Sự khác biệt giữa Website và Web Application là gì?

Người dùng cuối thường sẽ không phân biệt được những điểm giống và khác nhau của website và web application. Họ chỉ việc nhập URL và sử dụng kết quả tìm kiếm là được. Nhưng với các dev, bạn chính là người build nên các nền tảng này cho người dùng sử dụng. Do đó việc nắm bắt được sự khác nhau này chắc chắn sẽ giúp ích rất nhiều cho công việc.

Sự khác biệt giữa Website và Web Application

1.  Website là gì?

  • Website là một tập hợp các trang web (web pages) bao gồm văn bản, hình ảnh, video, flash v.v… thường chỉ nằm trong một tên miền (domain name) hoặc tên miền phụ (subdomain). Trang web được lưu trữ (web hosting) trên máy chủ web (web server) có thể truy cập thông qua Internet.
  • Website có thể được xây dựng từ các tệp tin HTML (website tĩnh) hoặc vận hành bằng các CMS chạy trên máy chủ (Website động). Website có thể được xây dựng bằng nhiều ngôn ngữ lập trình khác nhau (PHP, .NET, Java, Ruby on Rails…)

Một số website phổ biến như Wikipedia, Google, Amazon và Craigslist.

2. Web Application là gì?

Web Application

Đầu tiên, ta hãy xem lại khái niệm application

Application (ứng dụng) là một loại chương trình có khả năng làm cho máy tính thực hiện trực tiếp một công việc nào đó người dùng muốn thực hiện

Ban đầu, các website chỉ bao gồm text, hình ảnh và video, liên kết với nhau thông qua các link. Tác dụng của website là lưu trữ và hiển thị thông tin. Người dùng chỉ có thể đọc, xem, click các link để di chuyển giữa các page.

Về sau, với sự ra đời của các ngôn ngữ server: CGI, Perl, PHP, … các website đã trở nên “động” hơn, có thể tương tác với người dùng. Từ đây, người dùng có thể dùng web để “thực hiện một công việc nào đó bằng máy tính“, do đó web app ra đời.

Nói dễ hiểu, web application là những ứng dụng chạy trên web. Thông qua web app, người dùng có thể thực hiện một số công việc: tính toán, chia sẻ hình ảnh, mua sắm … Tính tương tác của web app cao hơn website rất nhiều.

Một số Web Application phổ biến hiện nay như Twitter, Facebook, Gmail, Adobe CC và Youtube.

3. Phân biệt website và web app

 

WEB SITEWEB APP
  • Tính tương tác thấp, ít chức năng (Xem, đọc, click qua lại giữa các link…)
  • Tính tương tác cao, nhiều chức năng (Đăng thông tin, upload file, xuất báo cáo…)
  • Được tạo thành từ các trang html tĩnh và một số tài nguyên (hình ảnh, âm thanh, video)
  • Điều này có nghĩa là thông tin có thể truy cập công khai cho tất cả khách truy cập.
  • Được tạo bởi html và code ở back end (PHP, C#, Java, …)
  • Điều này có nghĩa là nếu không có thông tin đăng nhập bắt buộc, bạn có thể không truy cập được vào bất kỳ dữ liệu nào.
 
  • Được dùng để lưu trữ, hiển thị thông tin
  • Được dùng để “thực hiện một công việc”, thực hiện các chức năng của một ứng dụng