Registry Easy

  • Post published:02/12/2006
  • Post category:Software

Publisher: RegistryEasy
License: Free
Limitations: N/A
Requirements: Windows 95/98/ME/NT/2000/2003/XP
Download: download.aptech.vn | registryeasy.com

Ngoài tính năng tác động đến Registry của Windows, “Registry Easy” còn là dạng công cụ “All in One” giúp bạn quản lý Windows khá hữu hiệu.

Cách sử dụng “Registry Easy” (RE) vô cùng dễ dàng với giao diện khá thân thiện. Tính năng đầu tiên và cũng là “phần hồn” của RE chính là tính năng sửa chữa Registry vô cùng hiệu quả. Bạn nhấn vào nút “Scan” để đăng nhập vào giao diện quét và sửa lỗi registry -> nên chọn “Select All” để RE sửa chữa registry một cách toàn diện -> nhấn  vào nút “Scan Now” để quá trình quét tìm lỗi bắt đầu.

Nếu máy đã được cài đặt khá lâu và chưa từng quét sửa lỗi registry thì số lượng “problem” xuất hiện và có khả năng gây hại đến tính ổn định của hệ thống là khá lớn. Qua thử nghiệm, chúng tôi nhận thấy rằng các vấn đề xuất hiện trong cơ cấu ActiveX, OLE, COM, Registry Key là nhiều nhất, tổng cộng đến khoảng trên 1.000 “vấn đề” phát sinh, các “Problem” xuất hiện trong các cơ cấu khác tổng cộng cũng đến trên 500. Chính vì vậy mà việc sửa chữa registry bằng các công cụ cỡ như RE là việc vô cùng cần thiết.

Khi quá trình quét tìm lỗi hoàn tất, RE sẽ đưa ra bảng thông báo chi tiết về tổng số lỗi tìm được, bạn chỉ cần chọn “Select All” -> nhấn vào nút “Repair” -> đợi một chút để quá trình sửa lỗi hoàn tất là registry của bạn đã được làm sạch và sửa chữa hết sức cơ bản.

Sau khi sửa chữa xong registry, việc thứ 2 bạn nên làm là sao lưu registry để đề phòng trường hợp registry bị hư hỏng nặng nề ở mức không thể phục hồi được và bắt buộc phải cài đặt lại máy tính. Nhấn vào nút “BackUp” -> sau đó nhấn vào dòng chữ “Full Registry BackUp” -> và tiếp tục nhấn vào nút “BackUp” trong giao diện “Registry BackUp Utility” để RE sao lưu lại registry của bạn dưới dạng file REG. Đến khi bạn muốn phục hồi lại registry thì chỉ việc nhấn vào nút “Restore” và chọn lấy file sao lưu nằm trong danh sách để phục hồi.

Giao diện “ADVANCE”

Nhấn vào nút “ADVANCE” để sử dụng các tiện ích sau:

– StartUp Manager: sẽ liệt kê toàn bộ các ứng dụng được vận hành tự động ngay khi Windows khởi động. Nếu không thích ứng dụng  nào, bạn có thể chọn nó và nhấn “Remove” để loại nó ra khỏi danh sách StartUp.

– Add/Remove Program Manager: tính năng gỡ bỏ lần lượt từng ứng dụng đã được cài đặt lên máy tính. Tính năng này hoạt động cũng khá hiệu quả, nhưng  giao diện không được đẹp bằng “Add/Remove Program” của Windows.

– Junk Files Cleanner là tiện ích dọn vệ sinh máy tính khá hiệu quả. Có khả năng xóa sạch các file rác được tạo ra trong quá trình hoạt động của máy tính cũng như các file rác nằm trong các thư mục lưu trữ tạm thời của Internet Explorer… tuy là một tiện ích nhỏ nhưng  hoạt động rất hiệu quả và chuyên nghiệp.

– Internet Explorer Restore: đây là tính năng thực sự độc đáo và hiếm gặp. Nó có khả năng sửa chữa lại đủ thứ lỗi xuất hiện trong trình duyệt Internet Explorer. Chẳng hạn: sửa chữa HomePage hoặc Defaul Page; sửa chữa các cơ cấu tìm kiếm và kiểm soát, sửa chữa menu, kết nối vào tên của toolbar …

– Clear History: giúp bạn xóa sạch mọi dấu vết lướt web đã lưu trong “History” của Internet Explorer.

“Protect your PC” sẽ liệt kê ra cho bạn khoảng gần 1.500 chủ thể ActiveX độc hại.

– Protect your PC: tính năng này được xem là độc đáo nhất hạng của RE và dường như chưa từng xuất hiện ở bất kỳ công cụ nào khác. “Protect your PC” sẽ liệt kê ra cho bạn khoảng gần 1.500 chủ thể ActiveX độc hại, chuyên dẫn dụ bạn chui vào các website khiêu dâm, mã độc hoặc lừa đảo. Bạn nên chọn “Select All” -> sau đó nhấn vào nút “Protect” là có thể khá yên tâm khi lướt web. Bạn sẽ hoàn toàn được “miễn dịch” nếu gặp phải 1 trong khoảng 1.500 đoạn mã độc ActiveX đang nằm  trong danh sách loại trừ của RE.

– Tweak Memory: tiện ích chuyên dùng để quản lý và dồn bộ nhớ, giúp gia tăng tốc độ xử lý của máy tính.

Ngoài ra, “Advance” còn cung cấp một số tính năng tiện ích khác như System Restore Point, System Optimize, Browser Helper Object Manager… có khả năng giúp bạn quản lý hệ thống cũng như trình duyệt rất hữu hiệu.