Tweak Now Power Pack 2012: tăng tốc máy tính hiệu quả

Máy tính sau một thời gian sử dụng thì hiệu suất sẽ giảm dần. Chương trình giúp người sử dụng dọn sạch rác trong hệ điều hành đang có, và tối ưu hóa lại các tiến trình trong hệ thống, để máy tính hoạt động nhanh như lúc ban đầu.

Không cần phải có nhiều kinh nghiệm, bộ công cụ phần mềm TweakNow PowerPack 2012 sẽ giúp bạn thực hiện điều đó một cách cực kỳ đơn giản, và hiệu quả. Bao gồm nhiều công cụ riêng lẻ, bộ phần mềm này xử lý mọi lỗi thường gặp trên hệ điều hành, làm máy tính chạy chậm, từ Registry, trình duyệt web, RAM, tập tin rác trên đĩa…

Chương trình còn cung cấp hàng trăm công cụ ẩn trong Windows, giúp bạn tối ưu hóa hệ điều hành đang dùng. Để bắt đầu, bạn hãy tải chương trình về từ địa chỉ http://tinyurl.com/tangtocmaytinh001 hay http://tinyurl.com/tangtocmaytinh002.

Đầu tiên, bạn chạy tập tin PowerPack400.exe để cài đặt chương trình. Quá trình cài đặt diễn ra khá đơn giản, bạn cứ nhấn Next và cài đặt theo mặc định. Khi đến cửa sổ Completing, bạn đánh dấu chọn vào ô Launch the TweakNow PowerPack 2012, sau đó nhấn vào nút Finish để khởi động chương trình.

Để cho bảo mật và an toàn với máy tính, bạn nên thiết lập mật khẩu cho chương trình để đảm bảo duy nhất chỉ có bạn mới có thể cấu hình các thành phần trong TweakNow  Power Pack 2012. Muốn thực hiện quá trình bảo mật, bạn vào menu Options, sau đó chọn TweakNow PowerPack 2012 password.

Tiếp theo trong cửa sổ Options, bạn đánh dấu chọn vào ô User must enter a password to use TweakNow Power Pack 2012, sau đó bạn nhập vào mật khẩu ở khung Password và xác nhận lại chính xác từng ký tự trong mục Confirm Password. Để đảm bảo an toàn thì mật khẩu của bạn phải dài tối thiểu ít nhất chín ký tự, bao gồm ký tự chữ hoa, ký tự chữ thường, ký tự số và cả ký tự đặc biệt như  !, @, #, $. Ở mục Type a password hint, bạn có thể nhập vào một câu bất kỳ dùng để gợi nhớ lại trong trường hợp bạn quên mất mật khẩu. Tuy nhiên, câu gợi nhớ này phải làm sao để chỉ có mình bạn hiểu được. Vì nếu bất kỳ ai cũng có thể đọc câu gợi nhớ, rồi đoán ra được câu trả lời, thì xem như mật khẩu của bạn đã bị lộ. Sau khi thiết lập xong, bạn nhấn vào nút Save để lưu lại.

Dọn dẹp sạch sẽ máy tính với tính năng Disk Cleaner

Như đã nói từ đầu, chính các tập tin rác trên đĩa là một trong những nguyên nhân chính làm cho máy tính chạy ngày càng chậm chạp. Công cụ Disk Cleaner này sẽ giúp bạn dọn dẹp các tập tin tạm và các tập tin không cần thiết nằm trong hệ thống, giúp máy tính của bạn luôn sạch sẽ và tăng dung lượng trống cho ổ đĩa. Để sử dụng, đầu tiên bạn hãy nhấn chọn thẻ Windows Cleaner.

Tiếp theo, bạn nhấn vào biểu tượng Disk Cleaner trong danh sách các biểu tượng mà chương trình đưa ra cho thẻ đó.

Ở mục Select Drive to Scan, bạn đánh dấu chọn vào các ổ đĩa mà bạn muốn dọn dẹp. Nếu không có nhiều thời gian, tốt nhất là mỗi lần bạn chỉ nên chọn một ổ đĩa để xử lý, sau đó chuyển sang xử lý ổ đĩa kế tiếp. Trường hợp đang là giờ nghỉ trưa hay định cho máy tính chạy qua đêm, thì bạn có thể chọn toàn bộ các ổ đĩa để xử lý cùng một lượt. Tùy thuộc vào dung lượng các ổ đĩa, cũng như số lượng tập tin rác trên đó, mà thời gian xử lý sẽ nhanh hay chậm.

