10 phần mềm tốt nhất thế giới

CNET đã đưa ra danh sách các phần mềm tốt nhất trong 10 lĩnh vực kèm theo các đánh giá khách quan. Sau đây là những nhận xét về các sản phẩm đó :

Microsoft Office System – bộ dụng cụ văn phòng tốt nhất

_ Ưu điểm : Outlook 2003 phân loại email và lọc thư rác tốt hơn các phiên bản trước. Word 2003 cung cấp chế độ hiển thị văn bản sát nhau. Bản Student and Teacher Edition cho phép cài đặt được trên 3 máy tính.

_ Nhược điểm : có rất ít thay đổi dành cho cá nhân và những người kinh doanh nhỏ. Ứng dụng OneNote không được đưa vào gói Office. Cần sử dụng trên nền Windows 2000 hay XP.

Adobe Creative Suite 2 Premium – bộ công cụ xử lý đồ họa tốt nhất

_ Ưu điểm : có sự tích hợp tốt hơn phiên bản trước. Chương trình Photoshop mới hỗ trợ các định dạng ảnh cao cấp. GoLive làm việc tốt với nhiều chuẩn Web hơn. Illustrator chuyển đổi các đường kẻ được sang đồ họa kiểu vector. Acrobat cho phép chú thích trong file PDF.

_ Nhược điểm : đòi hỏi cấu hình mạnh, một số file không tương thích với InDesign. ImageReady vẫn không hoàn toàn tích hợp được với Photoshop.

_ Đánh giá chung : rất được các chuyên gia photo và thiết kế trông đợi trong việc in ấn hay các dự án Web, Adobe Creative Suite 2.0 Premium thực sự là một bản update giá trị.

Intuit Quicken Premier 2006 – phần mềm xử lý tài chính cá nhân tốt nhất.

_ Ưu điểm : giao diện đẹp, chức năng báo cáo tổng kết những thói quen chi tiêu của bạn, Trung tâm Báo cáo có sự cải tiến vượt trội, thêm ảnh vào trong hồ sơ Quicken.

_ Nhược điểm : không thực sự cải tiến được nhiều so với phiên bản 2005.

_ Đánh giá chung : Quicken Premier 2006 chưa thực sự thuyết phục người dùng bản 2005 thay đổi; tuy nhiên với bản 2004 – một sự cập nhật là cần thiết.

ZoneAlarm Internet Security Suite 6 – bộ công cụ bảo mật Internet tốt nhất

_ Ưu điểm : tường lửa xử lý nhanh, hiệu quả bảo vệ hệ điều hành; tích hợp cả chế độ chống virus và spyware.

_ Nhược điểm : không in hướng dẫn; hỗ trợ qua phone chi phí cao.

_ Đánh giá chung : ZoneAlarm Security Suite bỏ Norton và McAfee tụt hẳn lại đằng sau với hệ thống tường lửa 3 lớp dễ sử dụng, chức năng chống virus, spam và giờ đây thêm cả chức năng chống spyware.

MailFrontier Desktop – phần mềm chống spam tốt nhất

_ Ưu điểm : đạt độ chính xác tuyệt vời; giảm phán đoán sai sót xuống nhỏ nhất; khóa email ngôn ngữ lạ; dễ sử dụng; có khả năng điều chỉnh cao.

_ Nhược điểm : chỉ hỗ trợ kỹ thuật qua email; ko nhập được address book sau khi cài đặt.

_ Đánh giá chung : vượt lên trên Norton AntiSpam, MailFrontier Desktop là sự lựa chọn hợp lý cho việc giảm spam có hiệu quả.

Trend Micro PC-cillin Internet Security 2006 – phần mềm chống hacker tốt nhất

_ Ưu điểm : PC-cillin Internet Security 2006 cung cấp một sự bảo vệ chắc chắn trước virus, sự xâm phạm của hacker và những đe dọa khác trên mạng.

_ Nhược điểm : phần mềm này nên cung cấp chức năng chống spyware năng động hơn và hạn chế hoặc bỏ hẳn chức năng thông báo chống pop-up.

_ Đánh giá chung : mặc dù có một vài thiếu sót nhưng nhìn chung đây là bộ sản phẩm có thể chấp nhận được trong việc ngăn chặn những hiểm họa online.

Lavasoft Ad-aware SE 1.06 – phần mềm chống spyware tốt nhất

_ Ưu điểm : Lavasoft Ad-aware SE nhanh, dễ sử dụng và mạnh trong việc tìm và diệt spyware hơn hẳn phiên bản trước của nó.

_ Nhược điểm : phần mềm không hỗ trợ qua email do miễn phí; khu vực trợ giúp online cũng chỉ cung cấp thông tin hạn chế.

_ Đánh giá chung : Ad-aware SE là sự lựa chọn tốt nhất trong việc kiểm soát spyware và adware cho máy tính của bạn

Adobe Audition 1.5 – phần mềm chỉnh sửa audio tốt nhất

_ Ưu điểm : mạnh; tính năng phong phú; tích hợp tốt với việc ghi, mix, lặp, sửa âm và ghi ra CD.

_ Nhược điểm : giao diện quá phong phú gây khó khăn cho người mới sử dụng; không được thiết kế cho việc tạo MIDI (nhưng có chức năng quay lại MIDI và hỗ trợ điều chỉnh MIDI)

_ Đánh giá chung : Audition là bộ sản phẩm hỗ trợ “đến tận chân răng” cho những người chơi Audio chuyên nghiệp nhưng cũng dễ dùng khi cần mix nhanh hay khôi phục các clip cụ thể.

GoToMyPC 5 – phần mềm điều khiển tốt nhất

_ Ưu điểm : GoToMyPC 5 dễ sử dụng, linh hoạt, an toàn và nhanh hơn phiên bản cũ.

_ Nhược điểm : không có bản miễn phí như LogMeIn

_ Đánh giá chung : nếu bạn không ngại phải mở hầu bao, GoToMyPC 5 là sự lựa chọn tuyệt hảo trong việc điều khiển trên máy tính.

Apple Mac Tiger OS – hệ điều hành tốt nhất

_ Ưu điểm : tính năng New Finder; tốc độ ổn định ngay cả trên phần cứng có tính kế thừa; Safari có giao diện cải tiến và RSS; QuickTime 7.0 phục vụ tốt video có độ phân giải cao; ứng dụng Automator cho phép thực hiện các script systemwide; Core Data và Core Image mở các tính năng mới cho người phát triển; tính tương thích cao.

_ Nhược điểm : hầu hết các cập nhật đều bị ẩn đi; một vài tính năng không sử dụng được trên phần cứng có tuổi đời 1,2 năm trước.

_ Đánh giá chung : cải tiến về mặt kỹ thuật của Tiger và tốc độ tốt cho thấy đây là 1 cải tiến đầy tính hấp dẫn, đặc biệt là những người đã cảm thấy hài lòng với Panther.