Facebook đang ăn mừng thành công của buổi phát hành cổ phiếu ra công chúng lần đầu tiên, nâng giá trị vốn hóa thị trường của hãng lên tới hơn 100 tỷ USD. Nhưng không chỉ thế, Facebook còn nhiều sự thật mà ít người biết.

1. Khi lên sàn chứng khoán, giá trị của Facebook lớn hơn cả eBay, Yahoo, Groupon, LinkedIn, Netflix, IAC, AOL, Zynga và Pandora kết hợp lại.

2. Giá trị thị trường của Facebook vẫn lớn hơn Amazon.

3. Đồng sáng lập Eduardo Saverin quyết định từ bỏ quốc tịch Mỹ nhằm trốn tránh khoản thuế 67 triệu USD (khoảng 1.407 tỷ đồng). Hiện anh sở hữu khối tài sản 2,7 tỷ USD (khoảng 56.700 tỷ đồng), tương đương 4% cổ phiếu lưu hành.

4. Mark Zuckerberg kiểm soát 56% quyền biểu quyết tại Facebook.

5. Trước kia, Mark từng từ chối lời đề nghị mua lại của VIACOM.

6. Nhưng Mark lại đồng ý bán Facebook cho Yahoo. Có điều phi vụ này không thành công do bị ép giá vào phút cuối.

7. Thanh toán trực tuyến đang chiếm 15% tổng doanh thu của Facebook.

8. Trước khi thông qua khoản đầu tư 240 triệu USD cho Facebook, CEO Steve Ballmer của Microsoft từng muốn thâu tóm toàn bộ đế chế này.

9. Jobs từng đề nghị Facebook giới thiệu ứng dụng cho iPhone tại WWDC 2008, nhưng Mark lại quyết định gửi kỹ sư và quản lý tiếp thị đến trình bày thay mình. Đáng tiếc, buổi diễn thử tệ đến mức Steve Jobs phải yêu cầu hủy bỏ.

10. Mark phải theo học một khóa đào tạo CEO năm 2005 bởi lo ngại sức ép thay thế mình từ phía nhân viên và nhà đầu tư.

11. CEO Mark cũng quyết tâm mua lại Instagram với mức giá 1 tỷ USD (khoảng 21.000 tỷ đồng), được Mark quyết định trong vòng 48 giờ và anh cũng không hỏi ý kiến của hội đồng quản trị.

12. Ban đầu, kỹ sư Facebook muốn gọi nút Like (Thích) là Awesome (Tuyệt vời).

13. Để duy trì công ty hoạt động trong giai đoạn đầu tiên, Mark Zuckerberg và gia đình phải tiêu tốn khoản tiền 85.000 USD.

14. Trước khi tạo nên YouTube, đồng sáng lập Steve Chen YouTube từng làm cho Facebook.

15. Facebook trước kia được gọi bằng tên TheFacebook. Tuy nhiên, cựu Chủ tịch Sean Parker (Chủ tịch đầu tiên của Facebook) đã chi 200.000 USD để mua lại tên miền Facebook.com.

16. Khi phát hành cổ phiếu lần đầu, Google chỉ có giá trị bằng 1/4 Facebook bây giờ.

17. Mark Zuckerberg luôn tránh xa các dự án lạ như xe hơi tự lái. Điều này khiến rất nhiều nhân viên của hãng cảm thấy phiền lòng.

18. Mark Zuckerberg cũng rất yêu thích điện thoại BlackBerry. Đây là một trong những nguyên nhân khiến dự án mobile của hãng đổ vỡ (một nguồn tin thân cận Facebook nói với trang BusinessWeek). Mãi đến năm 2010, anh chàng mới đành lòng xếp xó chiếc BlackBerry của mình.

19. Ăn mặc có phần lộn xộn, Mark đang chuẩn bị gặp các nhà đầu tư phố Wall.

20. CEO Facebook rất hâm mộ bộ phim truyền hình nổi tiếng Glee. Hiện nay, anh là fan bự của hai diễn viên Dianna Agron và Lea Michele.

Theo Mask