Sau khi chọn ổ đĩa, bạn đừng nhấn vội vào nút Scan Now để quét, mà hãy nhấn chọn vào thẻ Settings để tinh chỉnh thêm một số thành phần trước khi dọn dẹp.

Trong thẻ Settings, ở khung bên trái, bạn nhấn chọn vào mục Default actions. Sau đó, bạn sẽ chọn hành động xử lý hỗ trợ, khi chương trình xóa những tập tin không cần thiết trong máy tính của bạn khi nó tìm thấy. Chương trình đưa ra cho bạn hai lựa chọn. Tùy chọn đầu tiên là Create backup before deleting unused files, nghĩa là chương trình sẽ sao lưu dự phòng trước khi xóa những tập tin rác này. Cách này đảm bảo rằng bạn sẽ có thể tìm thấy những tập tin quan trọng nhưng vì lý do nào đó mà nó hư hỏng và bị xem là tập tin rác. Với tùy chọn thứ hai là Just delete unused files, thì chương trình sẽ xóa tập tin rác mà không cần sao lưu dự phòng. Vì vậy, để an toàn cho hệ thống máy tính, thì tốt nhất bạn nên chọn tùy chọn đầu tiên.

Tiếp theo, ở khung bên trái bạn chọn mục Excluded files & locations, rồi thiết lập các tập tin và thư mục mà bạn không muốn chương trình quét tìm tập tin rác trong đó. Mục đích của việc lựa chọn này là giúp bạn bảo vệ an toàn những dữ liệu trong các thư mục quan trọng, do bạn chỉ định, và quá trình quét tập tin rác trên đĩa cũng sẽ nhanh hơn.

Ở khung bên phải, bạn nhấn vào nút New. Sau đó ở mục Type of item to exclude, bạn lựa chọn kiểu loại ra là tập tin (File) hoặc thư mục (Folder). Kế đến, bạn nhấn vào biểu tượng Browse và trỏ đường dẫn đến tập tin hoặc thư mục mà bạn muốn chỉ định. Chọn xong, bạn nhấn vào nút OK để xác nhận  lựa chọn  ấy.

Bạn có thể chỉ định nhiều tập tin và thư mục không muốn chương trình quét, tùy theo mục đích của bạn. Dấu chọn ở ô Also Exclude Child Folders sẽ giúp bạn bao gồm cả những thư mục con nằm bên trong các thư mục mà bạn đã chỉ định.

Kế đến ở khung bên trái, bạn nhấn vào mục  File Types. Tại đây, bạn sẽ thiết lập các định dạng tập tin để chương trình sẽ tìm và xóa.

Ở khung bên phải, chương trình đã thiết lập sẵn một số định dạng tập tin. Nếu bạn muốn thêm danh sách các dạng đuôi tập tin cần xóa, thì bạn nhấn vào nút New. Trong cửa sổ Add file type group…, bạn nhập vào nội dung miêu tả cho nhóm tập tin mà bạn muốn xóa. Sau đó ở mục Enter file extensions, bạn nhập vào các định dạng đuôi tập tin mà bạn muốn xóa. Bạn có thể xóa nhiều dạng đuôi tập tin bằng cách thêm vào dấu phẩy sau mỗi đuôi tập tin.

Sau khi đã thiết lập xong, bạn quay lại thẻ Home và nhấn vào nút Scan Now để chương trình bắt đầu quét toàn bộ ổ đĩa mà bạn chọn lựa. Chương trình sẽ liệt kê danh sách các tập tin rác được tìm thấy trong ổ đĩa. Bạn có thể nhấn chọn vào biểu tượng Check All Safe Items để lựa chọn tất cả các tập tin có thể xóa an toàn hoặc biểu tượng Uncheck All để bỏ chọn lựa đó đi. Sau đó, bạn nhấn vào nút Delete để xóa toàn bộ các tập tin rác đã chọn.  Ở khung Scan Summary bên dưới, chương trình sẽ thống kê cho bạn tổng số tập tin được quét (Total Files Scanned), số tập tin rác trong ổ đĩa (Unused Files Found) và cuối cùng là dung lượng đĩa trống sau khi đã xóa các tập tin rác này (Total amount disk space you gain).

