AChat

  • Post published:15/08/2007
  • Post category:Software

Publisher: AChat team
License: Freeware
Limitations: NA
Requirements: Microsoft Windows All
Version: v0.150
Size: 2.03 MB
Download: download.aptech.vn | achat.sourceforge.net

Trong thời đại bùng nổ thông tin và cạnh tranh khốc liệt như hiện nay, ai nắm bắt được thông tin và làm chủ được tốc độ trao đổi thông tin người đó sẽ thắng. Hãy đẩy nhanh tốc độ của luồng thông tin trong đời sống của bạn với AChat!

Bạn đang tìm kiếm một phần mềm nhắn tin & trao đổi văn bản miễn phí giữa các máy trong cùng mạng cục bộ? Achat – phần mềm giao tiếp giữa các máy trong mạng LAN rất chuyên nghiệp có thể chính là điều bạn đang tìm kiếm!

1. Tải chương trình và cài đặt

Kết nối và chia sẻ là nhu cầu muôn thủa của con người. Các nhà khoa học máy tính đã thấu hiểu nỗi lòng này và tạo ra những công cụ kết nối các máy tính như card mạng, cáp mạng, hub, Switch… nhưng dường như lại đãng trí khi không đính kèm những phần mềm trực quan giúp người dùng nhất là người mới làm quen với máy tính dễ dàng thỏa mãn nhu cầu chính đáng này. Những cuộc hội thoại chớp nhoáng, những tệp tin… được chia sẻ cho nhau bằng những con đường gián tiếp khác chứ không phải bằng 1 trung tâm chia sẻ trực quan trên máy tính.

Các lập trình viên của thế giới mã nguồn mở (OpenSource) đã sáng tạo ra phần mềm, mã nguồn AChat hoàn toàn miễn phí để phục vụ nhu cầu giao tiếp trong mạng cục bộ của cộng đồng. Đặc điểm chính của phần mềm là:

– Hoạt động không cần máy chủ, trao đổi thông tin giữa các máy là trực tiếp
– Thông tin được mã hóa
– Nhỏ gọn, dễ sử dụng
– Chạy trên mọi hệ điều hành Windows.
– Tự động cập nhật và thông báo cho người sử dụng khi có phiên bản mới

Sau khi đã có tệp tin AChat, bạn tiến hành cài đặt chương trình nên hệ thống của mình. Bạn có thể tham khảo hướng dẫn dưới đây, tôi hy vọng nó sẽ có ích cho những người chưa có kinh nghiệm cài đặt các phần mềm máy tính:

Hình 1: Bạn tìm đến thư mục chứa file cài đặt của AChat. Bạn nhấn đúp chuột vào tệp tin đó, sau đó nhấn Next để xác nhận việc bắt đầu quá trình cài đặt.


Hình 2: Đọc các thỏa thuận về sử dụng phần mềm. Nếu bạn đồng ý với các điều khoản trong đó hãy tích chọn “I accept the agreement”, nhấn Next để chuyển sang bước tiếp theo.


Hình 3: Lựa chọn ổ đĩa và thư mục cài đặt, theo thiết lập mặc định chương trình được cài đặt tại C:Program FilesAChat . Bạn có thể thay đổi nơi lưu chương trình bằng cách nhấn vào Browse. Kết thúc nhấn Next để chuyển sang bước kế tiếp.


Hình 4: Lựa chọn bản cài đặt, khuyến cáo chọn Full installation để tận dụng hết các chức năng của chương trình. Bạn có thể tích chọn vào phần Sound (0,7M) để thêm hiệu ứng âm thanh khi chương trình hoạt động. Nhấn Next để tiếp tục.


Hình 5: Bạn đặt tên cho chương trình mình cài đặt vào mục 1; tạo mục trên thanh trình đơn Start hay không tạo bằng cách nhấp chọn trong mục 2 (Xem hình vẽ). Kết thúc nhấn Next.


