Những ứng dụng hay dành cho Android đã root

Tùy vào từng thiết bị, root máy Android có thể trở thành một công việc đầy thử thách với nhiều bước phức tạp. Tuy nhiên nếu bạn dám mạo hiểm và thành công, không những bạn có thể cài nhiều bản ROM khác nhau lên thiết bị của mình mà bạn còn được phép sử dụng nhiều ứng dụng hay, chỉ hoạt động với máy Android đã root.

Với những ứng dụng này, bạn có thể ép xung vi xử lí, quay video màn hình hay sao lưu lại toàn bộ dữ liệu ứng dụng có trên máy của mình.

1. Titanium Backup (Miễn phí / Key bản quyền 4,94 USD)

Ứng dụng này không những cho phép bạn sao lưu toàn bộ thiết bị của mình mà bạn còn có thể chọn sao lưu từng ứng dụng cụ thể và dữ liệu của ứng dụng đó. Vì vậy, Titanium Backup là một ứng dụng không thể thiếu đối với những người dùng hay vọc Android và không muốn phải cài lại tất cả các ứng dụng cũ sau khi flash một bản ROM mới.

Bạn cũng có thể hẹn lịch tự động sao lưu, chuyển ứng dụng vào trong thẻ nhớ để tiết kiệm bộ nhớ trong và đồng bộ hóa dữ liệu ứng dụng bằng các dịch vụ lưu trữ đám mây như Dropbox hay Google Drive. Như vậy kể cả nếu bạn làm mất thiết bị của mình, bạn vẫn có thể dễ dàng khôi phục dữ liệu ứng dụng lên thiết bị mới.

Android, root, ROM, SetCPU, LMT Launcher, Root Call Blocker, App-news

2. SetCPU (1,99 USD)

SetCPU là một ứng dụng khá tuyệt, cho phép bạn điều chỉnh tốc độ xung nhịp cho vi xử lí và nhân đồ họa. Bạn có thể kết hợp ứng dụng này với các bản ROM, kernel khác nhau để ép xung (làm tăng khả năng xử lý của thiết bị) hay undervolt (giảm lượng điện tiêu thụ, giúp tiết kiệm pin và tránh nóng máy). Từ đó vi xử lí trên thiết bị Android của bạn sẽ hoạt động hiệu quả hơn.

Android, root, ROM, SetCPU, LMT Launcher, Root Call Blocker, App-news

Nếu bạn chỉ có nhu cầu thay đổi tốc độ xung nhịp của vi xử lí và không cần các tính năng khác, bạn có thể thử qua No-frills CPU Control (Miễn phí).

3. NoBloat (1,86 USD / Miễn phí)

Một trong những điều khó chịu nhất đối với người dùng smartphone đó là việc không thể xóa những ứng dụng thừa mà nhà sản xuất cài đặt sẵn trước khi xuất xưởng. Những ứng dụng đó chiếm chỗ bộ nhớ và làm bạn khó chịu mỗi khi nhìn vào menu ứng dụng. Thậm chí một số còn chạy ngầm và góp phần làm thiết bị của bạn trở nên chậm chạp.

Rất may là NoBloat cho phép bạn xóa bỏ bất cứ ứng dụng được cài sẵn nào, hơn nữa còn sao lưu lại ứng dụng đó phòng trường hợp bạn cần dùng đến nó sau này.

Android, root, ROM, SetCPU, LMT Launcher, Root Call Blocker, App-news

4. LMT Launcher (Miễn phí)

LMT Launcher cho phép bạn sử dụng các phím được sắp xếp theo hình dạng một nửa vòng tròn, gọi là pie, nhằm thay thế các phím mềm có sẵn trên máy của bạn. Để kích hoạt pie, bạn chỉ cần vuốt ngón tay từ phía ngoài màn hình vào.

Ngoài ra, bạn cũng có thể truy cập nhanh các thông báo, thông tin ngày giờ, lượng pin còn lại, trình quản lý đa nhiệm bằng cách tương tự. Hơn nữa, bởi khả năng tùy biến của pie rất cao, bạn có thể thêm, bớt, thay đổi các phím một cách dễ dàng tùy theo ý mình.

Ngoài tính năng đáng chú ý nhất là pie, LMT cũng cho phép bạn “vẽ” các kí tự bất kì lên màn hình thiết bị, từ đó thực hiện các thao tác đã được gán sẵn.

