Có trên 1.500 công việc về lập trình, lập trình moblie, kỹ sư hệ thống, kỹ sư kiểm thử phần mềm… của TMA, FPT IS, LogiGear, VNG… dành cho sinh viên năm 3 và 4.

Theo ông Lâm Nguyễn Hải Long, Phó Giám đốc Công viên Phần mềm Quang Trung, ban đầu số việc làm các doanh nghiệp đăng ký tuyển dụng tại Ngày hội CNTT 2012 là 1.000 vị trí. Tuy nhiên, sau khi tổng kết lại tại Ngày hội thì số việc làm lên đến 1.500 vị trí, trong đó: TMA cần tuyển 200, Công ty VNG cần 500 người, Công ty LogiGear Việt Nam cần 500, FPT IS cần 200 và số còn lại là của các công ty tham gia triển lãm gian hàng tại Ngày hội lần này.

Sinh viên đăng ký thông tin tại một gian hàng hoạt động về Game của Nhật Bản, có gian hàng trưng bày tại Ngày hội iDay 2012.

Các công việc và vị trí mà các doanh nghiệp cần tuyển dụng gồm: lập trình viên, lập trình mobile, kỹ sư hệ thống, kỹ sư kiểm thử phần mềm, thiết kế hệ thống, web desigh, flash design, nhân viên marketing, nhân viên kinh doanh, nhân viên tài chính, ngân hàng…

Trong các công việc này, lập trình mobile và kỹ sư kiểm thử phần mềm, thiết kế hệ thống được xem là những ngành nghề “thời thượng”. Riêng đối với lĩnh vực kiểm thử phần mềm, các chuyên gia công nghệ cho rằng là một hướng đi đầy triển vọng cho sinh viên CNTT. Tuy nhiên, kiểm thử phần mềm tại Việt Nam chưa trở thành một môn học chính thức nên sinh viên CNTT hầu như không học qua chương trình kiểm thử hoặc nếu có cũng chỉ mang tính “cưỡi ngựa xem hoa”. Do đó, số lượng ứng viên có chuyên môn và kinh nghiệm trong lĩnh vực này là không lớn. Trong khi đó, sự phát triển mạnh của ngành công nghệp phần mềm tại nước ta nói riêng và nhu cầu nói chung của khách hàng lớn trên thế giời đã và đang tạo rất nhiều điều kiện cho ngành này phát triển tại thị trường Việt Nam. Nhìn chung, ngành này đang “đói” nhân lực…

Đánh giá chung của các nhà tuyển dụng về các ứng viên hiện nay là, nhìn chung các ứng viên đều đã đáp ứng được các yêu cầu về kiến thức cơ bản của một nhà tuyển dụng. Tuy nhiên, tiếng Anh và kỹ năng (kỹ năng xin việc, kỹ năng giao tiếp, tạo lập hồ sơ…) vẫn chưa đáp ứng được yêu cầu của nhà tuyển dụng. Ngày nay các nhà tuyển dụng, ngay cả các nhà đầu tư nước ngoài khi vào Việt Nam họ đều rất quan tâm đến “con người Việt Nam hiện nay ra sao?”.

Do vậy, ông Long cũng như các nhà tuyển dụng khuyên sinh viên hãy tăng cường học tiếng Anh, trau dồi thêm các kỹ năng mềm để nắm bắt lấy các cơ hội đang ngày càng nhiều.

Theo PC World VN.