Sinh viên IT cần trang bị những gì trước khi tìm việc?

Mục đích cuối cùng của việc học tập đó chính là có được một công việc đúng ngành nghề, mức lương ổn định. Những năm gần đây, nhu cầu nhân lực của ngành IT tại các doanh nghiệp là rất cao. Nhưng không phải lý do này mà cứ học IT là nộp CV sẽ trúng tuyển, mỗi ngành sẽ có những yêu cầu khác nhau và để lọt vào “mắt xanh” của các nhà tuyển dụng thì ngành IT cần có những hành trang nào?

Nếu bạn đang băn khoăn vấn đề này, thì hãy tham khảo bài viết này nhé. Dưới đây là những chia sẻ về hành trang sinh viên IT cần chuẩn bị trước khi xin việc.

Kiến thức

Kiến thức là yếu tố cơ bản nhưng cũng là yếu tố quan trọng nhất, là yếu tố để nhà tuyển dụng nhìn nhận những yếu tố bên ngoài của bạn để xem xét bạn phù hợp không. Những năm tháng học đại học, bạn đã được chuẩn bị nền tảng và kiến thức cơ bản để làm việc. Vậy chắc chắn rằng bạn phải nắm chắc những kiến thức đó.

Ví dụ nếu bạn muốn trở thành front-end developer, back-end developer, full-stack… với mỗi hướng bạn lựa chọn đòi hỏi bạn phải chuẩn bị đủ những kiến thức và những kỹ năng cơ bản về mảng đó. Cụ thể, nếu bạn theo front-end bạn cần nắm chắc các kiến thức về HTML, CSS, Javascript… hay nếu bạn muốn trở thành back-end developer bạn cần trang bị kiến thức về C#, .NET… Bên cạnh đó, ngoài những kiến thức về từng mảng, bạn cần chuẩn bị những kiến thức chung về lập trình như lập trình hướng đối tượng (OOP).

Với chương trình đào tạo Lập trình viên Quốc Tế của Hanoi Aptech có mục tiêu “KỸ LÝ THUYẾT – VỮNG THỰC HÀNH”, các tiết thực hành và lý thuyết được đan xen giúp học viên có thể vận dùng luôn kiến thức được học vào mỗi bài tập hay đồ án thực tế.

Ngoại ngữ

Ngoại ngữ là một trong những yếu tố cần thiết đối với ngành IT ngoài kỹ năng chuyên môn. 

Hầu hết các tài liệu nghiên cứu về ngành IT đều bằng tiếng Anh, vì công nghệ nước ngoài đi trước chúng ta, công nghệ tại Việt Nam mới kế thừa và phát triển sau này nên tài liệu tiếng Việt khá ít mà thường biên dịch từ tài liệu nước ngoài. Tuy nhiên, việc biên dịch cũng có hạn chế vì người ta sẽ dịch dựa trên góc nhìn và độ hiểu của người dịch, có thể vô tình câu từ gây khó hiểu. Nên việc hiểu biết về tiếng Anh sẽ giúp bạn vừa hiểu tường tận kiến thức chuyên môn, vừa cải thiện khả năng tiếng Anh.

Khi tham gia bất cứ chương trình đào tạo của Hanoi Aptech dù là ngắn hạn hay dài hạn, các học viên sẽ được trang bị một khóa học Tiếng Anh chuyên ngành CNTT trước khi vào học chuyên môn. Đây sẽ là một cơ hội để các bạn có thể trau dồi thêm tiếng anh giúp quá trình học tập và làm việc sau này thuận lợi hơn rất nhiều.

Hồ sơ xin việc – CV

Bạn đầu tư cho bản thân nhưng đó là những thứ vô hình, khó nhìn thấy, nhà tuyển dụng sẽ rất khó để biết bạn có gì trong mình nên hồ sơ xin việc là công cụ giúp bạn hữu hình hoá những cái bạn đang có, những cái bạn muốn show ra để thấy bạn là người phù hợp. 

