Những cảnh báo về phiên bản iOS 6.1

Mới đây,hai nhà mạng là 3 Austria và Vodafone tại châu Âu lại tiếp tục phát đi những cảnh báo đối với người dùng điện thoại iPhone 4S của họ không nên cập nhật lên phiên bản iOS 6.1 ít nhất là tới khi Apple khắc phục các lỗi hiện hành- vốn ảnh hưởng tới cả các thiết bị di động khác.

Theo nhiều nhà mạng, khách hàng của họ đã gặp rắc rối trong việc truy cập Internet, thực hiện cuộc gọi, nhắn tin và đồng bộ dữ liệu Exchange ngay sau khi bản nâng cấp được Apple đưa ra vào ngày 28/1/2013 vừa qua.

“Một số khách hàng có thể gặp khó khăn trong việc kết nối với mạng để gửi / nhận cuộc gọi cũng như văn bản và Internet. Apple hiện đang nỗ lực tìm kiếm giải pháp khắc phục cho phần mềm của họ. Những lỗi kết nối này không xảy ra liên tục” – Vodafone cảnh báo. “Trong khi Apple tiến hành nghiên cứu khắc phục, chúng tôi khuyến cáo người dùng chưa nâng cấp lên iOS 6.1 trên iPhone 4S của họ nên chờ đợi thêm cho tới khi lỗi được khắc phục”.

Bên cạnh Vodafone, 3 Austria cũng đưa ra cảnh báo tương tự “Bản cập nhật 6.1 cho iPhone 4S có thể gây ra trục trặc trong việc kết nối. Chúng tôi đã phản hồi và hiện đang hợp tác với Apple. Vì lí do này, chúng tôi khuyến cáo không nên cập nhật vội”.

Ảnh minh họa

Người dùng iphone 4s không nên cập nhập lên phiên bản iOS 6.1
ít nhất là tới khi Apple khắc phục các lỗi hiện hành

Trong khi đó, bản nâng cấp phần mềm mới cũng gây rắc rối cho các doanh nghiệp – ngay cả với iPad hay các máy iOS khác. Nhiều kết nối nội bộ tới các máy chủ Exchange để duyệt email hay truy cập dịch vụ lịch cũng bị nghẽn do lỗi trong việc quản lý các điểm hẹn trong lịch.

“Tôi có một người dùng nâng cấp lên iOS 6.1 và ngay sau đó, iPhone và iPad của anh ấy đã khiến máy chủ Exchange bị nghẽn” – một người dùng thông báo trên diễn đàn của Microsoft. “Những thiết bị của anh ta đã khiến cơ sở dữ liệu phát sinh tập ghi lên tới trên 50GB”.

Hiện tại, Apple cho biết vẫn đang tiếng hành phát triển bản vá và người dùng chỉ có thể chờ đợi. Tuy nhiên với những ai đã nâng cấp, một số ý kiến từ phía cộng đồng cho thấy “mẹo” xóa và tạo lại profile cho Mail có thể sẽ giải quyết được vấn đề.

Đáng ngại hơn, nhiều trang công nghệ hiện cũng đồng loạt xác nhận việc mật khẩu trên iPhone 5 (và tiềm năng cả những thiết bị iOS khác) có thể dễ dàng bị vượt qua mà không cần thủ thuật bẻ khóa phức tạp nào (Tham khảo: http://www.youtube.com/watch?v=sVV9S17mZpw). Sau đó, bất cứ ai cũng có thể truy cập các nội dung như sổ danh bạ, thư thoại, hình ảnh mà không gặp trở ngại nào (riêng hòm thư điện tử và web sẽ vẫn an toàn).

Đáng chú ý, thử nghiệm thực tế cho thấy đây không phải lỗi riêng của iOS 6.1 mà cả iOS 6.0.2 trước đó cũng bị “dính”.

Theo trang iFun của Đức, nhiều khả năng iOS 6.1.2 – bản vá lỗi mới của Apple sẽ có mặt ngay trong tuần này (vào khoảng ngày 20/2/2013). Trước đây, iFun đã từng dự đoán chính xác ngày ra mắt iOS 6.1.1 cho iPhone 4S và người dùng chỉ có thể hi vọng họ lại đúng một lần nữa.