139 đội phía Bắc tranh tài tại vòng loại Robocon 2012

Sáng nay 6/4, tại Hà Nội, vòng loại Cuộc thi Sáng tạo Robot Việt Nam 2012 (Robocon) khu vực phía Bắc chính thức khai mạc với sự tham gia tranh tài của 139 đội đến từ 25 trường đại học, cao đẳng kỹ thuật của khu vực phía Bắc.

Robot có người ngồi trên là một nét mới của cuộc thi Robocon năm nay. Ảnh: H.Nhung
 
Vòng loại Robocon miền Bắc năm nay ghi nhận phong độ và sự gắn bó của những gương mặt như ĐH Công nghiệp Hà Nội, ĐH SPKT Hưng Yên, Cao đẳng Cơ khí luyện kim, ĐH Kỹ thuật Công nghiệp Thái Nguyên,… Bên cạnh đó là sự quay trở lại và tham gia nhiệt tình hơn của ĐH Công nghệ-ĐHQGHN, ĐH Giao thông Vận tải, ĐH Mỏ-Đại chất.

Robocon quốc tế năm nay sẽ được tổ chức tại Hồng Kông. Do vậy, chủ đề của cuộc thi Robocon quốc tế 2012 có tên là “Peng on Dai Gat” có nghĩa là “Hòa bình và Thịnh vượng”. Chủ đề này được lựa chọn dựa trên ý tưởng về lễ hội bánh bao, một lễ hội truyền thống của Hồng Kông mà tại đây, các đấu thủ sẽ có một cuộc đua leo lên đỉnh tháp để giành được những chiếc bánh bao may mắn nhất tượng trưng cho “Peng on Dai Gat” .

Robocon 2012 có nhiều điểm mới như: Người điều khiển rô-bốt bằng tay năm nay phải ngồi lên trên và lái robot điều khiển bằng tay; Rô-bốt thu thập sẽ được rô-bốt tự động hỗ trợ di chuyển để lấy bánh từ tầng 1 và tầng 2 rồi thả vào giỏ; sau khi lấy được ít nhất 1 bánh ở tầng 1 và tầng 2, rô-bốt bằng tay sẽ nâng rô-bốt thu thập lên để lấy bánh ở tầng 3. Chiến thằng tuyệt đối “Peng On Dai Gat” sẽ được tính cho đội nào có rô-bốt thả thành công bánh ở tầng 3 vào giỏ.

Với nội dung trên, yêu cầu thiết kế và độ khó đối với các đội tham dự Robocon 2012 là rất cao: Các rô-bốt bằng tay, tự động và thu thập cần thông minh và tốc độ hơn, phải biết phối hợp nhịp nhàng và quản lý hành trình tốt để hoàn thành nội dung thi trong thời gian ngắn nhất. Đặc biệt, rô-bốt bằng tay đòi hỏi phải rất khỏe để người điều khiển có thể ngồi trên đó thực hiện phần thi.Robocon Việt Nam 2012 hứa hẹn sẽ rất hấp dẫn và thu hút tất cả các đối tượng sinh viên và các bạn trẻ yêu công nghệ với những trận đấu quyết liệt và gay cấn cùng những màn trình diễn rô-bốt ấn tượng.

Sau vòng loại, 32 đội xuất sắc nhất sẽ quy tụ tại Nhà thi đấu Quân khu 7 – TP. Hồ Chí Minh để tham gia thi đấu Vòng Chung kết Robocon Việt Nam 2012 diễn ra từ ngày 7 – 13/5/2012. Quán quân của cuộc thi sẽ đại diện cho Việt Nam tham dự Cuộc thi Robocon quốc tế khu vực Châu Á – Thái Bình Dương được tổ chức tại Hồng Kông vào cuối tháng 8 năm 2012

Năm nay là năm thứ 11 liên tiếp Cuộc thi Sáng tạo Robot Việt Nam được Đài truyền hình Việt Nam tổ chức dưới sự tài trợ chính của Công ty ô tô Toyota Việt Nam. Có thể nói, sức hấp dẫn của cuộc thi được thể hiện một cách rõ nét qua sự hưởng ứng nhiệt tình của các bạn trẻ. Từ 25 đội tham gia vào chương trình năm 2002, đến năm 2011 số lượng đội tham dự đã lên tới con số gần 250 đội đến từ các trường cao đẳng và đại học trên toàn quốc. Cho đến nay, Việt Nam vinh dự và tự hào là quốc gia 3 lần giành chức vô địch cuộc thi Robocon Quốc tế.

Theo Dân Trí.