Hình 6: Lựa chọn chế độ hoạt động có khởi động cùng Windows hay không (1), có tạo biểu tượng chương trình trên màn hình nền (Desktop) hay không (2). Nhấn Next để tiếp tục.


Hình 7: Nhấn Install để bắt đầu quá trình cài đặt. Chương trình sẽ đăng ký với hệ điều hành và sao chép những file cần thiết lên máy tính của bạn. Sau khi hoàn tất một cửa sổ mới xuất hiện:


Hình 8: Bạn nhấp chọn Finish để kết thúc quá trình cài đặt và khởi động chương trình lần đầu tiên.


Đến đây, quá trình cài đặt đã hoàn tất. Bạn đã sẵn sàng cho việc giao tiếp trong thế giới mạng máy tính. Nếu như chiếc điện thoại di động giúp bạn nói chuyện với bạn bè, khách hàng, đối tác… thì AChat giúp bạn giao tiếp dễ dàng giữa các máy tính với nhau trong việc trao đổi tin nhắn, tệp tin, tranh ảnh….

Để khởi động chương trình bạn làm như sau: Kích đúp chuột lên biểu tượng của Achat trên màn hình nền hoặc chọn Start/All Programs/Achat/AChat, xem hình minh họa phía dưới:

Hình 9: Khởi động AChat từ Start


Biểu tượng của AChat sẽ xuất hiện trên thanh Taskbar của Windows

2. Giao diện & cấu hình cơ bản cho chương trình

Giao diện AChat hết sức trực quan. Phía trên cùng cửa sổ chương trình cung cấp thông tin phiên bản và biểu tượng của phần mềm. Tiếp đó là thanh trình đơn quen thuộc như các chương trình chạy trên nền Windows khác. Trình đơn công cụ gồm các biểu tượng lệnh mà ta hay sử dụng nhất như nhắn tin chung, nhắn tin riêng, tạo phòng thảo luận, gửi nhận file… Khu vực chiếm nhiều diện tích nhất là vùng tin chung cho phép bạn chia sẻ thông tin, các thành viên đang trực tuyến trên mạng đều có thể đọc được thông tin này. Bên tay phải cho bạn biết có những thành viên nào đang trực tuyến, đang offline, trạng thái họ muốn thể hiện là gì, biểu tượng mà họ sử dụng là con trai hay con gái J… (Xem hình 10)

Hình 10: Màn hình giao tiếp của AChat


* Cấu hình người sử dụng: Bạn có thể thay đổi tên hiển thị trên mạng cục bộ trong AChat, thay đổi trạng thái người dùng…

Hình 11: Cấu hình người sử dụng cho AChat


* Cấu hình chương trình:

Cấu hình cơ bản:
– Chọn cỡ chữ: View/Text Size/ Chọn cỡ chữ thích hợp: Smallest( nhỏ nhất) -> Largest (Lớn nhất)

Hình 12: Lựa chọn cỡ chữ thích hợp


– Mở thư mục file người khác gửi tới, file đã nhận về: View/Open My Downloads.
– Mở những ảnh đã nhận: View/Open My Images
– Mở lịch sử trao đổi thông tin như chat với ai, nội dung thế nào: View/Open Logs directory.

Cấu hình nâng cao: Chọn Tool/settings.. Hộp thoại cấu hình xuất hiện:

Hình 13: Cấu hình nâng cao cho chương trình, khuyến cáo để mặc định.


Các bạn có thể cấu hình cho phù hợp với sở thích của mình. Sau khi cài xong cấu hình chương trình là cấu hình chuẩn, mặc định cho tất cả các máy trong mạng.
Phần tiếp sau sẽ hướng dẫn cách bạn sử dụng chương trình để gửi nhận tin nhắn, tài liệu, tranh ảnh tư liệu… Cho những người cùng mạng. Khuyến cáo nếu không có nhu cầu đặc biệt nên để chương trình ở chế độ mặc định.

