7 điểm mới ở Internet Explorer 11

Microsoft đã cho ra mắt Internet Explorer 11, trình duyệt này liệu có giúp Microsoft thoát khỏi cái bóng của IE 6 thất bại ê chề ngày nào?

Theo số liệu mới được công bố về thị phần trình duyệt web tháng Năm năm 2013, hiện nay số máy tính cài đặt và sử dụng IE đang dừng lại ở con số 55,99% sau khi bị các trình duyệt khác ồ ạt tấn công như Firefox với 20,63% và Chrome với 15,74%. Cùng với các thông tin về Windows 8.1 xuất hiện, người dùng cũng đang mong chờ một luồng gió mới đến từ Microsoft dành cho trình duyệt Internet Explorer với phiên bản thứ 11 mà họ đã ấp ủ bấy lâu. Liệu Internet Explorer có thể lấy lại vị trí mình từng có với sự trở lại hứa hẹn rất hoành tráng này?

1

Biểu đồ thị phần trình duyệt web tháng Năm năm nay

1. Hỗ trợ giao diện Live Tiles cho các trang web

Từ IE10, Microsoft đã cho phép người dùng ghim lại các trang web ra màn hình Start, tuy nhiên, chúng chỉ là những ô vuông đơn thuần nhìn khá đơn giản và lạc điệu so với các ứng dụng có hỗ trợ Live Tiles. Bắt đầu từ IE11, các biểu tượng website được người dùng ghim lại cũng sẽ hỗ trợ tính năng Live Tiles. Tuy nhiên, các trang web phải lập trình để có thể tận dụng được tính năng này. Live Tiles sẽ cực kì hữu dụng cho các trang blog hay trang tin do khả năng tự cập nhật thông tin ở ngay phần biểu tượng.

2. Tab cố định

2

Khắc phục sự phàn nàn của người dùng, thanh tab và ULR có định sẽ có mặt trong IE11

Một trong những điểm trừ trong giao diện người dùng của Windows 8 nằm ở chỗ các tab ở trình duyệt không thực sự hoạt động theo cách mà chúng ta vẫn quen với chúng khi ở các môi trường khác. Điều này có nghĩa là tab không hiển thị cùng một lúc và bạn không thể nhanh chóng click vào tab mình mong muốn.

IE11 đã nhanh chóng sửa lỗi này để nâng cao trải nghiệm người dùng. Cụ thể phiên bản này của IE sẽ có một thanh tab và một thanh ULR cố định. Thanh tab và thanh ULR được thiết kế khá nhỏ gọn nên sẽ không chiếm quá nhiều diện tích màn hình, tuy nhiên, nếu cảm thấy khó chịu về điều này, bạn có thể chuyển lại về chế độ duyệt web toàn màn hình bất cứ lúc nào.

3. Hỗ trợ chuẩn WebGL

Cuối cùng thì IE11 cũng hỗ trợ WebGL, một chuẩn đồ họa mở cho phép hiển thị đồ họa 3D ngay trong tình duyệt. Cho đến nay, IE là trình duyệt phổ biến sau cùng hỗ trợ tính năng này (tuy nhiên, ở Safari và Opera, WebGL được mặc định không kích hoạt vì lý do các vấn đề an ninh mạng).

Với IE11, Microsoft khẳng định hãng đã cân nhắc và xử lý vấn đề an ninh trước khi cập nhật chuẩn đồ họa này. Bên cạnh đó, trong khi khởi chạy, nếu WebGL có gặp bất cứ một lỗi vận hành nào thì cũng sẽ không làm đổ vỡ cả trình duyệt.

4. IE thân thiện hơn với các ứng dụng

Ví dụ nếu bạn click vào một link trong ứng dụng Mail của Windows 8, bạn sẽ được chuyển hướng ra IE10 để có thể xem nội dung link và sau đó lại phải click quay lại ứng dụng. Ở IE11, các ứng dụng sẽ có thể tự động mở một cửa sổ duyệt nhỏ để hỗ trợ việc xem và duyệt nội dung nhanh, thuận tiên hơn.

5. Số lượng tab không giới hạn

Trong khi số lượng tab được mở tối đa trong IE10 dừng lại ở con số 10 thì người dùng có thể mở số lượng tab không giới hạn trong phiên bản IE11. Microsoft cũng khẳng định việc mở nhiều tab không làm giảm quá nhiều tốc đô duyệt web do IE bản mới sẽ sắp xếp một cách thông minh bộ nhớ cùng với đó là tính năng tab tự động “dừng” (“pausing”) nếu không được sử dụng trong một khoảng thời gian nhất định.

6. Duyệt nhiều cửa sổ cùng lúc

3

Duyệt Web nhiều cửa sổ cùng lúc chính thức là một tính năng của IE

Có lẽ bạn cũng sẽ cảm thấy hơi kì quặc một chút khi tính năng duyệt web nhiều cửa sổ cùng lúc được liệt kê là một tính năng mới, tuy nhiên, với IE11, đây được coi là một tính năng chính thức lần đầu tiên xuất hiện trong lịch sử trình duyệt này.

7. Quản lý các trang web yêu thích và bookmark tốt hơn với Favorites Center

Nếu muốn quản lý các trang web được đánh dấu Favorites trong IE10, bạn cần phải ra màn hình desktop. IE11 cho phép bạn thực hiện tác vụ này ngay trong tình duyệt. Bạn thậm chí có thể thay đổi hình ảnh hiển thị của các trang web yêu thích hay các bookmark tùy ý thích, từ đó có thể dễ dàng nhận ra chúng hơn khi cần.

Được biết, Microsoft cũng đã chính thức xác nhận việc Windows 7 sẽ hỗ trợ IE11, tuy nhiên, hãng không cho biết rõ khoảng thời gian trình duyệt này sẽ được cập nhật trên Windows 7.

 Theo Tri thức trẻ