Để hết tất cả những project bạn từng tham gia vào trong CV, điều đó cũng được thôi nhưng quan trọng với mỗi project bạn học được gì. Nhà tuyển dụng khi nhìn vào những project bạn làm sẽ nghĩ bạn có kinh nghiệm và kỹ năng, và đó là điểm cộng so với những ứng viên khác. Nhưng điều quan trọng hơn là nhà tuyển dụng cần biết bạn học được điều gì với mỗi project.

Có những bạn sinh viên tham gia project thì nhiều nhưng cuối cùng lại là “cái đầu rỗng”, đến khi hẹn ứng viên phỏng vấn mới phát hiện ra. Thế nên để tránh làm mất thời gian của nhau thì bạn nên ghi tóm tắt những điều mình làm và học được sau mỗi project, mô tả khái quát về dự án đó làm gì, công nghệ như thế nào, bạn thực hiện công việc chính gì trong project đó. 

Chủ động trong chiến lược tìm việc

Khi gần ra trường hay trước học kỳ đi thực tập, các bạn nên dành ra một chút thời gian, chủ động đi tìm việc. 

Vậy chủ động tìm kiếm điều gì về công ty, nơi bạn muốn làm việc? Bạn nên tìm hiểu về văn hóa, chế độ đãi ngộ, tầm nhìn phát triển của công ty. Bạn so sánh các điều đó với career path của bạn, nếu phù hợp thì đó là nơi dành cho bạn. Ngoài ra, khi bạn tìm hiểu những thông tin trên từ trước, đó sẽ là điểm cộng khi bạn đi phỏng vấn. 

Với học viên của Hanoi Aptech, thì bạn sẽ hoàn toàn yên tâm về vấn đề này. Sau mỗi kỳ học hay khóa học, bộ phận đào tạo của nhà trường sẽ xem xét lượng kiến thức bạn có và giới thiệu nơi thực tập hoặc việc làm tại các doanh nghiệp đối tác. 

Biết rõ thực lực của bạn thân

Nhiều lúc chắc bạn tự hỏi sao gửi CV nhiều nơi mà không thấy công ty nào gọi hẹn lịch. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến trường hợp này, một trong số đó là bạn lựa chọn công ty ứng tuyển chưa phù hợp với năng lực, nhà tuyển dụng họ thường xem xét tuyển người phù hợp hơn là người giỏi. 

Thời điểm mới ra trường đa số các bạn đều muốn lương cao, đãi ngộ tốt, đòi hỏi rất nhiều từ nhà tuyển dụng để xứng đáng với 4 năm đại học, nhưng cũng vì thế mà bạn gặp khó khăn trong quá trình tìm việc. Đừng nên đòi hỏi mà thay vào đó, bạn hãy lựa chọn những công việc training on job, cũng sẽ là cơ hội cho bạn tích lũy kinh nghiệm và nâng cao năng lực trước khi cập bến tại một công ty to lớn hơn, nơi mà bạn ao ước. 

Chuẩn bị thật kỹ cho buổi phỏng vấn

Việc chuẩn bị trước buổi phỏng vấn là điều mọi ứng cử viên nên làm, điều này sẽ góp phần thành công buổi phỏng vấn rất nhiều. Vậy cần chuẩn bị những gì?

 • Ôn lại kiến thức để phỏng vấn, bạn có thể tham khảo một số câu hỏi phỏng vấn phổ biến cho sinh viên mới ra trường trên internet. Hãy yên tâm với sinh viên mới ra trường họ sẽ không hỏi vấn đề cao siêu gì nhiều đâu.
 • Chuẩn bị kỹ càng mọi hồ sơ cần thiết.
 • Tập thử tự phỏng vấn trước gương hoặc nhờ bạn bè mình, bạn soạn ra những câu hỏi, tự trả lời trước gương hoặc với bạn bè để tạo nên sự tự tin, và cách nói chuyện thật tốt.