Gỡ bỏ phần mềm triệt để

Thông thường, nếu bạn gỡ bỏ phần mềm bằng chương trình mặc định của Windows thì những tập tin hệ thống của chương trình đó vẫn còn lưu lại trong hệ điều hành. Ngoài ra, còn có những phần mềm thuộc loại “cứng đầu”, và bạn không thể nào có thể gỡ bỏ chúng bằng các công cụ sẵn có của hệ điều hành. Hãy để TweakNow PowerPack giúp bạn loại bỏ nỗi bực mình ấy. Trong thẻ Windows Cleaner, bạn nhấn vào biểu tượng Uninstall Program.

Chương trình sẽ liệt kê một danh sách các phần mềm đang được cài đặt trong máy tính của bạn. Muốn gỡ bỏ phần mềm nào ra khỏi máy tính, bạn nhấn chọn vào tên của nó, sau đó nhấn vào biểu tượng Uninstall . Nếu bạn muốn xem các thuộc tính của chương trình trước khi gỡ bỏ, thì bạn nhấn vào biểu tượng Properties . Sau khi gỡ bỏ xong, nếu tên chương trình vẫn còn nằm trong danh sách, thì bạn lại bấm chọn vào chương trình đó, rồi nhấn vào biểu tượng Remove Installation Entry để loại bỏ các mục thừa trong hệ điều hành.

Phân tích dung lượng của từng phân vùng trên máy tính

Sau một thời gian sử dụng, máy tính của bạn chứa càng nhiều dữ liệu và dung lượng dần dần cạn kiệt. Nhưng đó có thể là những thư mục chứa đầy phim HD mà bạn đã xem nhưng chưa kịp xóa, hoặc thư mục chứa hàng loạt đĩa DVD cài đặt các hệ điều hành cũ. Điều cần thiết là bạn phải biết xem thư mục nào đang chiếm nhiều dung lượng của máy tính nhất, và kích thước của chúng là bao nhiêu để có thể dễ dàng xử lý. Chương trình Tweak Now PowerPack 2012 cung cấp cho bạn tính năng phân tích dung lượng trên từng phân vùng một cách cực kỳ nhanh chóng.

Trong thẻ Windows Cleaner, bạn hãy nhấn vào biểu tượng Disk Usage Analyzer để thực hiện việc này.

Chương trình sẽ liệt kê các phân vùng trên máy tính của mình. Bạn có thể xem dung lượng còn trống trên mỗi phân vùng ở mục Free Space. Mục Used Space sẽ thể hiện dung lượng đã được sử dụng trên phân vùng đó. Muốn xem thông tin chi tiết dung lượng thư mục và tập tin trên phân vùng nào, bạn nhấn chọn vào nút Scan Drive trên phân vùng tương ứng.

Quá trình quét phân vùng nhanh hay chậm sẽ tùy thuộc vào dung lượng của phân vùng đó. Sau khi quét xong, chương trình sẽ liệt kê danh sách các thư mục và tập tin nằm trong phân vùng.

Bạn có thể xem dung lượng ở cột Size, còn cột Total Folder sẽ thể hiện tổng số thư mục có trong phân vùng, hoặc trong thư mục cha. Cột Total File sẽ cho bạn biết tổng số lượng tập tin.

Tạo Desktop ảo nhanh chóng và dễ dàng

Tính năng khá đặc biệt trong Tweak Now Power Pack là bạn có thể tạo Desktop ảo. Khi làm việc với quá nhiều cửa sổ trên màn hình sẽ khiến bạn bị rối mắt hoặc bạn đang xem phim trong giờ làm việc thì bất ngờ sếp vào, cách tốt nhất là chuyển qua màn hình ảo khác để xóa đi dấu vết. Bên dưới menu, bạn nhấn vào thẻ Miscellaneous Tools.

Sau đó, bạn nhấn vào biểu tượng Virtual Desktop.

Rồi bạn nhấn vào nút Enable Virtual Desktop để kích hoạt Desktop ảo.

Lúc này, bạn chú ý ở dưới thanh Taskbar, sẽ có biểu tượng Virdesk. Khi bạn nhấn vào biểu tượng này sẽ có bốn màn hình ảo. Để chuyển đổi qua lại giữa các màn hình ảo, bạn nhấn vào cửa sổ màn hình tương ứng.

Nếu muốn chuyển đổi qua lại giữa các màn hình một cách nhanh chóng, bạn có thể qui định tổ hợp phím giữa các màn hình ảo. Quay trở lại cửa sổ TweakNow Powerpack, bạn nhấn vào nút Options để bắt đầu việc thiết lập phím tắt này.

Trong cửa sổ Options, bạn thiết lập tổ hợp phím, sau đó bạn nhấn nút OK.

