Recuva – Cứu những dữ liệu đã mất

Khi sử dụng máy tính, có lúc bạn vô tình bấm Shift + Del một file, hoặc chiếc USB  bị mất hoàn toàn dữ liệu do một nguyên nhân nào đó. Nếu những dữ liệu đó lại rất quan trọng, bạn đang rất cần lấy lại chúng đầy đủ và nhanh chóng nhất thì bạn phải xử lý như thế nào?

Đừng quá lo lắng, một tập tin được xóa theo cách thông thường là sử dụng chức năng xóa Delete của hệ điều hành Windows, thậm chí ngay cả khi bạn đã chọn xóa toàn bộ thùng rác (Empty Recycle Bin), những tập tin này vẫn có thể còn tồn tại trên máy tính của bạn.

Hiện nay có rất nhiều công cụ có thể giúp bạn khôi phục lại những dữ liệu đó. Sau đây, bài viết này sẽ giới thiệu cho các bạn phần mềm Recuva, phần mềm miễn phí giúp khôi phục dữ liệu một cách nhanh chóng và đầy đủ nhất.

Recuva là một trong những công cụ khôi phục dữ liệu hiệu quả và có giao diện đơn giản. Chương trình này cho phép bạn quét tìm và khôi phục lại những tài liệu, tệp, thư mục hay những thông tin khác như thư điện tử, tệp ảnh hay phim.

Bạn có thể khôi phục dữ liệu trên ổ cứng hay thẻ nhớ một cách dễ dàng chỉ với vài cú nhấn chuột. Recuva cũng cung cấp phương pháp xóa an toàn giúp bạn xóa những thông tin bảo mật quan trọng và nhạy cảm.

Phần mềm Recuva hỗ trợ tiếng Việt, do vậy nếu bạn không thông thạo tiếng Anh, trong quá trình cài đặt bạn có thể lựa chọn ngôn ngữ tiếng Việt. Dưới đây là thao tác để sử dụng phần mềm:

Giao diện khi khởi động phần mềm

Bạn cần lựa chọn loại dữ liệu cần khôi phục lại

Tiếp theo bạn cần lựa chọn vị trí của tập tin trước khi bị xóa

Tick vào “Bật quét sâu” để có thể quét kỹ hơn

Ở chế độ quét sâu, thời gian quét có thể lâu hơn một chút

Thông tin các file mà phần mềm tìm lại được, những file màu xanh là có thể khổi phục. Bạn cũng có thể chọn “Ghi đè an toàn” để xóa hoàn toàn file bảo mật quan trọng

Sau khi chọn ghi đè an toàn, phần mềm sẽ hiển thị ra thông báo thành công

Tuy nhiên, có những trường hợp Recuva cũng không thể khôi phục lại dữ liệu. Nếu bạn sử dụng kỹ thuật xóa an toàn hoặc tẩy xóa các tập tin với lựa chọn xóa an toàn, những tập tin này về lý thuyết sẽ không thể khôi phục được. Recuva không thể phục hồi các tệp bị xóa sau khi bạn đã dùng các chương trình như CCleaner hay Eraser đã được sử dụng để tẩy sạch các vùng nhớ trống trên ổ đĩa hoặc do bản thân hệ điều hành Windows đã ghi đè dữ liệu lên vùng nhớ trước đó được cấp phát cho tập tin cần khôi phục. Phần mềm cũng không thể khôi phục những tập tin và tài liệu đã bị hư hại.

Ngay khi xóa nhầm dữ liệu, bạn cần dừng ngay việc sao chép dữ liệu trên thiết bị hay ổ đĩa để đảm bảo việc khôi phục dữ liệu đạt hiệu quả cao nhất. Chúc các bạn thành công.

Theo Vnreview