4 sự kiện công nghệ nổi bật nửa đầu tháng 3

Apple ra mắt iPad thế hệ mới là sự kiện nổi bật nhất trong nửa đầu tháng 3, ngoài ra Firefox 11 trình làng, Yahoo chính thức kiện Facebook vi phạm bằng sáng chế, Windows 8 bản beta ra mắt cũng là những sự kiện đáng chú ý.

1. Firefox 11 trình làng

Giữ đúng chu kỳ 6 tuần ra mắt một phiên bản mới, Mozilla vừa chính thức trình làng Firefox 11, cho tốc độ duyệt web nhanh hơn và tương thích với nhiều add-on hơn.

Có vẻ như Mozilla đã nhận ra nhược điểm trên trình duyệt của mình so với các đối thủ, do đó phiên bản “cáo lửa” 11 tập trung cải thiện tối đa khả năng ngốn RAM, cùng với đó là việc tương thích với nhiều add-on thông dụng hơn.Bên cạnh đó, phiên bản Firefox 11 cũng lần đầu tiên được hỗ trợ SPDY, một giao thức mới được Google thiết kế nhằm thay thế giao thức HTTP hiện tại. SPDY hiện được khá ít website hỗ trợ, song Google Chrome và hầu hết dịch vụ của Google đã ứng dụng giao thức mới này.

Giao diện MegaFun trên Firefox 11
Giao diện MegaFun trên Firefox 11

Với giao thức SPYD, các máy chủ sẽ được giảm tải, trong khi đó những người sử dụng mạng có độ trễ cao sẽ dễ dàng nhận thấy thời gian tải trang web được cải thiện. Khi truy cập các website sử dụng giao thức web SPDY, Firefox 11 sẽ tải trang nhanh hơn từ 10% đến 60%.

2. Yahoo chính thức kiện Facebook vi phạm bằng sáng chế

Tập đoàn Yahoo chính thức kiện Facebook vi phạm hơn 10 bản quyền sáng chế trong đó có bản quyền về phương thức và hệ thống quảng cáo trên website. Vụ kiện này mở ra cuộc chiến pháp lý lớn đầu tiên giữa các tập đoàn mạng xã hội.

Yahoo_Facebook.jpg
Yahoo! đang tìm cách gây khó dễ cho Facebook để tìm kiếm các khoản bồi thường

Hôm 12/3 vừa qua, Yahoo đã nộp đơn lên tòa án San Jose, California kiện Facebook. Đây được xem là một vụ kiện gây chú ý đặc biệt vì lần đầu tiên hai gã khổng lồ mạng xã hội kiện nhau. Trước đó đã có quá nhiều các vụ kiện liên quan đến bằng sáng chế giữa các hãng smartphone và máy tính bảng và công nghệ phần mềm như Apple, Motorola, Miicrosoft…

3. Apple iPad thế hệ mới

Đúng 1 giờ sáng theo giờ Việt Nam ngày 8/3 (1 giờ trưa tại San Francisco), thời điểm được toàn thế giới công nghệ trông đợi đã diễn ra khi Tim Cook, CEO của Apple xuất hiện trên sân khấu của nhà hát trung tâm Yerbar Buena, nơi tổ chức sự kiện đặc biệt của Apple.

ipad9.jpg
New iPad

Và để khẳng định những thành công của các thiết bị di động của Apple trong thời gian qua, đặc biệt là iPad, Tim Cook đã đưa ra những con số thống kê. Theo đó, số lượng tiêu thụ của iPad nhiều hơn bất kỳ lượng tiêu thụ sản phẩm của các hãng sản xuất PC nào trong Quý IV của năm ngoái, mặc dù iPad chỉ là sản phẩm mới có 2 năm tuổi với 2 phiên bản.

4. Windows 8 bản beta ra mắt

Hôm 29/2 vừa qua, Microsoft đã phát hành một phiên bản rút gọn của Windows 8 để mọi người có thể tải về và dùng thử. Động thái này nhằm lôi kéo người dùng sử dụng Windows 8 cũng như hy vọng có thể khôi phục lại “ánh hào quang” đang mờ dần của hãng trong làng công nghệ.

Windows8_1.jpg
Giao diện Windows 8

Windows 8 là hệ điều hành đầu tiên của Microsoft tương thích với bộ xử lý tiêu thụ ít điện năng của ARM. Hệ điều hành này sẽ hoạt động trên máy tính bảng, máy tính để bàn và laptop. Hơn nữa, Windows 8 ra đời cũng nhằm ngăn chặn bước tiến thành công của iPad.

Theo Megafun.