Nghe nhạc mà không cần vào Windows

  • Post published:14/12/2006
  • Post category:Software

Publisher: GeeXboX
License: Free
Limitations: N/A
Requirements: N/A
Size: 6.78 MB
Download: download.aptech.vn | geexbox.org

Ngoài chức năng là một công cụ trợ giúp công việc cho các tín đồ tin học, máy vi tính còn được xem như là công cụ giải trí như nghe nhạc, xem phim. Tuy nhiên, nếu nhu cầu của bạn chỉ là giải trí như nghe các Audio CD, xem các VCD hay các DVD phim đặc sắc mà lúc nào bạn cũng khởi động nguyên cả một hệ thống windows thì có lẽ hơi phí phạm tài nguyên. Vấn đề trên sẽ được GeeXbox giải quyết khá triệt để.  

Với GeeXbox, bạn chẳng cần phải vào hệ điều hành windows mà vẫn có thể thưởng thức các tập tin Multimedia chỉ với ổ CD Rom và bộ loa chuyên dụng. Hơn nữa, chức năng đọc các định dạng đĩa CD, VCD, DVD có thể nói là rất tuyệt vời bên cạnh chất lượng âm thanh không thua kém gì so với khi bạn nghe các đĩa này trên windows.

Yêu cầu hệ thống trước khi sử dụng GeeXboX: RAM tối thiểu 64MB, mainboard hỗ trợ chức năng boot từ CD ROM hay DVD ROM.

Sau khi tải hoàn tất. Bạn khởi động Nero để ghi tập tin ISO này vào CD. Từ menu chính của Nero, bạn chọn vào Copy and BackUp > Burn Image to Disc.

 

Sau khi đã chọn xong chức năng trên, bạn chọn Browse để chọn tập tin ISO cần ghi trong Image File. Chọn ổ đĩa ghi trong phần Destination Drive. Sau đó, bạn đưa đĩa CD trắng vào ổ ghi và tiến hành ghi tập tin ISO GeeXboX vào CD. Sau khi hoàn tất quá trình ghi đĩa, bạn có trong tay một CD tự Boot mang tên GEEXBOX.

Sau khi hoàn tất việc tạo CD tự Boot GeeXboX. Bạn khởi động lại máy tính, vào BIOS thiết lập lại chức năng First Boot Device là CDROM. Bạn đưa đĩa GeeXboX vào khay đĩa. Khi đó, trước khi vào Windows, CD GeeXbox này sẽ được khởi động trước. Sau khi quá trình nạp hoàn tất. Khay CD sẽ được tự động mở ra. Menu của GeeXboX xuất hiện. Bấy giờ bạn có thể bỏ các đĩa CD, VCD, DVD vào khay đĩa để thương thức. Đừng quên cắm dây loa và Jack và bật loa lên nhé bạn.

Sau đây là các chức năng chính của GeeXboX mà thông qua các menu này, bạn có thể khai thác sao cho hiệu quả hơn khi sử dụng.

• Open: bao gồm 3 menu con là Open File cho bạn liệt kê toàn bộ các tập tin Multimedia có trong HDD, CDROM; menu Play VCD/XCD cho bạn mở các VCD, DVD và SVCD; menu Play Audio CD cho bạn nghe các tập tin nhạc trên Audio CD.

• Controls: bao gồm các chức năng chính của hệ thống điều khiển khi nghe như Pause, Stop, Eject. Hai chức năng quan trọng là Audio Channel cho bạn thiết lập hệ thống loa nghe cho phù hợp với loa trang bị, và Playlist cho bạn thiết lập để nghe các tập tin ở dạng nhiều tập tin so với thao tác nghe từng tập tin nếu chọn trong menu Open File.

• Options: Cho bạn thiết lập một số tùy chọn hiệu quả hơn như DVD Settings cho bạn thiết lập các thông số thích hợp khi mở các đĩa DVD; Autoplay Mode để thực hiện chức năng tự động mở file khi bỏ đĩa multimedia vào; Files Filter cho bạn thiết lập các chế độ âm thanh khi nghe. Hơn thế, chức năng Set Sleeptime cho bạn chọn thời gian tự động tắt máy tính khi nghe. Chức năng Switch TV-Out cho bạn kết nối với màn hình Tivi khi cần.

Toàn bộ các chức năng của GeeXboX bạn có thể dùng bàn phím để thiết lập cụ thể như các phím lên xuống để di chuyển menu, phím chọn là Enter, phím trở về danh mục trước là Esc. Hệ thống điều khiển thông qua bàn phím bạn có thể tìm hiểu thêm để sử dụng cho hiệu quả tại http://www.geexbox.org/en/controls.html.