Ra mắt PHP phiên bản 8.0 với nhiều cải tiến lớn

Ra mắt PHP phiên bản 8.0 với nhiều cải tiến lớn

Phiên bản PHP 8.0 đã được chính thức ra mắt, mang theo một sự thay đổi lớn cho ngôn ngữ lập trình 25 năm tuổi này. PHP 8.0 giới thiệu một số tính năng mới, trong đó đáng chú ý nhất là các kiểu liên hợp (union types), trình biên dịch Just In Time (JIT), toán tử nullsafe, thuộc tính (attributes) và đặt tên cho đối số (named arguments):

  • Trình biên dịch JIT được thiết kế để cải thiện hiệu suất cho các ứng dụng web bằng cách biến code thành hướng dẫn cho CPU trong thời gian chạy.
  • Kiểu liên hợp là một tính năng cho phép dữ liệu của nhiều kiểu được giữ bởi một biến.
  • Đặt tên cho các đối số cho phép các developer gán giá trị cho một hàm bằng cách chỉ định tên giá trị, cho phép bỏ qua các tham số tùy chọn.
  • Bên cạnh đó, phiên bản 8.0 của PHP mang đến những tối ưu hóa và cải tiến cho hệ thống kiểu, cú pháp, xử lý lỗi và tính nhất quán của ngôn ngữ.

Bạn có thể xem các thay đổi và cập nhật quan trọng trên blog này, trên trang chủ PHP hoặc toàn bộ sự thay đổi trên tài liệu nâng cấp PHP 8.0

Sơ lược về PHP

PHP được tạo ra bởi lập trình viên người Canada gốc Đan Mạch Rasmus Lerdorf vào năm 1994, và Lerdorf phát hành mã nguồn của ngôn ngữ này một năm sau đó. Đến năm 1998, PHP đã được khoảng 1% trên tất cả các tên miền web sử dụng.

PHP là một ngôn ngữ lập trình back-end, có nghĩa là chủ yếu được sử dụng để xử lý kết nối giữa các máy chủ và xử lý dữ liệu, trái ngược với giao diện GUI hoặc giao diện người dùng.

Trong khi PHP vẫn được sử dụng rộng rãi để xây dựng các ứng dụng web, trong những năm gần đây, các ngôn ngữ lập trình hiện đại hơn đã vượt qua nó về mức độ được các nhà phát triển chấp nhận. Brent Roose, lập trình viên PHP và nhà phát triển stiren.io, cho biết trong một bài đăng trên blog gần đây cho rằng ngôn ngữ này đã có “danh tiếng về codebase lộn xộn, developers thiếu kinh nghiệm, code không an toàn và thư viện lõi không nhất quán”. Mặc dù vậy trong những năm qua PHP vẫn cung cấp “một sự lựa chọn tuyệt vời để phát triển web nếu được sử dụng một cách khôn ngoan và đúng cách”.

Sự phổ biến và xếp hạn của PHP trong những năm gần đây

Theo chỉ số TIOBE gần đây nhất, PHP hiện đang xếp hạng là ngôn ngữ lập trình được sử dụng rộng rãi thứ tám trên toàn cầu, trước R, SQL, Perl và G, nhưng tụt hậu sau C, Python, Java, C ++, Visual Basic và JavaScript.

Ngược lại, một cuộc khảo sát của Redmonk từ tháng 7 năm 2020 đặt PHP là ngôn ngữ phổ biến thứ tư, trong khi khảo sát dành cho nhà phát triển năm 2020 của Stack Overflow xếp nó là ngôn ngữ lập trình “đáng sợ nhất” thứ sáu trong số các nhà phát triển. Nhưng bạn cũng phải chú ý rằng, kết quả của nhiều cuộc khảo sát không phải lúc nào cũng được mọi người đồng ý.

Cần chuẩn bị gì để chuyển sang PHP 8.0?

Nhận xét về PHP 8.0, Roose lưu ý rằng phiên bản mới nhất của ngôn ngữ này có thể yêu cầu các developer duyệt lại code cho bất kỳ thay đổi nào.

Stefan Priebsch, đồng sáng lập và nhà tư vấn chính tại PHP Consulting Company , khuyên rằng việc chuyển sang PHP 8 đòi hỏi phải chuẩn bị nhiều hơn so với việc nâng cấp từ PHP 5.x lên PHP 7, do các vấn đề cũ đã bị xóa khỏi ngôn ngữ này. Phát biểu với ấn phẩm Heise, Preibsch cho biết: “Tôi khuyên bạn nên chuẩn bị từng bước các ứng dụng hiện có của mình để sử dụng với PHP 8 trước khi lên kế hoạch di chuyển thực tế. Mặt khác, nếu bạn phát triển một ứng dụng mới, không có gì phải ngại việc sử dụng PHP 8 ngay từ đầu để hưởng lợi các tính năng mới. “

Túm lại về PHP 8

Có nhiều thay đổi lớn đáng kể và sức mạnh tăng tiến. PHP đang không ngừng thay đổi, PHP core team và cộng đồng PHP vẫn đang nỗ lực từng ngày để làm cho PHP trở nên tốt hơn, đáp ứng nhu cầu trong thời kỳ mới tốt hơn.
Còn chờ gì nữa mà không nâng cấp ngay lên PHP 8!

Theo TechRepublic