3. Các chức năng chính

3.1 Gửi tin nhắn chung cho tất cả mọi người

Để gửi tin nhắn tới tất cả mọi người, ta sử dụng chức năng Mass Message…
Nhấn chọn biểu tượng của Mass Message.. hoặc nhấn phím nóng F8 hay bấm phải chuột trong danh sách trực tuyến và chọn Mass Massage…
Hộp thoại Mass Message.. xuất hiện, yêu cầu ta nhập đoạn tin muốn gửi cho tất cả những người đang Online(trực tuyến) trong mạng.

 


 


Tin nhắn này sẽ được gửi tới tất cả mọi người bằng một thông báo nhấp nháy dưới thanh trạng thái của Windows.

3.2 Gửi tin nhắn riêng cho từng người

Để nhắn tin cho từng người, ta dùng chức năng Private Message… bằng cách click chọn đối tượng mà bạn muốn gửi tin hoặc nhấn phải chuột vào đối tượng, hộp thoại Message Session. Góc trên cùng bên trái cho ta biết đang nhắn tin cho ai trong mạng, ví dụ: Thạch Vũ.

 


3.3 Tạo phòng thảo luận

– Tạo room mới: Nhấn chọn biểu tượng Create New Channel… hoặc nhấn F4 hay vào Chat chọn New Channel… F4.
– Đặt tên cho kênh thảo luận:
– Mời người tham gia: Nhấn chọn kênh mà bạn muốn mời mọi người vào thảo luận. Bấm phải chuột và chọn chức năng mời người thảo luận Invite users…, rồi click chọn user trong danh sách người dùng.

 


 


3.4 Gửi và nhận tệp tin

– Chọn người dùng cần gửi file, nhấn phải chuột và chọn Send file….

 


Hoặc: Click Send file.. trong hộp tin nhắn cá nhân:

 


– Sau đó chọn các file mà bạn muốn gửi!

Tương tự khi có người khác gửi file đến ta chọn Accept để nhận file về và Cancel để từ chối nhận file. Để xem các file đã gửi và nhận lựa chọn biểu tượng: .

3.5 Gửi nhận hình ảnh

– Nhấn phải chuột vào thành viên mà ta muốn gửi ảnh và chọn Show image….
– Hộp thoại Image to (tên người được gửi tới) xuất hiện:

 


Các bạn có thể gửi 1 bức ảnh trong Clipboard (Load from Clipboard) hoặc gửi 1 bức ảnh từ 1 tệp tin cụ thể (Load from file).

+ Load from Clipboard: Gửi ảnh trong bộ nhớ tạm. Nhấn Refresh để cập nhật lại hình ảnh mới được copy vào Clipboard. Nhấn Send this Picture nếu muốn gửi file đi.

+ Load from file: Tích chọn Load from file và lựa chọn file ảnh rồi nhấn Send this Picture để chấp nhận gửi ảnh đi.

 


4. Thao tác nhanh bằng phím tắt và dòng lệnh

Các phím tắt thông dụng trong AChat:
Cắt – Cut : Ctrl + X
Chép – Copy: Ctrl + C
Dán – Paste: Ctrl+V
F4: Tạo một phòng thảo luận mới.
F8: Tin nhắn chung cho mọi người.
F7: Câu hỏi chung cho mọi người, câu hỏi lựa chọn (yes/no).
Beep: Gây chú ý
Ins: Tin nhắn nhanh.
Ctrl+Ins: Tin nhắn riêng tư.
Ctrl + Q: Thoát chương trình AChat
Windows + F2: Gọi nhanh chương trình.

Với chức năng cơ bản giới thiệu bên trên, tác giả bài viết hy vọng nó sẽ đáp ứng được nhu cầu trao đổi thông tin giữa các máy tính trong một doanh nghiệp, tổ chức hay trong chính gia đình của bạn. Khi đã làm quen với cách sử dụng phần mềm bạn sẽ thấy sử dụng nó thật dễ dàng và nhanh chóng! Chúc bạn thành công!