NTFS Undelete

  • Post published:27/02/2007
  • Post category:Software

Publisher: A-FF Labs
License: Freeware
Limitations: n/a
Requirements: Microsoft Windows 2000/2003/XP, NTFS file system
Size: 5.20 MB 
Download: download.aptech.vn | ntfsundelete.com

Giao diện đơn giản, dễ sử dụng của NTFS Undelete.

Khi bạn xóa một tập tin, nội dung của nó sẽ không mất hẳn mà vẫn được duy trì trên các phương tiện lưu trữ. Chỉ có điều là những không gian lưu trữ này đã được đánh dấu “tự do”, cho phép máy tính được ghi những thông tin khác lên đó.

Điều này giải thích tại sao chúng ta có thể phục hồi những dữ liệu bị xóa mặc dù đã dùng lệnh Shift + Delete hoặc Empty Recycle Bin.

Hiện nay, tìm lại những tập tin đã xóa do “lỡ tay” đã trở nên khá đơn giản. Bạn có thể vào Google, tìm kiếm với các từ khóa “undelete”, “recovery” hoặc “backup”… để tải về và sử dụng rất nhiều phần mềm hỗ trợ công việc này. Tuy nhiên, khi cài đặt những phần mềm này, vô tình bạn đã làm giảm xác suất thành công của việc phục hồi dữ liệu đặc biệt là trong trường hợp tập tin bị mất của bạn nằm trên ổ đĩa hệ thống (thông thường là ổ C:). Khi đó, rất có thể dữ liệu cần phục hồi của bạn đã bị ghi đè lên bởi chính những tập tin mới của chương trình. Vì vậy, hãy thử cách dùng một máy tính khác để sử dụng tập tin ntfsundelete.iso . Sau đó, ghi tập tin này lên một đĩa CD và chạy chương trình NTFS Undelete từ đĩa CD để phục hồi dữ liệu.

NTFS Undelete là một sản phẩm của hãng Atola có khả năng “cải tử hoàn sinh” dữ liệu trên các phân khu đĩa được định dạng theo chuẩn NTFS. Chương trình này có giao diện đơn giản nên rất dễ sử dụng. Sau khi khởi động và ra lệnh cho chương trình rà soát lại những dữ liệu đã mất, bạn chỉ việc chỉ định nơi lưu trữ cho tập tin được phục hồi. Ngoài ra, chương trình còn hỗ trợ khả năng tìm kiếm giúp bạn nhanh chóng xác định những dữ liệu tưởng như đã “một đi không trở lại”.

Nếu dữ liệu của bạn không nằm trên đĩa hệ thống, bạn có thể sử dụng tập tin cài đặt ntfsundelete.exe  để cài và kích hoạt chương trình từ máy tính.  Hoặc bạn có thể sử dụng trực tiếp trên các thiết bị lưu trữ khác như USB bằng cách giải nén tập tin ntfsundelete.zip để sử dụng.