10 tai nạn mất dữ liệu hy hữu nhất

Nhét ổ cứng vào tất bẩn hoặc tra dầu cho máy tính là hai trong số các nguyên nhân dẫn đến 10 sự cố mất dữ liệu nực cười nhất.

Một giáo sư đại học đã khẩn cấp xin cứu viện sau khi ông này cố gắng “chữa bệnh” cho chiếc máy tính cọt kẹt của mình bằng cách … phun dầu WD-40 vào bên trong. Tất nhiên, máy hết cọt kẹt, nhưng dữ liệu cũng mất luôn.

Trong một vụ khác, một người dùng đã gửi một chiếc ổ cứng bị hỏng tới cho OnTrack, hãng chuyên khôi phục dữ liệu và cũng là nơi tổng hợp nên danh sách Top 10 này. Vấn đề là chiếc ổ cứng đó lại được nhét bên trong… một đôi tất bẩn, khiến cho mọi việc càng trở nên trầm trọng.

Tầm quan trọng của back-up dữ liệu

Việc người dùng đối xử bất cẩn với laptop cũng gây ra không ít câu chuyện bi hài. Một người đánh rớt laptop từ trên máy bay trực thăng, người khác thì để rò rỉ nước gội đầu ra laptop, khiến cho máy tính được một phen giặt tẩy ngoài ý muốn. Thậm chí còn có người cán lốp xe ôtô ngang qua máy tính của mình.

Tuy nhiên, không vụ nào qua mặt được một việc một khách hàng bỏ quên … quả chuối chín nẫu trên ổ cứng ngoài của mình khiến cho bảng mạch bị phá hỏng.

Mỗi năm, OnTrack nhận được hàng ngàn yêu cầu trợ giúp khôi phục lại thông tin đã mất kiểu này. Đánh mất dữ liệu trong thời đại này có thể coi là một cơn ác mộng thực sự, khi người dùng ngày càng lưu nhiều ảnh, nhạc và các thông tin quan trọng trong máy tính của mình.

Theo ông Phil Bridge, giám đốc điều hành Ontrack UK thì điều quan trọng và cần thiết là các khách hàng nên tự sao lưu dữ liệu dự phòng ra một ổ cứng khác, nhằm tránh những rủi ro có thể.

Soạn: HA 957215 gửi đến 996 để nhận ảnh này

Và sau đây là danh sách cụ thể 10 tai nạn:

10. Nhân viên của một hãng viễn thông toàn cầu đã đánh rơi laptop trong khi đang đi công tác trên …một chiếc trực thăng tại Monaco, Pháp.

9. Trong một chuyến bay từ London đến Warsaw, thủ đô Ba Lan, một hành khách đã đóng gói hành lý laptop và vật dụng vệ sinh cá nhân cùng một chỗ. Kết quả là chai dầu gội đầu bị rò rỉ và chảy ướt tất cả mọi thứ bên trong túi, kể cả chiếc laptop khiến cho ổ cứng chết toi.

8. Diễn viên hài Dom Joly của Anh đã đánh rơi laptop của mình khiến cho ổ cứng hỏng nặng. Bên trong ổ cứng là 5000 bức ảnh, 6000 ca khúc và một nửa cuốn sách đang viết dở cũng toàn bộ những bài báo anh này đã viết từ trước tới nay.

7. Một trường đại học nghiên cứu hàng đầu tại Anh đã mất hết dữ liệu quan trọng sau một trận hỏa hoạn nghiêm trọng tại khoa máy tính vào ngày cuối tuần. Khói, lửa và nước từ vòi rồng cứu hỏa đã khiến máy móc, thiết bị ở đây hỏng sạch, tất nhiên là 1 Terabyte dữ liệu cũng đi tong.

6. Một người dùng đã bỏ quên một quả chuối chín nẫu bên trên ổ cứng ngoài của mình. Hệ quả là chất dịch trong chuối đã chảy ra ổ, phá hỏng bảng mạch. OnTrack đã tiến hành lau sạch ổ cứng, sửa lại bo mạch để nó có thể chạy thêm khoảng thời gian đủ để khôi phục hết dữ liệu bên trong. Còn quả chuối, tất nhiên là không tài nào cứu vãn được.

5. Năm nào sự cố kiểu này cũng xảy ra, nhưng người dùng vẫn tiếp tục bỏ quên máy tính và ổ cứng của mình trên đường đi. Năm nay, một chiếc laptop đã bị xe buýt chở khách tại sân bay cán qua và tất nhiên là ổ cứng cũng xong đời.

4. Một người đàn ông đã format lại ổ cứng của mình không phải một lần, hai lần mà tới tận … 10 lần trước khi nhận ra vẫn còn một số thông tin cần phải khôi phục lại.

3. Một khách hàng sau kỳ nghỉ tại Barbados phát hiện ra không thể truy cập được vào bất cứ bức ảnh nào mà mình đã chụp bằng chiếc máy ảnh chống thấm vừa mua. Có vẻ như chất lượng của máy hoàn toàn không giống như quảng cáo và nó đã hỏng sau khi được kéo xuống nước để chụp ảnh cá bơi tung tăng.

2. Một giáo sư đại học nghe thấy âm thanh cót két từ ổ cứng máy tính phát ra. Để xử lý âm thanh khó chịu kia, ông đã mở máy tính và xịt dầu WD-40 vào ổ cứng. Mặc dù thành công trong việc ngăn không cho ổ kêu cọt kẹt nữa nhưng ổ cứng đã không tài nào khởi động được.

1. Tuy tình trạng hỏng của ổ cứng trong vụ thứ 10 này không có gì đáng chú ý, nhưng hành động của chủ nhân nó đã khiến các chuyên gia OnTrack phải mắt tròn mắt dẹt. Nó được chuyển đến văn phòng của hãng bên trong … một đôi tất bẩn. Không những không bảo vệ cho ổ cứng trong quá trình vận chuyển mà nó còn khiến cho việc khắc phục ổ cứng trở nên khó khăn hơn.