10 lý do Steve Ballmer cần rời Microsoft

5.jpg

Tại CES 2011, Steve Ballmer hầu như không thể hiện được điều gì hay ho, khiến người ta suy đoán Microsoft năm 2011 cũng không khác gì năm 2010, trong khi đối thủ và cả ngành công nghệ đang chuyển động mạnh mẽ.

1.      “Vệt đen” tại CES

4.jpg

Đầu tiên là tại CES, nhẽ ra Microsoft cần phải làm gì đó để chứng tỏ hãng sẽ vượt qua “vận đen” trên một số thị trường. Nhưng Steve Ballmer lại “không làm gì ra trò”. Thay vào đó, ông bỏ qua mảng nóng là máy tính bảng, tập trung quá nhiều vào việc thuyết phục về Windows Phone 7. Cứ xem thực tế tình hình tiêu thụ của Windows Phone 7 hiện nay, thật khó mà nghĩ rằng Ballmer đã làm đúng tại CES.

2.      Máy tính bảng ở đâu tại Microsoft?

3.jpg

Mọi người hy vọng Ballmer sẽ trình diễn máy tính bảng tại CES, nhưng điều đó đã không xảy ra. Thay vào đó, Ballmer và các đồng nghiệp của ông lại thảo luận về laptop và chỉ nói rất ít về máy tính bảng. Sự thiếu vắng máy tính bảng trong bài phát biểu của Ballmer sẽ khiến mọi người băn khoăn liệu Microsoft có góp mặt trong thị trường “nóng” đó năm nay không. Nếu không, chẳng có lý do gì để giữ Ballmer ở lại.

3.      Vẫn tin vào Windows Phone 7

1.jpg

Như đã nói, Ballmer đã nói về Windows Phone 7 tại CES. Ông cũng báo cáo rằng ứng dụng di động của Windows Phone 7 hiện là 5.000 ứng dụng. Hãy xem, hiện App Store của Apple có trên 300.000 ứng dụng, và Android Market của Google có khoảng 200.000. Hơn thế nữa, Ballmer chẳng làm gì nhiều để xoa tan nỗi lo sợ về doanh số “ít bất thường” của Windows Phone 7 là 1,5 triệu trong 6 tuần đầu tiên.

Apple bán được hàng triệu iPhone mỗi quý. Google cũng có hàng trăm ngàn thiết bị Android được kích hoạt mỗi ngày. Ballmer cũng chẳng tìm ra được điểm nào khả thi của Windows Phone 7 giúp Microsoft theo sát cuộc chơi này. Điều đó chẳng tốt chút nào.

4.      Windows cũng không “cứu” nổi

2.jpg

Có vẻ như Steve Ballmer vẫn là CEO của Microsoft vì Windows 7. Hệ điều hành mới nhất của hãng đang bán khá chạy. Ban giám đốc của Microsoft có thể nghĩ rằng doanh số Windows 7 là nhờ tài năng lãnh đạo của Ballmer. Nhưng không phải. Windows 7 bán tốt vì Vista thất bại. Vì thế, Ban giám đốc phải nhìn xa hơn để xem liệu Ballmer có xứng đáng với “ghế CEO” không.

5.      Office cũng không thể

6.jpg

Nếu Window không cứu được Ballmer, Office cũng không thể. Bộ sản phẩm này đang là “cỗ máy in tiền” của công ty. Nhưng nếu phân tích mọi thứ, Ballmer không góp nhiều vào thành công của Office, vì thế Office khó cứu được Ballmer.

6.      Chẳng có “vũ khí” nào với Google

7.jpg

Microsoft đang chật vật cạnh tranh với Google cả trên thị trường trực tuyến và di động. Trên Internet, Google Search và nền tảng quảng cáo của hãng vẫn thống lĩnh thị trường. Hệ điều hành di động của Google cũng dễ dàng “nuốt chửng” Windows Phone 7. Nhưng, Ballmer không nói gì về kế hoạch Microsoft cạnh tranh với Google trong năm 2011 tại CES. Sự im lặng của ông cũng khiến người ta nghi ngờ liệu ông đã có giải pháp với Google.

7.      Cổ phiếu không hấp dẫn

8.jpg

Một trong những nhân tố chính tạo nên giá trị của một CEO là khả năng tối đa hóa giá trị các cổ đông. Với trường hợp cổ phiếu của Microsoft, Ballmer đã không đạt được mục tiêu đó. Trong 5 năm qua, cổ phiếu Microsoft vẫn loanh quanh mức 30 USD/cổ phiếu, năm 2009 cổ phiếu Microsoft còn ở mức dưới 20 USD. Đó là lý do tại sao Ballmer cần phải ra đi.

8.      Tài chính cũng không đủ chứng tỏ năng lực

9.jpg

Ngoài giá cổ phiếu, tình hình tài chính của công ty cũng rất quan trọng. Microsoft tiếp tục chứng tỏ rất “sung mãn”, tạo ra hàng tỷ USD lợi nhuận mỗi quý. Nhưng phần lớn lợi nhuận đến từ Windows và Office.

9.      Sức sáng tạo của Microsoft ở đâu?

10.jpg

CES được cho là nơi để các công ty “khoe” các ý tưởng sáng tạo mới. Nhưng Microsoft đã không gây được ấn tượng. Hãng đã “khoe” về Windows, nói về các máy tính chạy Windows và cố gắng đề cập đến Windows Phone 7. Ballmer và Microsoft đã không nói gì về tính sáng tạo. Điều đó khiến người ta ngờ rằng không hiểu hãng có tiếp tục sáng tạo. Nếu không, Ballmer cần ra đi.

10. Ballmer chỉ là “người của phần mềm”

11.jpg

Microsoft khởi đầu là công ty phần mềm, và hãng đã thực sự thành công. Nhưng hiện hãng không đơn thuần là công ty phần mềm nữa. Hãng còn tham gia vào thị trường phần cứng với Xbox 360 và Zune. Nói cách khác, công ty đang mở rộng ra ngoài những lĩnh vực không phải thế mạnh của hãng. Nhưng Ballmer đã nhiều lần thể hiện là “người của phần mềm”.

Ngay cả tại CES, ông đã dành hầu hết thời gian thảo luận về tương lai các sản phẩm phần mềm của Microsoft. Trong khi đó, đối thủ của ông, đáng kể như Apple, tiếp tục làm rất tốt ở các thị trường khác, gồm cả phần cứng và phần mềm. Đơn giản hơn, ngành công nghiệp công nghệ đang thay đổi và Ballmer dường như không nhận ra điều đó.

(Theo ICT News)