10 lý do máy tính để bàn sẽ sống mãi

Steve Jobs đã khơi gợi sự tò mò của công chúng khi ông công bố sản phẩm iPad và tuyên bố “thời kỳ hậu PC đã bắt đầu.” Và bây giờ với sự ra đời sắp tới của Windows 8 RT tiết kiệm điện và hỗ trợ sử dụng Office bằng cảm ứng thì ý tưởng về một thế giới không có máy tính để bàn (PC) là hoàn toàn có khả năng.

Đây xem ra là một viễn cảnh hấp dẫn, tuy nhiên không thể nói rằng các thiết bị di động sẽ thay thế PC trong thời gian tới. Trong khi các thiết bị di động có thể sẽ thuận tiện khi làm việc trong lúc di chuyển, nhưng cũng không thể sánh được một máy tính để bàn nếu muốn làm nhiều việc hơn trong môi trường văn phòng.

Chắc chắn rằng điện thoại, máy tính bảng hoặc thậm chí laptop có thể vừa vặn để bỏ túi mang đi mọi nơi, nhưng tất cả chúng đều có những vấn đề như khả năng tính toán, kích thước màn hình, hoặc giá cả cao.

Có thể nói thời kỳ hậu PC vẫn chưa đến và nếu bạn còn băn khoăn về điều đó thì đây là 10 lý do để bạn vẫn trung thành với chiếc PC của mình:

 

Desktop vs Laptop, Tablet, Smartphone??

 

Giá máy tính để bàn rẻ

Giá mua mới hoặc sửa chữa máy tính để bàn vẫn rẻ hơn so với laptop. Lý do chính của điều này là bởi chi phí kỹ thuật đắt đỏ để sản xuất các thiết bị phù hợp với laptop, máy tính bảng hoặc điện thoại thông minh.

Linh kiện cho máy tính để bàn không đắt bằng bởi trong máy tính để bàn có nhiều khoảng trống để lắp các thiết bị hơn so với những mẫu laptop lớn nhất.

Khi mua một chiếc laptop, bạn sẽ phải trả nhiều tiền hơn, giá đó đã bao gồm màn hình, bàn phím và bàn di chuột. Trong khi với PC, bạn có thể mua riêng một bàn phím, chuột máy tính, màn hình lớn…với chi phí thấp hơn.

Máy tính để bàn mạnh mẽ hơn

Bộ vi xử lý của máy tính để bàn mạnh mẽ hơn bộ vi xử lý của laptop và chắc chắn còn mạnh hơn so với bộ vi xử lý của di động.

Bộ vi xử lý của laptop không những nhỏ hơn mà còn được thiết kế để tiêu tốn ít năng lượng cũng như tỏa nhiệt ít hơn. Một số lý do cho điều này là bởi: trước hết, laptop và điện thoại thường chạy bằng pin; thứ hai, bộ vi xử lý của laptop có kích thước nhỏ để phù hợp với vỏ và được bao quanh bởi một đôi quạt nhỏ nhưng nó vẫn có thể bị nóng quá mức.

Trong khi với vi xử lý của máy tính để bàn có thể thoải mái sử dụng nguồn điện vô tận qua các ổ cắm trên tường cũng như  sử dụng hệ thống tản nhiệt đa dạng. Vì vậy, PC không chỉ mạnh mẽ hơn mà còn có thể can thiệp dễ dàng để chúng chạy ở tốc độ cao hơn.

Dễ dàng tích hợp thiết bị ngoại vi

Bạn muốn cắm thêm chuột và bàn phím ngoài vào máy tính của mình hoặc tai nghe qua cổng usb, máy tính để bàn có thể giúp bạn làm điều này, nhưng laptop xem ra không thể.

Vì laptop mỏng hơn, nên số cổng cắm thiết bị ngoại vi ít hơn. Hầu hết laptop ngày nay có 2 cổng USB 2.0, mặc dù cao cấp hơn thì có thể sử dụng cổng USB 3.0. Đa số máy tính bảng có cổng USB 2.0 (ngoại trừ iPad không có cổng nào)

Mặt khác, máy tính để bàn luôn có tối thiểu 4 cổng USB 2.0 và còn nhiều hơn thế. Máy tính để bàn có nhiều cách kết nối với thiết bị ngoại vi mà chỉ những laptop cao cấp mới có, chẳng hạn như eSATA, VGA, DVI, HDMI và đường truyền âm thanh đa dạng.

Màn hình lớn

Các nghiên cứu chỉ ra rằng màn hình càng lớn thì hiệu quả công việc càng cao. Với máy tính để bàn, có 2 cách để tăng kích thước màn hình: mua một màn hình lớn hơn, hoặc sử dụng nhiều màn hình cùng lúc.

