Viber – phần mềm gọi điện VOIP cho điện thoại

Viber là ứng dụng gọi điện thoại VOIP khá tốt dành cho điện thoại. Hiện Viber đã hỗ trợ hầu hết các hệ điều hành điện thoại thông dụng hiện nay như Android, IOS, Blackberry và Windows Phone. Bài này viết về Viber phiên bản trên Android.

Ưu điểm của phần mềm là bạn chỉ cần kích hoạt bằng tin nhắn SMS thôi, chứ không cần đăng ký bất kỳ tài khoản nào, và số điện thoại bạn đang sử dụng cũng chính là số của bạn trên Viber. Viber hỗ trợ tốt đa nền tảng, kể cả các máy Lumia có RAM chỉ 256MB. Ứng dụng này có thể chạy ngầm chứ không như Yahoo! hay Skype! đòi hỏi phải luôn online.

Khi sử dụng Viber, bạn có thể gọi điện thoại và nhắn tin miễn phí đến tất cả những người cùng sử dụng Viber (có thể tính phí khi sử dụng 3G, tốt nhất nên sử dụng Wi-Fi). Bạn có thể gọi điện thoại và nhắn tin thỏa thích, dù người đó đang ở nước ngoài, nên sẽ đỡ rất nhiều tiền phí roaming. Chất lượng cuộc gọi theo đánh giá của người viết là khá tốt, có thể ngang bằng hay nhỉnh hơn gọi điện thoại thông thường, ít “rớt” như Yahoo!.

Nếu bạn mới lần đầu sử dụng Viber thì khi đăng nhập ứng dụng, ứng dụng sẽ yêu cầu gửi một tin nhắn chứa mã số để bạn kích hoạt chương trình.

Khi quá trình kích hoạt thành  công bạn có thể bắt đầu chinh phục ứng dụng hấp dẫn này.

Giao diện của ứng dụng rất đơn giản gồm hai tab trên và dưới:

Khi bạn bấm vào mục Contact thì ở trên sẽ gồm ba mục:

Viber: mục này sẽ lọc ra các số trong danh bạ của bạn, số nào có sử dụng ứng dụng Viber sẽ hiện ra ở mục này với biểu tượng xuất hiện kế bên. Vì thế sẽ rất thuận tiện cho bạn khi sử dụng. Bạn có thể bấm vào biểu tượng này để thực hiện cuộc gọi, nhưng khi máy bạn không kết nối mạng thì Viber sẽ xuất hiện thông  báo hỏi xem bạn có thực hiện cuộc gọi bằng cách thông  thường hay không.

All: sẽ hiển thị tất cả các số trong danh bạ của bạn, kể cả số có hay không dùng Viber.

Favorite: khi bạn có nhiều bạn bè đang sử dụng Viber, bạn có thể dùng tính năng này để chọn ra những người bạn mà bạn thường hay liên lạc nhất.

Khi bạn bấm vào Messages thì Viber sẽ hiển thị các tin nhắn của bạn với những người sử dụng Viber, các tin nhắn thông thường sẽ không được thể hiện ở đây.

Compose: dùng để bạn soạn tin nhắn. Giao diện soạn tin nhắn của Viber thì rất đơn giản, giống như các trình nhắn tin thông  thường nhưng bên cạnh khung nhập tin nhắn còn có thêm một biểu tượng Camera để bạn chụp hình hay lấy hình từ library để gửi đính kèm cùng tin nhắn.

Edit: để bạn có thể chọn xóa hay giữ tin nhắn.

Mục Recents có thể xem như là một quyển Nhật ký của Viber, dùng để ghi nhận lại cuộc gọi nào bị nhỡ, đã gọi hay tin nào được nhắn…

Nếu như bạn bè của bạn không sử dụng Viber nhưng lại sở hữu một trong những loại máy có thể sử dụng Viber, bạn có thể vào More rồi chọn Invite by SMS để giới thiệu họ sử dụng Viber trò chuyện với bạn.