị di động hay các công nghệ web mới hơn nhưng PHP vẫn quan trọng. Một ngôn ngữ lập trình mã nguồn mở đang được sử dụng bởi hơn 20 triệu website, và các website lớn đang sử dụng hiện nay có thể kể đến 2 đại diện như Facebook và Wikipedia. Bất kì blog, site tin tức nào được xây dựng trên WordPress hay Drupal cũng là mã nguồn được viết trên PHP.

php-screen

Có thể nói lập trình viên php đang là những người đang được tuyển dụng nhiều nhất theo đánh giá trên Elance. Kết hợp với MySQL thì WordPress đang được đứng hạng nhất trong số lượng các website được sử dụng.

4. Java / J2EE

Việc phát triển dựa trên nền tảng Java và J2EE đang ngày càng được trọng dụng và các lập trình viên càng ngày càng được tuyển dụng cao trên nền tảng này trong năm 2013

Không giống các công nghệ kỹ thuật mới như phát triển hệ điều hành như Android và HTML5 thì nhu cầu kỹ năng lập trình Java luôn cần thiết và nó đang dần được trọng dụng trong vài năm gần đây

5. JavaScript

Đối với web, JavaScript làm cho tính tương tác cao hơn đặc biệt hiện nay sự phát triển của các máy tính bảng và điện thoại di động đã loại bỏ Flash ra khỏi hệ điều hành. Bên cạnh đó là các thư viện JQuery hoặc định dạng dữ liệu chuẩn JSON phát triển khiến các công ty cần các lập trình viên giỏi JavaScript hơn bao giờ hết.

Nếu bạn đang tìm kiếm để học lập trình Web, JavaScript chính là cái bạn cần học. Nếu bạn muốn bắt đầu Javascript thì bạn có thể tìm hiểu qua jQuery.

6. IT Project Management

Một trong những công việc liên quan đến đằng sau những kỹ năng công nghệ không phải tất cả phải là kỹ thuật. Việc góp nhặt code, bảo trì, thiết kế phần mềm tất cả đều quan trọng. Nhưng sẽ vô ích nếu không có ai là người theo dõi và giám sát trong suốt quá trình hoàn thành dự án. Đó là lý do tại sao quản lý dự án được chứng nhận có thể tạo ra thêm lợi nhuận và lý do tại sao 40% các nhà quản trị CNTT đang tìm kiếm để thuê quản lý dự án trong năm 2013.

7. All Things “Cloud”

Điện toán đám mây đang ngày càng phát triển mạnh, và việc tìm kiếm nhân lực về điện toán đám mây cần thiết ở bất cứ vị trí nào. Các công ty luôn tìm kiếm lập trình viên chuyên viên có thể ảo hóa hoặc phát triển các hệ thống Software-as-a-Service (SaaS), nó gần giống với Platform-as-a-Service (PaaS)

cloudkey

Theo các khảo sát thì có khoảng 25% các công ty có kế hoạch tuyển dụng những người am hiểu SaaS và các dịch vụ liên quan đến “đám mây” trong năm 2013. Hay nói tóm lại là SaaS và các thuật ngữ sẽ càng ngày càng xuất hiện nhiều trên các website tuyển dụng việc làm.

Và tất nhiên, SaaS và PaaS có thể sử dụng bất kỳ ngôn ngữ lập trình và các công nghệ cụ thể nào đó đáp ứng được chứ không nhất thiết phải là các ngôn ngữ hay công cụ nào trong bài viết này.

Theo thegioimanguon.com