Để trải nghiệm Windows 8, nhiều bạn lựa chọn cách cài đặt trên máy ảo. Tuy nhiên, việc cài đặt trực tiếp lên một phân vùng (partition) riêng sẽ mang lại cho bạn cảm giác thoải mái hơn khi sử dụng.

Với một máy đang chạy Windows 7, bạn có thể cài đặt Windows 8 RTM (bản được Microsoft gửi cho các nhà sản xuất để cài sẵn lên máy xuất xưởng) lên một phân vùng riêng và chạy song song cả hai phiên bản hệ điều hành Windows này.

Trước hết, để chuẩn bị cho quá trình cài đặt, bạn cần tải về tập tin *.ISO của Windows 8 RTM (phiên bản 32-bit) và cài đặt một ứng dụng tạo ổ đĩa ảo trên Windows 7 hiện tại, như Daemon Tools, Magic ISO, UltraISO…

Tiếp đến, bạn tạo phân vùng riêng để cài Windows 8 RTM, sau đó thực hiện cài đặt như cách bạn vẫn làm với các phiên bản Windows.

Tạo phân vùng cài đặt riêng cho Windows 8 RTM

Để cài đặt Windows 8 RTM, bạn nên tạo mới một phân vùng với dung lượng ít nhất là 20GB. Ngay trên Windows 7, bạn có thể thực hiện việc tạo phân vùng mới bằng cách chia ra từ một ổ đĩa có dung lượng trống còn lớn. Đầu tiên, bạn nhấn chuột phải vào My Computer > chọn Manager > nhấn vào thẻ Disk Management. Lúc này, các phân vùng có sẵn trên máy tính sẽ được hiển thị, bạn nhấn chuột phải vào phân vùng
muốn chia, chọn Shrink Volume… > nhập dung lượng cho phân vùng mới muốn tạo ở ô Enter the amount of space to shrink in MB.

Lưu ý: dung lượng này phải lớn hơn 20GB và phải nhỏ hơn dung lượng tối đa được hiển thị trong ô Size of available shrink space in MB. Xong, nhấn Shrink để Windows khởi tạo phân vùng mới.

shrink
Nhập dung lượng phân vùng cần chia.

Đợi một chút, phân vùng mới tạo đã hiển thị trong danh sách các phân vùng ổ đĩa trên máy tính, bạn phải nhấn chuột phải lên phân vùng này > chọn Format để định dạng theo chuẩn NTFS và đặt tên tùy ý.

format
Đặt tên cho phân vùng mới.

Cài đặt Windows 8 RTM từ ổ đĩa ảo

Bạn có thể sử dụng phần mềm tạo ổ đĩa ảo bất kì để đọc nội dung tập tin cài đặt Windows 8 RTM dạng *.ISO. Sau khi cài đặt thành công ổ đĩa ảo, bạn nhấn chuột phải vào ổ đĩa ảo này trong My Computer > chọn Mount > chỉ đường dẫn đến tập tin *.ISO của Windows 8 RTM bạn đã tải về từ trước. Sau đó, truy cập vào ổ đĩa trên > kích hoạt tập tin setup.exe để bắt đầu cài đặt Windows 8 RTM.

windows settup
Giao diện chào mừng khi cài đặt Windows 8 RTM.

Lưu ý: Ngoài việc tạo ổ đĩa ảo, bạn cũng có thể giải nén nội dung trong tập tin *.ISO ra một thư mục riêng trên ổ cứng (sử dụng WinRAR), rồi thực hiện cài đặt tương tự như dùng ổ đĩa ảo trong bài viết.

Giao diện cài đặt hiện ra, bạn thực hiện các tùy chọn và thiết lập cần thiết. Đến bước chọn cách thức cài đặt, bạn nhấn vào Custom Installation. Đến yêu cầu lựa chọn phân vùng cài đặt Where do you want to install Windows 8, bạn chọn phân vùng vừa tạo ở trên > Next > Install. Lúc này, những tập tin cần thiết sẽ được sao chép vào máy tính và khởi động lại.

install windows
Chọn phân vùng cài đặt Windows 8 RTM.

Sau khi khởi động, trên màn hình sẽ xuất hiển hai tùy chọn là Windows Setup và Windows 7, bạn chọn Windows Setup để tiếp tục cài đặt. Những việc còn lại chương trình sẽ diễn ra tự động, như sao chép dữ liệu cài đặt, nhận diện các thiết bị phần cứng… Hoàn thành cài đặt, bạn đã có một máy tính chạy song song hai hệ điều hành Windows 7 và Windows 8 RTM.