5. StickMount (2,49 USD / Miễn phí)

Sẽ thật tuyệt nếu bạn có thể cắm USB vào điện thoại Android của mình, tải dữ liệu về máy và tiếp tục công việc đang làm. Mặc dù được phát triển dành cho các thiết bị dòng Nexus (trừ Nexus 4), StickMount hoạt động tốt với khá nhiều máy Android khác.

Nếu bạn sở hữu cáp hoặc adapter OTG (On-the-Go), ứng dụng này cho phép bạn kết nối các thiết bị USB, bao gồm ổ cứng, bàn phím hoặc chuột thông qua cổng microUSB của smartphone và máy tính bảng.

Android, root, ROM, SetCPU, LMT Launcher, Root Call Blocker, App-news

6. Greenify (Miễn phí)

Greenify có thể giúp bạn cải thiện hiệu suất xử lý và thời lượng pin của máy Android bằng cách phát hiện các ứng dụng đang chạy ngầm và chiếm tài nguyên xử lý một cách không cần thiết. Bạn cũng có thể dùng Greenify để buộc các ứng dụng đó dừng hoàn toàn khi không sử dụng. Các phần mềm độc hại cũng là mục tiêu phát hiện và tiêu diệt của Greenify.

Android, root, ROM, SetCPU, LMT Launcher, Root Call Blocker, App-news

7. System Tuner (4,99 USD / Miễn phí)

System Tuner là ứng dụng giúp bạn kiểm soát toàn bộ các thông số hiện thời của máy, vượt xa những thông tin sơ sài mà Android nguyên bản cung cấp cho bạn. Bạn có thể theo dõi tình trạng bộ nhớ, tốc độ xung nhịp và nhiệt độ CPU hiện thời cũng như tốc độ từng lõi vi xử lí…

Ngoài ra, nó cũng đóng vai trò là một ứng dụng quản lý tác vụ, quản lý CPU, sao lưu,… Sẽ phải mất một thời gian dài để bạn nắm bắt được tất cả những gì System Tuner có thể làm.

Android, root, ROM, SetCPU, LMT Launcher, Root Call Blocker, App-news

8. GMD Gesture Control (5,15 USD / Miễn phí)

Với GMD Gesture Control, bạn có thể tự tạo cho mình các cử chỉ (gesture) và sử dụng chúng bất cứ lúc nào để mở ứng dụng, thay đổi cài đặt hoặc đơn giản chỉ là thay thế phím Quay lại hay phím Home. Không giống như LMT Launcher, GMD Gesture Control không hiển thị menu trên màn hình mà bạn buộc phải ghi nhớ tất cả các cử chỉ do mình tạo ra.

Ngoài hỗ trợ tối đa lên đến 4 ngón tay, các cử chỉ còn không giới hạn về hình dạng. Như vậy về mặt lý thuyết bạn có thể tạo ra cực nhiều cử chỉ, đủ dùng cho tất cả các tác vụ hàng ngày.

9. Screencast Video Recorder (3,99 USD / Miễn phí)

Việc chụp ảnh màn hình trên thiết bị Android không hề xa lạ hay khó khăn gì với tất cả người dùng, nhưng còn quay phim màn hình thì sao? Screencast Video Recorder giúp bạn ghi lại tất cả những gì đang diễn ra trên màn hình của bạn và xuất ra một file để bạn có thể chia sẻ nó. Đây sẽ là ứng dụng rất tuyệt để bạn làm những bài hướng dẫn, “khoe” máy hay khả năng chơi game của mình.

Android, root, ROM, SetCPU, LMT Launcher, Root Call Blocker, App-news

10. Root Call Blocker (6,99 USD / Miễn phí)

Android, root, ROM, SetCPU, LMT Launcher, Root Call Blocker, App-news

Nếu các nhân viên quảng cáo qua điện thoại, người yêu cũ hoặc chủ nợ liên tục gọi cho bạn, Root Call Blocker chính là giải pháp. Ứng dụng này không đơn giản chỉ từ chối nhận cuộc gọi, bạn còn có thể điều chỉnh cách và thời điểm nó thực hiện nhiệm vụ của mình. Thậm chí Root Call Blocker sẽ vẫn để đầu bên kia máy nghe thấy tiếng chuông đang đổ để họ không biết đã bị bạn chặn.