Hmonitor

  • Post published:12/01/2007
  • Post category:Software

Publisher: Hmonitor
License: Freeware
Limitations: N/A
Requirements: Windows All
Version: 4.3.01 
Size: 751.21 KB 
Download: download.aptech.vn | koti.mbnet.fi

Như các bạn đã biết, khi nhiệt độ của CPU hay bo mạch chủ tăng quá cao trong quá trình sử dụng PC thì đồng nghĩa với việc bạn phải có chế độ sử dụng thích hợp để tránh hư hỏng vì nhiệt độ cao hầu như là nguyên nhân của việc hư hại các thiết bị bán dẫn trong các Chip điều khiển.

Nhưng với Hmonitor, bạn hoàn toàn yên tâm khi mà bạn hoàn toàn biết trước sự tăng nhiệt độ không mong muốn này và đưa ra những cảnh báo khi vượt giới hạn cho phép.

Ngoài ra, chưong trình còn cho bạn xem những thông số như BIOS, CPU FAN, tốc độ của bộ vi xử lý … Phiên bản thử nghiệm hỗ trợ khá nhiều chip cho nhiều loại mainboard của nhiều hãng thông dụng hiện nay như Dell, Intel, Acer, Asus…

Sau khi cài đặt chương trình sẽ hiển thị trên khay hệ thống một bảng hiển thị đầy đủ thông tin nhiệt độ của mainboard, HDD, tốc độ quạt, và mức điện thế cung cấp cho các thiết bị điện từ nguồn.

Cơ chế hoạt động của chương trình cũng thật đơn giản: thực hiện cảnh báo hay tắt PC để bảo vệ PC khi vượt quá giới hạn cho phép về nhiệt độ bằng các thiết lập từ chính người sử dụng.

Tuy nhiên, để tùy chọn các thông số giới hạn, cũng như hiển thị cảnh báo, bạn click phải vào icon trên khay hệ thống, chọn settings. Và bắt đầu hiệu chỉnh một chế độ giới hạn riêng cho mình.

Thẻ Hardware setup: Cho bạn xác lập chính xác hơn chip trên mainboard của mình với những thiết bị mà chương trình hỗ trợ. Tuy nhiên, trong phần sensors Types thì bạn nên xem qua manual của nhà sản xuất mainboard để thiết lập cho đúng.

Thẻ Fans: Cho bạn tùy chọn tốc độ làm mát của các quạt trong Case. Bạn cũng có thể bật cảnh báo nếu như tốc độ quạt thấp hơn số quy định. Thông thường tốc độ quạt trung bình khoảng 4.800 vòng/phút. Tùy theo quy định của bạn và từng loại mainboard mà có chế độ thích hợp.

Thẻ CPU info: Cho bạn thông tin về CPU như bus, tốc độ, nhà sản xuất.

Thẻ Voltages: Cho bạn biết nguồn cung cấp trong các slot và trên các thiết bị nhập xuất. Mục thresholds cho bạn thiết lập chế độ hoạt động thêm khi quá nguồn quy định (thông thường tùy theo hệ thống mà có chế độ thích hợp). Bạn có thể tùy chọn khoảng 5% là vừa. Và nếu vượt ngưỡng thì bạn nên cảnh báo bằng đánh đấu warning.

Thẻ Bios info: Cho bạn thông tin về BIOS.

Thẻ Thermo Control: Cho bạn điều tiết trạng thái trên mainboard hay CPU khi vượt ngưỡng giới hạn. Chú ý, chức năng trên chỉ ứng dụng trên các mainboard đời mới. Sau khi bật chức năng này, PC của bạn sẽ từ trạng thái Stop (IDLE) sang trạng thái tiêu thụ điện năng thấp hơn để bảo vệ hệ thống tốt hơn.

Thẻ Advanced: Cho bạn thiết lập cao hơn về nhiệt độ giới hạn chính xác hơn. Và khoảng thời gian cho mỗi cảnh báo.

Thẻ Temperratures: Đây là phần chính của chương trình, cho bạn giới hạn nhiệt độ cho mainboard, CPU, HDD để có thể phòng ngừa những hư hại khi nhiệt độ quá cao. Vùng Yellow Zone và  Red Zone là vùng giới hạn cảnh báo.

Để bật cảnh báo vượt giới hạn cho phép, bạn đánh dấu chọn warning. Sau đó chọn    để bật âm thanh cảnh báo (định dạng wav) hay dùng ngay file exe. Bạn dùng notepad để soạn sẵm một file .bat với nội dung như sau để tắt ngay PC khi cần.

Đối với  Windows 95/98/ME:  RUNDLL32.EXE User,ExitWindows

Đối với  Windows XP/2003:  shutdown.exe -s -t 0

Như vậy, PC của bạn có thể an toàn truớc nhiệt độ quá cao.

Hi vọng chương trình sẽ là trợ thủ đắc lực của các bạn trong việc phòng ngừa những hư hỏng vì nhiệt độ.