Tạo mật khẩu mạnh và dễ nhớ không khó?

Ngay sau bê bối lộ ảnh nóng thông qua dịch vụ trực tuyến của các ngôi sao nổi tiếng Thế Giới vừa qua, việc tạo mật khẩu “hiệu quả” được các chuyên gia bảo mật đặc biệt chú trọng khi gửi lời khuyên tới người dùng. Dù bạn có sử dụng trình quản lý mật khẩu cho các công việc của mình, cách đặt mật khẩu vẫn là vô cùng quan trọng.

Tạo mật khẩu mạnh và dễ nhớ không khó?-1

Ảnh nguồn How to GeeK

Trong bài viết dưới đây, Hanoi- Aptech sẽ thống kê các chú ý quan trọng giúp bạn có được hệ thống mật khẩu mạnh và dễ nhớ cho mình.

12- 14 ký tự: công thức truyền thống

Cách tạo mật khẩu dạng này: mật khẩu nên có 12- 14 ký tự, bao gồm các con số, kí hiệu, chữ in hoa và chữ thường.

Tạo mật khẩu mạnh và dễ nhớ không khó?-2

Ảnh nguồn How to GeeK

Thủ thuật để mật khẩu trở nên dễ nhớ: Việc tạo mật khẩu đáp ứng tất cả các yêu cầu trên thường trả về một chuỗi kí tự dài và khó nhớ. Gợi ý hay cho phương pháp này là  sắp xếp mật khẩu sao cho đáp ứng tất cả các yếu tố cấu thành mật khẩu mạnh như trên.
Ví dụ: “Bighouse $ 123”, trong mật khẩu vừa có chữ in hoa, chữ thường, biểu tượng và các con số.

Khó đoán nhưng dễ nhớ

Nếu bạn đặt mật khẩu theo dạng “3o(t&gSp&3hZ4#t9”, thật khó để tài khoản của bạn bị lộ bảo mật. Tuy nhiên, nếu có vài mật khẩu như thế này, việc nhớ được chúng quả là không dễ dàng.

Vì vậy, How to GeeK đã có thủ thuật rất thú vị cho bạn với phương pháp này. Thay vì tạo ra một chuỗi kí tự ngẫu nhiên, hãy làm cho chúng có logic theo cách thức rất “cá nhân” để không ai có thể đoán được.

Ví dụ, bạn có thể dễ dàng nhớ câu nói “ngôi nhà đầu tiên tôi từng sống ở số 613, Fake Street. Tiền thuê nhà 400 USD mỗi tháng”. Như vậy, mật khẩu cho câu nói này sẽ là “ThfIeliw613FS.Rw$4pm”. Đây chắc chắn là một mật khẩu rất mạnh vì chứa 21 kí tự có đầy đủ các chữ in hoa, chữ thường, kí hiệu và các con số. Thêm nữa, chắc chắn rất dễ nhớ với bạn.

Mật khẩu dạng cụm/phương pháp Diceware

Tạo mật khẩu mạnh và dễ nhớ không khó?-3

Ảnh nguồn How to GeeK

Bằng cách sắp xếp, hệ thống những chữ cái có liên quan đến nhiều từ, bạn sẽ tạo ra chuỗi ẩn ý cho một cụm từ dùng làm mật khẩu. Đây không phải phương thức lấy các chữ cái đầu tiên của một câu để tạo thành mật khẩu. Đúng hơn, nó sẽ là cách bạn hiểu ngầm cho cụm từ nào đó và thể hiện nó bằng một hoặc nhiều từ không có ngữ âm hoặc nghĩa rõ ràng.

Ví dụ như cách trước đây, tác giả  Randall Munroe nổi tiếng cũng từng dùng tên dạng ẩn ý XKCD cho bộ truyện của mình.

Dương Linh
Theo How to Geek