10 kỳ vọng trong năm 2012 dành cho Apple

Apple đã gặt hái được không ít thành công trong năm 2011, và hãng này vẫn đang miệt mài chuẩn bị cho sự ra mắt của những siêu phẩm mới trong năm tới. Sau đây là 10 điều sẽ đến từ gã khổng lồ có trụ sở tại Cupertino vào năm tới.

10 kỳ vọng trong năm 2012 dành cho Apple

1. iPad 3

Gần đây, cộng đồng mạng rộ lên tin đồn về việc iPad thế hệ kế tiếp có thể ra mắt vào tháng 2 tới. Tính năng nổi trội và cũng là hấp dẫn nhất ở iPad 3 chính là màn hình Retina với độ phân giải 2048 ×1536, gấp 4 lần so với màn hình 1024×768 pixel của iPad 2.

Một vấn đề nữa mà những tín đồ của “Quả táo khuyết” quan tâm, dù không lien quan trực tiếp đến iPad 3 là iPad 2. Chính là sau khi iPad 3 xuất xưởng, iPad 2 sẽ ra sao?

2. iPhone 5

Khi Apple tung iPhone 4Sra thị trường vào tháng 10 vừa qua, nhiều fan của Apple đã cảm thấy thất vọng. Trên thực tế chiếc iPhone 4S không gây thất vọng cho người tiêu dùng có hình dáng bề ngoài tương tự với iPhone 4 nhưng iPhone 4S lại được cải tiến rất nhiều bên trong.

Song không thể phủ nhận iPhone 4S có thể làm thỏa mãn những cơn khát iPhone 5. Rất nhiều ý kiến cho rằng chú dế này sẽ sở hữu thiết kế hoàn toàn mới (kiểu dáng hình giọt nước), công nghệ điều khiền bằng giọng nói Siri và màn hình kính cong sành điệu.

3. Sự kết thúc của Mac Pro

Trong báo cáo về lợi nhuận gần đây nhất của Apple vào năm 2011 đã chỉ ra rằng chỉ 22 % tổng lợi nhuận đến từ Macs và 74 % từ doanh số bán ra của notebook. Doanh thu của desktop, iMacs chiếm phần lớn lợi nhuận.

Sự gia tăng đó có nghĩa là Mac Pro là thiết bị số xa xỉ với người tiêu dùng trong khi Apple không còn mặn mà với việc kinh doanh Macs. Mặc dù Mac Pro sở hữu sức mạnh hiện đại khó cưỡng như iMacs và Thunderbolt. Câu hỏi đặt ra ở đây là liệu số phận của Mac Pro sẽ ra sao, Apple sẽ công bố sự sụp đổ của nó hay chỉ đơn giản là thay thếnó bằng một sản phẩm nào khác.

4. iLife '12 và iWork '12

Năm 2011, Apple chủ yếu tập trung vào phát triển mảng iOS – được cập nhập đến những ứng dụng iWork và iLife. Trong khi đó, phần mềm tương đương của desktop bị lãng quên, trừ một số cải tiến để gắn chặt những ứng dụng này vào người anh em iOS của chúng. Hi vọng trong năm tới sẽ ưu ái hơn mang đến nhiều ứng dụng mới như Pages, Numbers, Keynote, iPhoto, GarageBand và iMovie.

5. Apple TV

Đồn đại suốt năm 2011, Apple TV hứa hẹn tỏa sáng và trở thành “bom tấn” đáng chờ đợi nhất của năm tới. Huyền thoại Steve Jobs luôn ấp ủ chiếc TV thông minh thương hiệu Apple và đã làm việc không ngừng nghỉ trước khi qua đời.

Nếu như những tin đồn trước đó là đúng sự thật thì năm 2012 Apple sẽ chính thức bước vào cuộc đua của những nhà sản xuất TV, hứa hẹn sự ra đời của một chiếc TV mạnh mẽ và phù hợp hơn cho việc chơi game (thông qua AirPlay) và có độ nét cao.

6. iPad tiếp tục thống trị

Cách đây không lâu những nhà phân tích đã dựa trên những con số về thị phần của iPad dự đoán rằng, máy tính bảng Android nói chung sẽ vượt iPad trong năm 2011, nhưng chuyện đó không thành sự thật, họ tiếp tục khẳng định điều này sẽ xảy ra trong năm 2012.

Với doanh số bán ra chậm chạp của Android, và Ice Cream Sandwich cũng không xoay chuyển được tình thế. Vì vậy, trong khi thị phần của iPad có thể sẽ sụt giảm trong năm 2012 (một phần bởi Kindle Fire), iPad sẽ vẫn thống lĩnh thị trường ít nhất cho đến thời điểm này năm sau.

7. Tạm biệt ổ đĩa quang và HDD

Khi Apple quyết đặt dấu chấm hết cho ổ đĩa mềm, mọi người đều và mua một ổ đĩa mềm USB bên ngoài để dự phòng khi cần thiết và rồi họ nhận ra rằng họ không còn cần dùng đến những ổ đĩa mềm nữa.

Rất có thể lịch sử sẽ lặp lại, năm sau Apple sẽ xóa sổ ổ đĩa quang trong những dòng notebook và iMac. Những ổ đĩa HDD sẽ không tránh khỏi nguy cơ đó.

8. Sự lớn mạnh của Mac App Store

Với Lion và Snow Leopard, hiện nay người dùng Mac đã có biểu tượng Mac App Store trong dock và họ đang được hướng dẫn để đi mua sắm những ứng dụng mới. Đối với những nguoif dùng mới, đây trở thành bản năng thứ 2.

Hi vọng rằng một số ứng dụng đáng chú ý từ Mac App Store sẽ xuất hiện vào năm tới trong đó có phiên bản mới của Microsoft Office và những ứng dụngAdobechuyên nghiệp.

9. Khai tử iPod Classic

Nhiều người đã không khỏi ngạc nhiên về sự tồn tại của iPod Classic cho đến tận ngày nay, và họ dự đoán rằng số phận của thiết bị này sẽ không còn kéo dài bao lâu nữa, nhất là trong 12 tháng tới.

Có nhiều lý do chứng minh cho sự biến mất của thiết bị này trong năm tới : tình trạng thiếu hụt ổ đĩa cứng có thể ảnh hưởng đến Apple và sớm muộn gi hãng này cũng chuyển sang sử dụng công nghệ đám mây trong âm nhạc và tập trung vào phát triển iOS. Chỉ cần bộ nhớ flash giảm giá, tức khắc Apple sẽ cập nhập đến dòng iPod touch cao cấp và iPod Classic chỉ còn là dĩ vãng.

10.Vẫn tiếp tục thành công?

Năm ngoái có nhiều dự đoán Apple tiếp tục gặp hái nhiều thành công trong năm 2011. Thực vậy, Apple đã lập được những kỷ lục mới về doanh số bán hàng, đã mở những cửa hàng mới, với một năm đầy khởi sắc.

Tuy nhiên, theo một số chuyên gia, vào năm 2012 sẽ khác. Steve Jobs đã qua đời. Thị phần Android đang dần mở rộng, thậm chí đã vượt iOS trong năm 2011.

Dù vậy đó vẫn chỉ là dự đoán, Apple có còn thống lĩnh thị trường công nghệ nữa hay không? Nhưng chắc chắn Apple tiếp tục có được những thành công mới trong năm tới.

(Theo Quantrimang)