Trong quá trình phỏng vấn 

Dù chuẩn bị kỹ càng cỡ nào thì khi đi phỏng vấn cũng không biết chuyện gì xảy ra để lường trước được, nhưng bạn cần lưu ý những điểm sau đây: 

 • Bình tĩnh trong quá trình phỏng vấn, mất bình tĩnh sẽ ảnh hưởng đến kết quả phỏng vấn. 
 • Trang phục lịch sự, nói chuyện âm lượng vừa đủ nghe, khi bước vào phỏng vấn nên cúi đầu nhẹ và chào, sẽ giúp bạn bước đầu ghi điểm trong mắt nhà tuyển dụng và cũng khiến bạn cảm thấy thoải mái, không bị quá áp lực với bầu không khí căng thẳng lúc đó. 
 • Khi trả lời phỏng vấn, nếu không biết thì hãy thành thật. Nhà tuyển dụng sẽ biết bạn nói xạo ngay thông qua một số câu hỏi vì đó là nghề của họ. Không nên nói thẳng thừng là “Em không biết!” mà nên trả lời khéo léo, ví dụ như “vấn đề này em chưa có cơ hội tìm hiểu qua, em sẽ tìm hiểu trong thời gian tới’. 
 • Hãy luôn thể hiện mình là một người có tinh thần học hỏi, không ngại khó, không ngại khổ; cố gắng thể hiện năng lượng và tinh thần làm việc nhóm. 
 • Hãy nói lên mong muốn của bạn, mong muốn được có cơ hội thử sức làm việc tại công ty, bên cạnh đó thể hiện đam mê và trách nhiệm với công việc. 
 • Bạn cũng có thể tham khảo các bài phỏng vấn mẫu để rút ra bài học cho bản thân và áp dụng khi đi phỏng vấn. 

Để có một công việc như “mơ ước”, điều quan trọng đó là nỗ lực học tập và rèn luyện bản thân từng ngày. Hi vọng trong tương lai, bài viết sẽ góp phần giúp các bạn tự tin tiếp bước trên con đường lập nghiệp. 

Các khóa học lập trình tại Trường đào tạo lập trình Quốc Tế Hanoi Aptech với mục tiêu “KỸ LÝ THUYẾT – VỮNG THỰC HÀNH”, kết hợp thực tập tại các doanh nghiệp đối tác sẽ mang tới cho các bạn cơ hội việc làm rộng mở và nguồn thu nhập hấp dẫn.

Hanoi Aptech – Trường Đào Tạo Lập Trình Viên Quốc Tế   

 • Địa chỉ: Tầng 1, Tòa nhà C5, Đại học Thủy Lợi, 175 Tây Sơn, Trung Liệt, Đống Đa, Hà Nội
 • Hotline: 0382 020 858
 • Email: info@aptech.vn

Lý do bạn nên học lập trình tại Hanoi Aptech:

 • Lộ trình đào tạo chuẩn Quốc Tế, cập nhật công nghệ các nhà tuyển dụng yêu cầu. Đào tạo thực chiến, sau 6 tháng giới thiệu đi thực tập. Cam kết có việc làm ngay sau khóa học, lương khởi điểm từ 10 triệu.
 • Cấp bằng Lập trình Quốc Tế có giá trị trên 40 Quốc Gia. Liên thông đại học trong nước hoặc lấy bằng cử nhân Quốc Tế tại Anh, Ireland, Australia, Malaysia,…
 • 20 năm kinh nghiệm đào tạo lập trình và các chuyên ngành CNTT
 • 17 năm liên tiếp đạt danh hiệu Đơn vị đào tạo Số 1 về CNTT tại Việt Nam
 • Đơn vị đào tạo xuất sắc của VINASA (Hiệp hội phần mềm Việt Nam 2007)
 • Đơn vị đào tạo CNTT tín nhiệm nhất trong năm 2007 (Báo Echip bình chọn)
 • Có giảng viên đạt giải nhất và 3 trong 10 giảng viên có số điểm cao nhất kỳ thi viết về CNTT dành cho giảng viên toàn hệ thống Aptech….