Ngoài ra, để màn hình ảo tự động chạy cùng với Windows, bạn đánh dấu chọn vào ô Start Virtual Desktop Automatically at Windows Startup.

Sau khi thiết lập xong, bạn nhấn vào nút Save để lưu lại phần  cấu hình vừa thực hiện.

Tối ưu hóa máy tính

Và tính năng quan trọng nhất của chương trình chính là làm tăng hiệu suất hoạt động của máy tính. Sau một thời gian dài sử dụng máy tính, các ứng dụng bỗng trở nên nặng nề và khởi động ngày càng chậm chạp. Tốc độ kết nối và truy cập internet cũng bị chậm hẳn lại. Hãy để Tweak Now Power Pack tối ưu hóa toàn bộ hệ thống giúp bạn một cách tự động.

Để bắt đầu, bạn nhấn vào thẻ Quick Optimizer. Dấu chọn ở ô Clean Windows Registry giúp bạn tăng tốc Windows bằng cách xóa đi các khóa bị lỗi hoặc không sử dụng trong Registry.

Kế đến là ô Clean Traces from Web Browser dùng để xóa các dữ liệu bạn nhập vào khi duyệt web, chẳng hạn như thông tin tài khoản và mật khẩu khi bạn đăng nhập vào các diễn đàn. Dấu chọn ở ô Clean Traces from Windows  and Third Party Application dùng để xóa các tập tin theo dõi dấu vết và những tập tin không cần thiết trong Windows và các ứng dụng của hãng thứ ba.

Tiếp theo là ô Compact Google Chrome database files và Compact Mozilla Firefrox database files dùng để cải thiện tốc độ trình duyệt Google Chrome và Firefox.

Dấu chọn ở ô Clean Windows Temporary Files dùng để xóa các tập tin tạm trong Windows giúp bạn tăng dung lượng lưu trữ của ổ cứng. Kế đến là Optimize Windows Settings dùng để tối ưu hóa các thiết lập trong Windows, tăng hiệu suất hoạt động. Cuối cùng là ô Optimize Internet/Network Settings giúp bạn tăng tốc duyệt web khi kết nối với internet.

Sau khi đã thiết lập xong các thành phần, bạn nhấn vào nút Optimize Now để bắt đầu tối ưu hóa máy tính của mình.

Hẹn giờ tắt máy tự động

Một khả năng mở rộng khác nhằm tiết kiệm năng lượng và kéo dài tuổi thọ của máy tính, đó là tắt máy tự động. Bạn có thể chọn để máy tính tự động tắt máy theo thời gian do bạn định trước. Đầu tiên bạn hãy nhấn vào thẻ Miscellaneous Tools. Sau đó, bạn nhấn vào biểu tượng Auto Shutdown.

Ở khung Select Action, bạn lựa chọn hành động là tắt máy (Shutdown), ngủ đông (Hibernate), đăng xuất khỏi Windows (Log off Windows) hoặc chuyển sang chế độ chờ (Standby).

Ở mục  Set Timer, bạn chọn  thời  gian đếm ngược trước khi tác vụ được thực hiện. Ví dụ nếu bạn thiết lập ở đây là 1 hours nghĩa là máy tính của bạn sẽ tự động tắt sau một giờ nữa.

Ở khung Set Password, để tránh người khác hủy lệnh tự động tắt máy tính, bạn nên đánh dấu chọn vào ô User must enter password to cancel the Auto Shutdown process. Sau đó, bạn nhập vào mật khẩu ở khung Password và xác nhận lại ở mục Confirm password. Như vậy, nếu ai muốn hủy lệnh tắt máy, kể cả bạn, thì phải nhập đúng mật khẩu đã cấu hình đó.

Cuối cùng, bạn nhấn vào nút Run Auto Shutdown để thực thi lệnh.

Ẩn ổ đĩa trong Windows

Bạn không có kinh nghiệm trong việc can thiệp vào các thành phần của hệ thống. Hãy để Tweak Now Power Pack 2012 giúp bạn đơn giản hóa công việc này.

Ví dụ như bạn muốn ẩn một số ổ đĩa trong Windows, thì đầu tiên, bạn nhấn chọn vào thẻ Windows Secret, sau đó bạn nhấn vào biểu tượng Windows Explorer.

Bạn sẽ nhìn thấy khung  Drives, và tại đây sẽ liệt kê các ổ đĩa có trong máy tính của bạn. Nếu muốn ẩn ổ đĩa nào, bạn chỉ việc bỏ dấu chọn ở ổ đĩa đó, sau đó nhấn vào nút Save để lưu lại là xong.