Laptop có màn hình khổng lồ nhất là 17.3”, nhưng vẫn chưa thể sánh được với 20-24” của máy tính để bàn. Hơn nữa, với màn hình 17.3” việc di chuyển chiếc laptop chả khác nào một chiếc máy tính để bàn.

Hầu hết laptop không hỗ trợ thiết lập nhiều màn hình. Nhưng máy tính để bản được thiết kế để làm điều này, phụ thuộc vào card đồ họa, bạn có thể sử dụng cùng lúc 2-3 màn hình để đạt hiệu quả tối đa trong công việc hay chơi game.

Chơi game sống động trên máy tính để bàn

Công bằng mà nói, chơi game trên laptop cũng không tệ, nhưng vẫn không thể so sánh với việc chơi game trên máy tính để bàn. Những game PC có đồ họa nặng, yêu cầu khả năng xử lý mạnh mẽ hơn của máy tính. Bạn có thể trang bị 3 card đồ họa cho máy tính để bàn (với thiết bị làm mát, card âm thanh xịn, và một số thiết bị game ngoại vi nữa).  Laptop chỉ có thể cắm nổi một card đồ họa.

Bạn có thể dùng phần mềm thiết kế hiệu quả

Chắc chắn một điều rằng ngày nay laptop có thể chạy những phần mềm thiết kế chẳng hạn như Adobe Photoshop hoặc Premiere nhưng bạn sẽ gặp khó khăn với những ứng dụng này khi phải dùng bàn di chuột hay màn hình quá hẹp của laptop. Để sử dụng hiệu quả hơn, những phần mềm này đòi hỏi vi xử lý mạng mẽ, card đồ họa cao cấp, màn hình lớn và các thiết bị ngoại vi như chuột, bàn phím.

Ngoài ra, máy tính để bàn có thể sửa chữa dễ dàng hơn. Nếu một chiếc laptop hỏng hóc, sẽ rất khó khăn và đắt đỏ để tìm linh kiện thay thế, những điều này sẽ dễ dàng hơn với máy tính để bàn.

Tái chế máy tính để bàn

Khi chiếc laptop hoặc máy tính bảng của bạn hỏng, bạn có thể tái chế chúng thàng laptop hoặc máy tính bảng khác, chẳng hạn như laptop cho trẻ em, hoặc máy tính bảng dùng cho riêng nhà bếp. Nói cách khác, khả năng tái chế của những thiết bị này không phong phú. Nhưng với máy tính bảng, bạn có nhiều lựa chọn khác nhau, chẳng hạn như máy chủ gia đình hay thiết bị lưu trữ mạng (network-attached storage (NAS) device). Hoặc bạn có thể bán từng linh kiện của chiếc máy để bàn và biến chiếc màn hình thành …bể cá chẳng hạn.

Máy tính để bàn an toàn và bền hơn

Máy tính để bàn không phải là thiết bị bỏ túi, chính vì không bị đem ra ngoài nhiều nên có thể giảm khả năng bị móc túi, trộm cắp trên tầu hay ở thư viện. Thậm chí nếu để máy ở nhà cũng không phải băn khoăn lắm đến những tên trộm đột nhập vì chúng không dễ dàng bê cả bộ máy tính cùng những thiết bị ngoại vi để tẩu thoát.

Ngoài ra do ít bị di chuyển nên chúng sẽ ít bị chầy xước hoặc rơi. Máy tính để bàn có tuổi thọ nhiều năm và có thể được nâng cấp dần dần, trong khi laptop khó làm được điều này.

Bạn có thể tự làm ra máy tính của mình

Ai cũng có thể tự lắp cho mình một chiếc máy tính để bàn. Có vô vàn trang web hướng dẫn mọi người cách lắp ráp một chiếc máy tính để bàn với linh kiện sẵn có ở nhiễu nơi. Còn việc lắp ráp laptop xem ra rủi ro hơn nhiều nếu không muốn nói là không thể. Các linh kiện đắt hơn và không mạnh mẽ bằng và bạn phải làm thế nào để chúng vừa vặn với vỏ laptop. Cho nên việc tự lắp ráp hay nâng cấp một chiếc laptop gặp quá nhiều khó khăn.

Máy tính để bàn: sức sống bền bỉ!

Không thể phủ nhận laptop, máy tính bảng và điện thoại thông minh là những vật dụng cần thiết trong đời sống hiện đại của hầu hết mọi người. Nhưng máy tính để bàn vẫn rẻ hơn, mạnh mẽ hơn và linh hoạt hơn, nên chúng vẫn luôn có chỗ đứng trong cuộc sống của chúng ta.

Theo pcworld