“5 in 5” – Máy tính có giác quan giống như người

“5 in 5” – Máy tính có giác quan giống như người

Trong báo cáo “5 in 5” mới nhất, hãng IBM dự đoán 5 năm tới, máy tính có thể nhìn, nghe, nếm, ngửi và chạm như con người.

Ngày nay, máy tính và smartphone có thể làm được nhiều thứ, từ dự báo thời tiết ở tít Zimbabwe xa xôi, hay đặt mua tách cafe sáng cho bạn trong nháy mắt. Tuy nhiên, khi yêu cầu chúng “nói” một thớ vải cảm giác như thế nào, nhận biết mùi của một món súp thơm lừng, chúng đều không làm được.
Theo IBM, điều đó sẽ thay đổi trong 5 năm tới. Tại thời điểm đó, máy tính sẽ nhận biết thế giới xung quanh tốt hơn và “hiểu” nó. Trong danh sách “5 in 5” (5 trong 5) dự đoán 5 xu hướng điện toán trong 5 năm tới, IBM tin rằng máy tính sẽ có được 5 giác quan của con người: nghe, nhìn, nếm, ngửi và chạm.
5 năm nữa, máy tính sẽ có giác quan giống con người.
5 năm nữa, máy tính sẽ có giác quan giống con người.

5 xu hướng điện toán IBM dự báo xảy ra trong 5 năm tới:

Xúc giác: Trong 5 năm tới, hãng IBM sẽ cho ra mắt sản phẩm có màn hình cảm ứng sử dụng tích hợp rung động và biến nhiệt nhằm truyền tải chính xác cảm giác của người dùng khi sử dụng. Ví dụ như người mua hàng có thể “cảm nhận” kết cấu, vât liệu vải bằng cách lướt tay quan hình ảnh quần áo trên màn hình thiết bị.

Thị giác: Tốc độ nhận dạng hình ảnh của máy tính trong tương lại sẽ tăng lên gấp nghìn lần. Chúng sẽ được lập trình để nhận diện nhiều yếu tố như màu sắc, hoa văn. Có nghĩa là máy tính không chỉ nhìn mà còn “hiểu” hình ảnh.

Thính giác: IBM khẳng định, 5 năm tới, các bộ cảm biến trên máy tính sẽ giúp con người xác định các thảm hoạ môi trường sắp xảy ra bằng cách chọn tín hiệu âm thanh. Máy tính có thể chuyển hoá âm thanh của trẻ em để các bậc phụ huynh biết chúng đang khóc vì đói, mọc răng hay mệt.

Vị giác: Máy tính sẽ lựa chọn hương vị phù hợp với sở thích từng người, giúp con người ăn ngon hơn nhờ sắp xếp các hương vị trong bữa ăn. Mặt khác, nó có thể xác định và tạo ra các công thức nấu ăn đảm bảo dinh dưỡng tối ưu.

Khứu giác: Hiện điện thoại thông minh và các công nghệ khác có thể phân tích hơi thở xác định bạn đang bị bệnh hay không. Tiếp đến trong tương lai, máy tính sẽ được lắp đặt cảm biến có thể cảm nhận mùi, phân biệt được mùi có nguy cơ ảnh hưởng đến sức khoẻ như thức ăn ôi thiu và cảnh báo người dùng. Đặc biệt, công nghệ này còn có thể xác định các loại bệnh như tiểu đường, rối loạn gan, thận hay bệnh lao thông qua hơi thở.