HD Tune

  • Post published:27/04/2007
  • Post category:Software

Publisher: EFD Software
License: Freeware
Limitations: n/a
Requirements: Microsoft Windows 2000/2003/XP
Version: 2.53 
Size: 626 KB 
Download: download.aptech.vn | hdtune.com

Ổ cứng là một trong những thiết bị lưu trữ dữ liệu quan trọng nhất của máy tính. Khi máy tính hoạt động, hầu hết các tiến trình đều được máy tính xử lý qua lại từ đĩa cứng, vì vậy việc đảm bảo cho hệ thống luôn chạy ổn định, tránh hư hỏng mất mát dữ liệu là vấn đề mà bạn phải đặt lên hàng đầu.

Để có thể theo dõi và giám sát ổ cứng, chẩn đoán nó trước khi gặp sự cố, bạn có thể dùng chương trình HD Tune. Ngoài ra, chương trình còn có một số chức năng hữu ích khác xem thông tin về ổ cứng, đo tốc độ, kiểm tra lỗi bề mặt đĩa. Đây thật sự là một chương trình bảo toàn đĩa cứng đa năng mà bạn không thể bỏ qua.

Chương trình gồm 4 chức năng chính thể hiện qua các thẻ sau:

– Benchmark: Kiểm tra tốc độ đĩa cứng. Bạn hãy bấm nút Start để bắt đầu kiểm tra. Thông tin về tốc độ đĩa sẽ được thể hiện trong khung Transfer Rate.

– Info: Cho biết thông tin chi tiết về ổ cứng như tổng dung lượng (Capacity), số ổ đĩa được phân chia (dung lượng mỗi ổ, loại,…), các đặc điểm hỗ trợ (Supported features), loại ổ đĩa (Standard),…

– Health: Cho biết tình trạng hiện thời của ổ cứng tốt hay xấu. Nếu bạn nhìn thấy các tính năng (ở cột Status) và mục Health Status báo là OK thì ổ cứng của bạn vẫn còn hoạt động tốt. Ngược lại, nếu bạn thấy một trong các tính năng báo là Failed thì ổ cứng đã có vấn đề, bạn nên thay thế càng sớm càng tốt nếu có thể để tránh nó bị “đột tử” bất ngờ.

– Error Scan: quét lỗi đĩa. Bấm nút Start để chương trình bắt đầu kiểm tra, nếu ô nào màu xanh là tốt, màu đỏ là “tiêu”.

Ngoài ra, chương trình còn có chức năng kiểm tra nhiệt độ ổ đĩa (thể hiện tại khay hệ thống hoặc trong cửa sổ chương trình). Nếu nhiệt độ ổ cứng càng dưới 50oC là tốt, ngược lại bạn nên thay thế là tốt nhất.